Món Nhật Bản


Bạn có muốn biết về Maki-sushi ?

Lời mở đầu

Khi nghe đến từ “sushi”, nhiều người thường nghĩ ngay đến cá sống. Thật ra, sushi maki có thể được làm bằng cá sống, nhưng nó cũng có thể được làm bằng cá đã được nấu chín, hoặc hoàn toàn không cần dùng đến cá.

Maki sushi có thể được làm với bất cứ thành phần nào bạn thích và nó thường hay được làm chỉ với cơm và rau củ.

Tìm hiểu thêm về Ehoumaki Sushi - Sushi cho ngày bắt đầu năm mới

Cách làm maki sushi

Từ “maki” trong tiếng Nhật có nghĩa là "cuộn" nên maki sushi có nghĩa là "sushi cuộn". Loại sushi này được làm bằng cách trải đều một lớp cơm sushi lên trên tấm rong biển nori và ở trên cùng là một lớp gồm hải sản hay rau củ rồi sau đó cuộn nó lại. Cuộn sushi sẽ được cắt ra thành những mẩu nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên đây chỉ là mô tả chung, thật ra có rất nhiều loại maki sushi khác nhau.

maki-sushi

maki-sushi

maki-sushi

Maki sushi sau khi được cắt thành những lát nhỏ

Dưới đây là một số maki sushi có tên riêng của mỗi loại do thành phần bên trong tạo thành

Hosomaki sushi

Hosomaki

Hosomaki là thuật ngữ dùng để miêu tả loại sushi cuộn mỏng. Hosomaki thường được làm bằng cơm và các thành phần khác, như cá hoặc rau củ, và được cuộn lại trong tắm rong biển khô. 

Loại sushi này được mô tả bởi độ mỏng của nó, thường có hình trụ và đường kính chỉ vào khoảng 2,5 cm. Cá ngừ thường được chọn để làm Hosomaki nhưng các loại rau củ vẫn rất được ưa thích chẳng hạn như dưa leo hay những lát cà rốt.

Uramaki sushi


Uramaki

Uramaki thì hơi khác hơn các loại maki sushi khác bởi vì cơm sau khi được cuộn lại sẽ nằm ở bên ngoài thay vì ở bên trong. Một số người gọi Uramaki là sushi “cuộn từ trong ra”. 

Nếu như bạn đã từng ăn sushi cuộn kiểu California, thì bạn cũng sẽ không mấy gì lạ với Uramaki. Ở Bắc Mỹ, Uramaki cực kì nổi tiếng và đã đóng góp phần lớn giúp phổ biến các món ăn Nhật Bản tại đây. Tuy nhiên, loại sushi cuộn từ trong ra này lại hiếm khi được thấy ở Nhật Bản.

Tìm hiểu thêm về Ngỡ ngàng với những miếng sushi như cá thật ở Nhật Bản

Uramaki được làm bằng cách đặt miếng rong biển lên trên tấm tre cuộn sushi, rải một lớp mỏng cơm sushi lên ( đảm bảo cho phần cơm dính chặt vào miếng rong biển ), rồi sau đó lật ngược lại. 

Thêm các thành phần khác vào trên cùng như dưa leo, mayonnaise, thịt cua. Cuối cùng cuộn chúng lại và ấn nhẹ vào cho các thành phần được kết chặt. Kết quả là sau khi cuộn xong, phần cơm sẽ được nằm ở ngoài cùng, trong khi rong biển và các thành phần khác nằm ở bên trong.

Futomaki sushi

Futomaki

Futomaki có nghĩa là “cuộn mập mạp”, một cái tên không gì hợp lý hơn bởi vì cuộn sushi loại này thường lớn hơn những loại khác. Chúng thường có đường kính rộng từ 3,81 – 6,35cm. Futomaki được tạo thành bởi ba phần: lớp vỏ bọc bên ngoài, lớp cơm sushi và lớp thịt, cũng giống như các loại sushi khác, lớp vỏ ở ngoài cùng thường được làm bằng rong biển khô và lớp thịt có thể bao gồm nhiều loại thành phần khác nhau mà bạn thích.

