Món Nhật Bản


Những tác dụng của trà xanh đã được minh chứng

Trà xanh là thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

Nó được nạp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ trên cơ thể.

Chúng bao gồm chức năng não được cải thiện, mất chất béo, nguy cơ ung thư thấp hơn và nhiều lợi ích ấn tượng khác.

Dưới đây là 10 tác dụng tốt sức khỏe của trà xanh được hỗ trợ bởi các nghiên cứu.

tac-dung-tra-xanh

Trà xanh chứa các hợp chất sinh học giúp cải thiện sức khỏe

Trà xanh không chỉ là chất lỏng.

Nhiều hợp chất thực vật trong lá trà làm cho nó trở thành thức uống trong đó có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng.

Trà xanh giàu polyphenol có tác dụng như giảm viêm và giúp chống ung thư.  Trà xanh có hàm lượng polyphenol khoảng 30% tính theo trọng lượng, bao gồm một lượng lớn catechin gọi là EGCG. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các tác dụng tốt khác.

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tế bào tự do trong cơ thể, bảo vệ tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này được biết là đóng một vai trò trong lão hóa và tất cả các loại bệnh tật.

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nó đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do chính giúp trà xanh có đặc tính dược liệu mạnh mẽ như vậy.

Trà xanh cũng có một lượng nhỏ khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, ngay cả khi bạn chọn một thương hiệu chất lượng thấp hơn, tác dụng của trà xanh vẫn không giảm đi đáng kể.

Các hợp chất trong trà xanh có thể cải thiện chức năng của não và làm cho bạn thông minh hơn

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo, nó cũng có thể làm cho bạn thông minh hơn.

Các thành phần hoạt chất chính là caffeine, là một chất kích thích được biết đến. Nó không chứa nhiều cà phê, nhưng đủ để tạo ra một phản ứng mà không gây ra các hiệu ứng "jittery" liên quan đến quá nhiều caffeine.  Những gì caffeine làm trong não là để ngăn chặn một chất truyền thần kinh ức chế được gọi là Adenosine. Bằng cách này, nó thực sự làm tăng sự bùng nổ của các tế bào thần kinh và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh như dopamin và norepinephrine   Caffeine đã được nghiên cứu kĩ càng và được cải tiến liên tục trong các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm cải thiện tâm trạng hay trí nhớ...

Nhiều báo cáo cho rằng con người có năng lượng và tỉnh táo hơn khi dùng trà xanh so với cà phê.

tra-xanh

Trà xanh tăng đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất

Nếu bạn nhìn vào danh sách thành phần cho bất kỳ chất bổ sung đốt cháy chất béo, rất có thể là trà xanh sẽ nằm trong danh dách đó.

Điều này là do trà xanh đã được chứng minh là làm tăng đốt cháy chất béo và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất, trong các thử nghiệm có đối chứng với con người.

Trong một nghiên cứu ở 10 người đàn ông khỏe mạnh, trà xanh giúp tăng năng lượng lên 4% ( 14 ).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%, chỉ ra rằng trà xanh có thể chọn lọc làm tăng đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy sự gia tăng sự trao đổi chất, vì vậy các tác động có thể phụ thuộc vào cá nhân.  Bản thân Caffeine cũng đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động các axit béo từ các mô mỡ và làm cho chúng sẵn sàng để sử dụng làm năng lượng ( 17 , 18 ).  Trong hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt, caffeine đã được chứng minh là tăng hiệu suất cơ thể trung bình lên 11-12%.

Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là do sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Người ta biết rằng tổn thương oxy hóa góp phần vào sự phát triển của ung thư và chất chống oxy hóa có thể có tác dụng bảo vệ.

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư:

Ung thư vú: Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát thấy rằng những phụ nữ uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20-30%, một loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông uống trà xanh có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48%, đây là ung thư phổ biến nhất ở nam giới.
Ung thư đại trực tràng: Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh ít hơn 42% khả năng phát triển ung thư đại trực tràng.
Nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận những hiệu ứng này.

Điều quan trọng cần lưu ý là không nên cho sữa vào trà, vì một số nghiên cứu cho thấy nó làm giảm giá trị chất chống oxy hóa.

Trà xanh có thể diệt vi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng của bạn

Các catechin trong trà xanh cũng có các tác dụng sinh học khác.  Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn và ức chế vi-rút như vi-rút cúm, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Streptococcus mutans là vi khuẩn có hại chính trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là một đóng góp hàng đầu cho sâu răng.

Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của đột biến Streptococcus. Tiêu thụ trà xanh có liên quan đến cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm hơi thở hôi.

tra-xanh-say-kho

Trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân tử vong lớn nhất trên thế giới.  Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính cho các bệnh này.  Điều này bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính.

