Món Nhật Bản


Trà xanh sencha Nhật Bản mang hương vị tinh tế

Ở Nhật, có rất nhiều loại trà thơm ngon. Khi nhắc đến trà, ngoài trà đạo nói chung, mọi người sẽ nghĩ ngay đến trà xanh matcha. Tuy nhiên có một loại trà vô cùng nổi tiếng và rất gần gũi với người dân xứ Phù Tang đó chính là trà xanh Sencha.

Sencha là loại trà bình dân (không có nghĩa là không ngon) và phổ biến nhất ở Nhật Bản. Trà xanh sencha Nhật Bản luôn được phục vụ mỗi khi có khách đến thăm một ngôi nhà Nhật Bản.

tra-xanh-sencha-nhat-ban

Trà xanh sencha Nhật Bản ban đầu dùng phương pháp rang trà - một trong những phương pháp chế biến trà lâu đời và được học hỏi từ Trung Quốc. Bây giờ, trà xanh sencha Nhật Bản được hấp thay vì dùng phương pháp rang để ngăn chặn quá trình búp trà bị oxy hóa.

Vị ngon rất tinh tế, có vị chát nhẹ và hương thơm thoang thoảng của trà và màu xanh lá cây rất đẹp của sencha là câu trả lời cho việc "Tại sao trà xanh Sencha có mặt tại hầu hết các hộ gia đình tại Nhật?". Giống trà, thời tiết, kỹ thuật chế biến và thời điểm thu hoạch là những yếu tố quyết định vị ngon và chất lượng trà.

tra-xanh-sencha-nhat-ban-dung-kem-banh-ngot

Trà xanh sencha Nhật Bản dùng kèm bánh ngọt

Nguyên liệu để sản xuất trà xanh sencha Nhật Bản là loại sencha được thu hoạch vào đầu mùa xuân, hay là những búp trà được hái đầu tiên trong vườn. Tùy vào mỗi vùng, mùa của sencha là từ tháng 4 đến tháng 5, đặc biệt là ngày thứ 88 - sau ngày lễ hội ném đậu Setsubun (khoảng 4 - 2).

Mùa đông, trà xanh sencha Nhật Bản dự trữ chất dinh dưỡng cho mình và khi mùa xuân đến, những lá trà mới mọc lên mang chất dinh dưỡng nhiều nhất. Vì vậy, trà xanh sencha Nhật Bản thu hoạch vào mùa xuân này có nhiều lợi ích, rất tốt đối với sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự lão hóa.

tra-xanh-sencha-nhat-ban

Có 8 loại trà xanh sencha Nhật Bản khác nhau được phân biệt dựa vào ngày thu hoạch và cách hấp trà.

  1. Ue sencha, trà sencha thượng phẩm.
  2. Tokujō sencha, trà sencha thượng phẩm đặc biệt.
  3. Hachijūhachiya sencha, loại trà sencha này được thu hoạch sau 88 ngày đêm sau khi mùa xuân bắt đầu.
  4. Kabuse sencha, còn gọi là Kabusecha, trà sencha này được trồng và thu hoạch trong bóng mát để làm tăng vị ngọt và dịu đi vị của chất theanine trong trà.
  5. Asa mushi, trà sencha được hấp nhẹ.
  6. Chu mushi, trà sencha được hấp vừa phải khoảng 30 - 60 giây.
  7. Fuka mushi, còn gọi là fuka mushicha, trà sencha được hấp kĩ trong 1–2 phút.
  8. Shincha, còn gọi là Ichibancha, trà sencha từ lá hái đợt đầu tiên trong năm, đây là loại trà tốt nhất. Shincha có hàm lượng catechin và caffeine tương đối thấp trong khi lượng amino acid tương đối cao.

Xem thêm bài viết liên quan