Món Nhật Bản


Khi ẩm thực và nghệ thuật hòa quyện với nhau

Teppanyaki xuất hiện tại Nhật từ thế chiến thứ II, là một hình thức làm chín thức ăn trên một chiếc bàn thiếc lớn với nhiệt độ cao. Teppanyaki không đơn thuần chỉ là thưởng thức đồ ăn mà qua đó ta còn có thẻ cảm nhận được cả tài nghệ trình diễn tài ba của những vị đầu bếp.
teppanyaki
Trong tiếng Nhật, “teppan” có nghĩa là “gang”, “thép”, và “yaki” là từ chỉ chung các phương thức chế biến trên chảo như rán, nước, xào, áp chảo… Đây là tên gọi chung cho hình thức nấu nướng bằng chảo với những nguyên liệu khác nhau. Tuy có vẻ đơn giản nhưng Teppanyaki có những yêu cầu riêng để tạo nên đặc trưng của mình.
Chảo dùng trong Teppanyaki luôn được yêu cầu phải là chảo kim loại (phù hợp nhất là gang hoặc thép), độ dày lớn nhằm giữ nhiệt và tránh làm cháy món ăn (độ dày lý tưởng là 8cm). Bàn nướng được đặt ngay trước mặt thực khách, ở đó chúng ta có thể chứng kiến tận mắt những nguyên liệu tươi sống được nấu nướng tài tình ngay trên bếp, người thưởng thức còn được yêu cầu thêm gia vị hoặc chọn độ tái/chín cho món ăn theo ý thích, và đặc biệt nhất là màn “chiêu đãi” thị giác từ đầu bếp với những thao tác múa dao, tung hứng nguyên liệu, biểu diễn kết hợp nấu nướng trong làn khói nghi ngút nóng.
teppanyaki
Kỹ thuật cơ bản của một đầu bếp Tappanyaki đó là khả năng kiềm chế và điều khiển. Chiếc chảo lớn giống như là mảnh đất để các đầu bếp có thể thỏa sức sáng tạo và biểu diễn, tuy nhiên cũng không thể tránh được hết nhưng nguy cơ bị bỏng trong quá trình chế biến. Vì vậy, những người đầu bếp Teppanyaki được ví như những nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.
Người đầu bếp phải làm sao để thức ăn trong chảo được sắp xếp đẹp mắt, gọn gàng nhưng lại không được để dầu mỡ bắn ra xung quanh. Điều cực kỳ quan trọng khác nữa đó là kỹ năng điều khiển dao, nĩa, xẻng, các lọ gia vị và thậm chỉ cả biểu diễn điều khiển lửa. Họ phải làm cho thực khách ấn tượng trầm trồ nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, vệ sinh cho bản thân mình và thực khách.
Nguyên liệu phổ biến nhất của Teppanyaki là thịt đỏ, hải sản, rau củ và các loại mì. Trong văn hóa Teppanyaki có những món ăn nức tiếng gần xa vì hương vị thơm ngon cùng độ nóng giòn đặc trưng của thực phẩm phục vụ ngay tại bếp.Dùng kèm các món nướng Teppanyaki là hai phụ gia cực kì đặc biệt: nước sốt và rượu Sake. Bữa tiệc Teppanyaki sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu thiếu đi hương vị cay nồng của rượu cùng cái mằn mặn, chua chua của các loại nước sốt: Sốt miso hợp với các loại thịt nướng, đặc biệt là bò Kobe đắt đỏ, trong khi đó sốt Hanabusa (gồm sốt mayonnaise, hành lá, hành tây, đồ chua được xào chung, thêm vào chút wasabi) sẽ thích hợp với món rau xào. Với Sake, vào mùa hè người ta thưởng thức rượu lạnh, trong khi mùa đông, rượu sẽ được làm nóng để xoa tan cái giá rét bên ngoài.
teppanyaki
Đến với Teppanyaki, thực khách không chỉ được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến món ăn, mà còn cả một màn trình diễn nghệ thuật thực thụ. Vẫn luôn biết người đầu bếp là một nhạc trưởng tài ba, điều khiển những nguyên liệu thức ăn để trở thành nghệ thuật, nhưng với Teppanyaki, có lẽ người ta mới có cơ hội ngưỡng lãm và trân trọng hơn công sức của những vị đầu bếp này.

Xem thêm bài viết liên quan