Tìm hiểu thêm về Inari Zushi - Sushi cuốn đậu hủ

Tuy nhiên người ta thường dùng các loại rau củ nhiều màu sắc để làm lớp thịt cho Futomaki.  Trong khi các loại sushi khác chỉ có thể dùng một hoặc hai thành phần để làm lớp thịt, với kích cỡ lớn, Futomaki cho phép bạn sử dụng ba thành phần hoặc nhiều hơn để làm lớp thịt và lớp thịt thường có mùi vị ngon đồng thời cũng đầy màu sắc.

Temaki sushi

Temaki

Temaki có nghĩa là “cuộn bằng tay” vì loại sushi này có thể được làm từ lòng bàn tay. Nó sử dụng rong biển nori để làm vỏ bọc bên ngoài, bên trong là cơm sushi và nhiều loại thành phần khác nhau để làm lớp thịt. Temaki sushi được làm bằng tay và cuộn thành hình phễu. Loại sushi này rất thú vị và dễ làm. Ở Nhật, “te” có nghĩa là tay, vì thế - Temaki có nghĩa là “cuộn bằng tay” hay “dùng tay để cuộn”.

Temaki thường được ăn ngay sau khi làm xong bởi vì cái phễu được làm từ rong biển khô sẽ hấp thu độ ẩm ướt từ lớp cơm và lớp thịt bên trong, khiến nó mất độ giòn và bị nhũn ra. Nếu Temaki sushi được làm sẵn, nó sẽ thường được giữ trong một miếng giá bằng nhựa hoặc gỗ.

Tìm hiểu thêm về Dân mạng sốt với Mosaic sushi đẹp như tranh vẽ đến từ Nhật Bản

Để làm temaki sushi, trước hết bạn phải lau sạch tay cho thật ráo. Sau đó đặt tấm rong biển lên một lòng bàn tay, nhúng tay kia vào nước để dễ dàng nhào nặn cơm mà không bị dính. Phủ một lớp cơm mỏng lên nửa tấm rong biển nori, rồi rải đều thêm một ít mè. Tiếp theo đặt lên trên cùng miếng cá hồi một góc 45 độ, đồng thời để thêm một lát bơ nhỏ. 

Tiếp đến cuộn chúng lại thành hình phễu. Để cho miếng rong biển nori không bị sứt ra, bạn phải lấy một hột cơm sushi gắn vào cạnh miếng rong biển và kết dính chúng lại. Thế là xong, việc cuối cùng chỉ là bày ra đĩa và thưởng thức. Nên nhớ bạn phải ăn ngay temaki sushi càng sớm càng tốt sau khi làm xong trong khi rong biển nori vẫn còn giữ được độ giòn, độ giòn càng lớn ăn sẽ càng ngon.

Tìm hiểu thêm về Du lịch Nhật Bản nhất định phải thử Funazushi - một trong những đặc sản biển tuyệt vời

4,870 chars | 2014/10/10 10:42

Xem thêm bài viết liên quan

Ehoumaki Sushi - Sushi cho ngày bắt đầu năm mới

Ehoumaki Sushi - Sushi cho ngày bắt đầu năm mới

19/03/2015, Sushi
Người Nhật ăn Ehou maki vào đêm Setsubun với một lòng thành kính hướng về may mắn,nhắm mắt lại cầu nguyện cho sức khỏe và sự thành công trong công việc và cuộc sống...
Du lịch Nhật Bản nhất định phải thử Funazushi - một trong những đặc sản biển tuyệt vời

Du lịch Nhật Bản nhất định phải thử Funazushi - một trong những đặc sản biển tuyệt vời

11/05/2018, Sushi
Funazushi thực chất ra cũng chi là một trong những loại sushi của Nhật Bản. Nếu như thông thường các bạn sẽ thấy người Nhật Bản chủ yếu làm sushi với cá sống...
Những điều cần biết để ăn sushi một cách đúng điệu

