Món Nhật Bản


Sự đa dạng của Tempura

Tempura (天 ぷ ら) là những món ăn được chế biến từ hải sản và rau tươi. Được người Bồ Đào Nha ở Nagasaki giới thiệu đến Nhật Bản trong suốt thế kỷ 16, tempura đã phát triển qua nhiều thế kỷ thành món ăn Nhật nổi tiếng cả trong và ngoài Nhật Bản. Tempura có thể được tìm thấy trong nhiều loại nhà hàng trên khắp đất nước, nơi thường được dùng như món ăn chính, món ăn phụ hoặc dùng kèm với bát cơm , hoặc các món mì udon và soba. 

Dưới đây là một số loại tempura phổ biến nhất
Ebi (え び, tôm)

tempura tôm dùng chung với mì ramen

Ebi là một thành phần tempura phổ biến có thể được tìm thấy trên hầu như tất cả các món tempura.
Sakana (魚, cá) 

tempura cáCá chép nhỏ hoặc toàn bộ cá nhỏ được làm thành miếng tempura. Cá bạch đàn, cá bống, cá hồi rất hay được sử dụng.
Nasu (な す, cà tím) 

tempura cà tímNasu là cà tím Nhật Bản hoặc cà tím. Tùy thuộc vào kích cỡ của nasu, chúng có thể được cắt thành hình tròn, cắt thành từng phần, hoặc cắt thành hình quạt trước khi chiên.
Kinoko (き の こ, nấm) 

tempura nấmNấm là các thành phần phổ biến cho tempura. Tất cả các loại nấm được sử dụng, đặc biệt là shiitake và maitake .
Kabocha (か ぼ ち ゃ, bí đỏ) 

tempura bí đỏKabocha là bí đỏ của Nhật Bản với một lớp vỏ mỏng màu xanh da trời đậm và da cam. Da được để lại khi nấu ăn và ăn cùng với thịt. 
Satsumaimo (さ つ ま い も, khoai lang) 

tempura khoai langSatsumaimo là một loại khoai lang Nhật Bản với da màu tím và thịt màu vàng. Khi sử dụng cho tempura, nó được cắt mỏng và da được để lại trên. Giống như kabocha, satsumaimo ngọt, có nhiều chất bột.
Shiso (し そ, rau tía tô) 

tempura tía tôLá Shiso có hương vị bạc hà. Chúng thường được dùng như một món trang trí với sashimi và cũng là một thành phần làm tempura khá phổ biến.
Kakiage (か き 揚 げ) 

tempura hỗn hợpKakiage là một loại tempura hỗn hợp được làm từ nhiều loại rau củ và hải sản tươi sống pha trộn với nhau trong bột tempura và chiên rán. Kakiage có thể được dùng làm món ăn khai vị hoặc món phụ, hoặc là bánh tráng trên cơm hoặc mì.

Nơi có thể tìm thấy tempura

Nơi tốt nhất để thử tempura là nhà hàng chuyên về món ăn này, được biết đến với cái tên tempura-ya. Tempura-ya có danh tiếng là nhà hàng cao cấp, nơi khách hàng thường ngồi ở quầy hàng và xem đầu bếp chuẩn bị một món tempura ngay trước mặt. Một bữa ăn thông thường ở đây tốn 5000 yên hoặc hơn. Tuy nhiên, tempura-ya với giá rẻ hơn cũng phổ biến, với bữa ăn thường có sẵn giá là 800 đến 3000 yên.

Các nhà hàng bình dân như izakaya, nhà hàng gia đình, nhà hàng shokudo, udon và soba cũng phục vụ tempura như một phần của bữa ăn hoặc là món ăn phụ. Giá cả thay đổi nhưng thường khoảng từ 600 đến 2000 yên. Siêu thị và cửa hàng bách hóa tầng hầmm cửa hàng bán thức ăn (depachika) cũng bán từng phần riêng biệt của tempura trong khoảng 100 đến 400 yên cho mỗi phần nhỏ.

Làm thế nào để ăn tempura

Tại tempura-ya thượng hạng, đầu bếp thường phục vụ tempura bắt đầu với các món ăn có hương vị nhẹ hơn như tôm và cá, trước khi chuyển sang các món ăn có hương vị mạnh hơn như rau củ. Cá và tempura tôm có thể được ăn toàn bộ các phần, tuy nhiên nhiều người để lại đầu và đuôi nếu có.

Các miếng tempura thường được pha thêm muối hoặc nhúng vào nước chấm trước khi ăn. Thường chỉ có một trong hai loại gia vị có sẵn tùy thuộc vào từng loại tempura. Muối đôi khi là matcha hoặc wasabi có hương vị, trong khi nhúng nước sốt thường kèm theo một bát nhỏ củ cải khổng lồ màu trắng được thêm vào nước sốt.

Các bát gạo nếp được phục vụ với nước sốt ngọt ngào và thơm ngon đã được xắt nhỏ trên tempura và thường đi kèm với dưa chua và súp miso. 

Xem thêm bài viết liên quan