Món Nhật Bản


Ẩm thực đặc trưng Kyoto (Phần 1)

món ăn ngon tuyệt tại Kyoto

Là thủ đô cũ của Nhật Bản và là trụ sở của triều đình trong hơn một nghìn năm, Kyoto tạo nên một phong tục ẩm thực phong phú. Văn hoá ẩm thực địa phương đa dạng từ các bữa ăn tối kaiseki ryori quý tộc đến bữa tiệc shojin ryori của các nhà sư hoặc nấu nướng obanzai ryori đơn giản.

Trong khi một số nhà hàng nhìn về quá khứ để lấy cảm hứng thì những người khác lại thử những hương vị mới. Các nhà hàng kết hợp các thành phần và kỹ thuật của món ăn Kyoto với phong cách nấu ăn từ khắp nơi trên thế giới, cũng có thể được tìm thấy trong thành phố. Các khu phố đêm Pontocho là một trong những nơi tốt nhất để tìm nhà hàng hợp nhất tốt cùng với các loại nhà hàng truyền thống. Không xa, quận Gion cũng có rất nhiều nơi ăn uống thú vị, chẳng hạn như khu vực Kyoto Station.

Thực phẩm Nhật Bản không nhất thiết liên quan đến Kyoto đặc biệt, chẳng hạn như ramen , sushiudon, cũng có sẵn trên khắp thành phố. Người hâm mộ thực phẩm không nên bỏ lỡ chuyến viếng thăm Chợ Nishiki ở trung tâm Kyoto, nơi đã phục vụ thành phố trong nhiều thế kỷ.

Kaiseki Ryori

Kaiseki Ryori

Kaiseki ryori có nguồn gốc từ trà đạo truyền thống, nhưng sau đó đã phát triển thành một phong cách ẩm thực tinh xảo phổ biến trong giới quý tộc. Kyoto kaiseki ryori (kyo kaiseki) được nhấn mạnh đặc biệt vào hương vị tinh tế và các thành phần địa phương theo mùa. Một bữa ăn kaiseki có thứ tự được xác định bởi phương pháp nấu ăn của mỗi món ăn.

Cách phổ biến cho khách du lịch thưởng thức kaiseki là ở tại một ryokan, nơi có bữa tối kaiseki. Nhưng bữa ăn kaiseki cũng có thể được thưởng thức tại nhà hàng, bao gồm cả bữa ăn cao cấp gọi là ryotei, nhiều trong số đó có thể được tìm thấy trong Pontocho và Gion. Một bữa ăn kaiseki ngon thường tốn khoảng 10.000 yên cho mỗi người, nhưng giá có thể lên đến 30.000 yên hoặc thấp tới 6.000 yên. Một số nhà hàng bắt nguồn từ truyền thống và bao gồm các yếu tố của ẩm thực nước ngoài.

Shojin Ryori

shojin-ryori-nghe-thuat-am-thuc-o-kyoto

Trong khi kaiseki phát triển từ sự giàu có của các quý tộc, thì shojin ryori phát triển từ sự thắt chặt của các nhà sư Phật giáo. Không được lấy mạng sống của các sinh vật khác, các nhà sư Phật giáo phải làm gì mà không có thịt hoặc cá trong chế độ ăn uống của họ. Trong đó có các món chay chay, shojin ryori có thể là thức ăn bổ dưỡng. Những du khách nghỉ đêm ở nhà nghỉ trong đền có thể sẽ được thưởng thức bữa ăn chay đầy đủ bổ dưỡng như là một phần của kỳ nghỉ.

Một thành phần phổ biến trong shojin ryori là đậu phụ, là một đặc sản địa phương của Kyoto. Việc chuẩn bị đậu phụ là rất phổ biến mà nó cũng có thể được gọi là Tofu Ryori (món đậu hũ). Một món ăn phổ biến được phục vụ rộng rãi tại các nhà hàng là Yudofu, đậu phụ mềm đun sôi với rau trong nước dùng. Một bữa ăn của Yudofu thường tốn 1500-2000 Yên, nhưng giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào chất lượng của nhà hàng. Các quận Nanzenji và Arashiyama đặc biệt nổi tiếng với các món ăn đậu hũ.

Xem thêm bài viết liên quan