Những điều cần biết để ăn sushi một cách đúng điệu

23/05/2017, Sushi
Bạn có thể chọn sushi theo từng phần (set menu) hoặc đặt riêng theo từng món yêu thích. Bạn cũng có thể hỏi người quản lý xem hôm đây có món sushi nào, nếu không rành bạn nên nhờ họ tư vấn trước...
Oshi zushi - Sushi ép khuôn

Oshi zushi - Sushi ép khuôn

30/03/2017, Sushi
Oshizushi là một loại sushi được làm bằng cách nhấn các khối cơm trong một khuôn đặc biệt để tạo ra hình chữ nhật hoàn hảo với nhiều sự lựa chọn các thành phần để lên trên tạo nên sự hấp dẫn cho món sushi đó. Oshizushi được chuẩn bị trong một hộp bằng gỗ truyền thống được gọi là "Oshibako", được...
Nguồn gốc của Sushi bắt nguồn từ đâu ?

Nguồn gốc của Sushi bắt nguồn từ đâu ?

07/03/2018, Sushi
Sushi ( す し, 寿司, 鮨 ) là một món ăn đặc biệt của Nhật Bản được chế biến tên tiếng nhật là ( 鮨 飯sushi-meshi ), sushi thường được kết hợp với một số đường và muối và một sô thành phần nhau như hải sản ( đã nướng tái và tươi sống 100%), rau, và đôi khitrái cây nhiệt đới. Các kiểu sushi và cách trình ...
Cách làm cơm cuộn salad cá ngừ cực dễ - Tuna Salad Maki

Cách làm cơm cuộn salad cá ngừ cực dễ - Tuna Salad Maki

22/01/2018, Sushi
Mặc dù salad cá ngừ có vẻ không phổ biến như là sushi cuộn Nhật Bản, nhưng lại phổ biến cho onigiri và musubi. Các món salad cá ngừ thường nhạt nhạt, với một hỗn hợp đơn giản của cá ngừ đóng hộp và mayonnaise. Các biến thể của salad cá ngừ cơ bản này có thể bao gồm hành, muối và hạt tiêu, và bất ...
Sushi hình nón Temaki Sushi là gì?

Sushi hình nón Temaki Sushi là gì?

23/03/2015, Sushi
Temaki sushi là một dạng sushi hình nón, khi cuộn để các thành phần có bên trong sushi hơi trồi ra bên ngoài để tạo vẻ đẹp cho nó. Vì sushi hình nón cho nên sử dụng bàn tay để ăn sẽ dễ hơn là cầm đũa.
Inari Zushi - Sushi cuốn đậu hủ

Inari Zushi - Sushi cuốn đậu hủ

10/04/2015, Sushi
Inarizushi (稲 荷 寿司) là một túi đậu phụ chiên thường chỉ chứa đầy gạo sushi. Nó được đặt tên theo vị thần Shinto Inari, người được cho là đã tìm ra món ăn đậu hũ chiên...
Đẹp mắt và vô cùng bổ dưỡng với sushi cá mòi Nhật Bản

Đẹp mắt và vô cùng bổ dưỡng với sushi cá mòi Nhật Bản

07/06/2017, Sushi
Tia vây cuối cùng của vây lưng rất dài lên có tên gọi là mòi cờ. Miệng nhỏ, khuyết ở hàm trên rõ. Mắt tương đối lớn, phía trước và sau đếu có màng trong suốt che và chỉ để hở ở giữa một khe hình thoi hẹp. Vây lưng khá lớn, khởi điểm của nó ở trước khởi điểm của vây bụng. Vây đuôi thương đối lớn, ...
Nare Sushi - Sushi lên men

Nare Sushi - Sushi lên men

02/04/2015, Sushi
Narezushi được làm từ cá ướp muối rồi ủ trong cơm. Và sau đó nén nó lại trong quá trình lên men axit lactic...