Món Nhật Bản


Ẩm thực vùng Kagoshima

Ẩm thực vùng Kagoshima

Các món ăn của Kagoshima còn được gọi là Ẩm thực Satsuma (薩摩 料理, Satsuma Ryōri) sau tên cũ của tỉnh Kagoshima . Đây là một trong những món ăn địa phương riêng biệt nhất do địa thế bị tách biệt của Kagoshima ở cuối phía nam của Kyushu. Khách du lịch có thể nhận thấy một số ảnh hưởng của món ăn Okinawa. Có thể tìm thấy rất nhiều nhà hàng ở trung tâm thành phố Kagoshima, ví dụ như dọc phố Gourmet-dori ("Phố Gourmet").

Một vài món ăn điển hình nơi đây:

Satsumaage
Hầu như phổ biến trên cả nước, Satsumaage là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Kagoshima. Nó chủ yếu bao gồm một miếng cá băm nhỏ sau đó được chiên. Loại cá được sử dụng trong bột nhão có thể khác nhau, nhưng thường là cá bonito, cá thu hay cá mòi. Một số thành phần khác cũng được bao gồm trong một lượng nhỏ để gia tăng thêm một chút hương vị, như gừng muối và rau.

Satsumaage
Kibinago
Kibinago là một loại cá trích nhỏ được phục vụ nguyên chất như sashimi với bột đậu nành đóng hộp. Đôi khi được gọi là "silver sprat" bằng tiếng Anh, kibinago dài khoảng 10 cm và thường được sử dụng làm mồi cho cá ngừ.

Kibinago
Torisashi
Torisashi là gà sống ("tori" bằng tiếng Nhật). Người đọc có thể nhận ra "sashi" trong torisashi từ sashimi (hải sản tươi thái mỏng). Không cần phải nói, thịt gà phải được phục vụ khi còn rất tươi. Các món ăn thường kèm theo với gừng và nước tương, được sử dụng với một loại nước sốt ngâm.

Torisashi
Tonkotsu
Tonkotsu là một món hầm với thịt heo với sốt miso được phục vụ với các loại rau, như daikon và konnyaku. Thịt heo được nấu chín rất chậm để thịt trở nên mềm và ngay cả xương cũng có thể ăn được. Một lượng lớn shochu được thêm vào trong nước dùng, cho tonkotsu một hương vị ngọt nhẹ, thêm vào vị đậm đà của thịt và miso.

Tonkotsu
Kurobuta và Kuroushi Kurobuta và Kuroushi nghĩa đen là "thịt lợn đen" và "thịt bò đen". Tên gọi đến từ màu da của động vật, không phải tên gọi chính thực sự của nó. Kurobuta là thịt lợn Berkshire được nhập về Kagoshima khoảng 400 năm trước, trong khi Kuroushi được nuôi ở Kagoshima. Kurobuta thường được ăn như tonkatsu (bánh mì thịt lợn, thịt cừu xào) hoặc shabu shabu (một lẩu thịt và rau lát mỏng), còn Kuroushi có thể được thưởng thức như một món bít tết Tây phương truyền thống.

Kurobuta và Kuroushi
Satsuma Shochu
Shochu là rượu có độ cồn rõ ràng, có hàm lượng cồn khoảng 25%, phổ biến ở khắp Nhật Bản, nhưng đặc biệt ở Kyushu . Shochu là loại rượu duy nhất của Kagoshima được làm từ khoai lang địa phương (Satsumaimo). Nó có thể được thưởng thức trực tiếp, với đá (với băng) hoặc trộn với nước nóng. Shochu cũng được sử dụng phổ biến trong nấu ăn.

Satsuma Shochu

Xem thêm bài viết liên quan