Trà xanh cũng làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường hướng tới bệnh tim.

Với những tác động có lợi trên các yếu tố nguy cơ, không ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 31%.

Trà xanh có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ béo phì

Người ta cho rằng trà xanh có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất trong ngắn hạn, nó có ý nghĩa rằng có thể giúp bạn giảm cân .

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

Một trong những nghiên cứu này là một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trong 12 tuần ở 240 nam và nữ. Trong nghiên cứu này, nhóm trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng.

Trà xanh có thể giúp bạn sống lâu hơn

Tất nhiên, chúng ta ai rồi cũng phải chết. Điều đó là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, với những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn, điều đó có nghĩa là nó có thể giúp bạn sống lâu hơn .

Trong một nghiên cứu của 40.530 người lớn Nhật Bản, những người uống trà xanh nhiều nhất (5 ly trở lên mỗi ngày ) ít có khả năng chết trong thời gian 11 năm.

Cái chết của tất cả các nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới.
Tử vong do bệnh tim: giảm 31% ở phụ nữ, giảm 22% ở nam giới.
Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới.
Một nghiên cứu ở 14.001 cá nhân Nhật Bản người già trong độ tuổi phát hiện ra rằng những người uống trà xanh nhiều nhất là 76% ít có khả năng chết trong giai đoạn nghiên cứu 6 năm

Thật kỳ diệu phải không? 

Xem thêm về Ehon là gì vì sao phải khuyến khích trẻ đọc Ehon

7,491 chars | 2018/11/08 07:46

Xem thêm bài viết liên quan

Rượu Sake

Rượu Sake

20/03/2015, Đồ uống ở Nhật Bản
Trong các loại rượu nổi tiếng thế giới, không thể không nhắc tới rượu sake, một loại rượu truyền thống đã có từ rất lâu đời của xứ sở Phù Tang...
Trà xanh mang thương hiệu Nhật Bản

Trà xanh mang thương hiệu Nhật Bản

27/07/2017, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà xanh Nhật Bản đến từ vùng Shizuoka. Thời tiết mưa thuận gió hòa thì Shizuoka là nơi lí tưởng để trồng trà xanh, trà xanh non được thu hoạch vào đầu tháng 5, nhờ vậy lá trà có màu rất đẹp.
Matcha, “văn hóa xanh” Nhật Bản

Matcha, “văn hóa xanh” Nhật Bản

24/04/2017, Đồ uống ở Nhật Bản
Việc chuẩn bị làm matcha sẽ được bắt đầu vài tuần trước khi thu hoạch lá trà, có thể kéo dài tới 20 ngày. Thời gian đó, cây chè được che chắn tuyệt đối để ngăn chặn ánh sáng mặt trời, giúp cây chậm phát triển, kích thích tăng trưởng nồng độ chất diệp lục, tạo nên các amino acid đem tới vị ngọt nh...
Trà xanh sencha Nhật Bản mang hương vị tinh tế

Trà xanh sencha Nhật Bản mang hương vị tinh tế

02/08/2018, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà xanh sencha Nhật Bản ban đầu dùng phương pháp rang trà - một trong những phương pháp chế biến trà lâu đời và được học hỏi từ Trung Quốc. Bây giờ, trà xanh sencha Nhật Bản được hấp thay vì dùng phương pháp rang để ngăn chặn quá trình búp trà bị oxy hóa.
Rượu Whisky Nhật Bản

Rượu Whisky Nhật Bản

11/08/2017, Đồ uống ở Nhật Bản
Whisky được giới thiệu đến Nhật Bản sau khi kết thúc thời kỳ phong kiến ở thời Meiji , và việc sản xuất whisky trong nước bắt đầu vào những năm 1920. Rượu whisky Nhật Bản tương tự như rượu whisky của Scotland, bởi vì những nhà tiên phong của rượu whisky Nhật Bản đã học được thương mại của họ từ c...
Umeshu - Rượu Mơ

Umeshu - Rượu Mơ

01/04/2015, Đồ uống ở Nhật Bản
Rượu mơ đã là một đồ uống quen thuộc được biết đến và yêu thích ở những gia đình Nhật vì cảm giác thư giãn do nó mang lại đồng thời với việc tăng cường sức khỏe...
"Bật mí" bí mật về trà Genmaicha - trà gạo lứt rang của Nhật Bản

"Bật mí" bí mật về trà Genmaicha - trà gạo lứt rang của Nhật Bản

02/08/2018, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà Genmaicha là một loại trà xanh Nhật Bản với ngoại hình rất hấp dẫn. Hạt gạo lứt ​​được thêm vào trong khi lá trà đang được sấy khô, vì vậy các hạt gạo lứt trở nên giòn và một số hạt nở bung ra...