Món Nhật Bản


Trà xanh sencha Nhật Bản mang hương vị tinh tế

Ở Nhật, có rất nhiều loại trà thơm ngon. Khi nhắc đến trà, ngoài trà đạo nói chung, mọi người sẽ nghĩ ngay đến trà xanh matcha. Tuy nhiên có một loại trà vô cùng nổi tiếng và rất gần gũi với người dân xứ Phù Tang đó chính là trà xanh Sencha.

Sencha là loại trà bình dân (không có nghĩa là không ngon) và phổ biến nhất ở Nhật Bản. Trà xanh sencha Nhật Bản luôn được phục vụ mỗi khi có khách đến thăm một ngôi nhà Nhật Bản.

tra-xanh-sencha-nhat-ban

Trà xanh sencha Nhật Bản ban đầu dùng phương pháp rang trà - một trong những phương pháp chế biến trà lâu đời và được học hỏi từ Trung Quốc. Bây giờ, trà xanh sencha Nhật Bản được hấp thay vì dùng phương pháp rang để ngăn chặn quá trình búp trà bị oxy hóa.

Vị ngon rất tinh tế, có vị chát nhẹ và hương thơm thoang thoảng của trà và màu xanh lá cây rất đẹp của sencha là câu trả lời cho việc "Tại sao trà xanh Sencha có mặt tại hầu hết các hộ gia đình tại Nhật?". Giống trà, thời tiết, kỹ thuật chế biến và thời điểm thu hoạch là những yếu tố quyết định vị ngon và chất lượng trà.

tra-xanh-sencha-nhat-ban-dung-kem-banh-ngot

Trà xanh sencha Nhật Bản dùng kèm bánh ngọt

Nguyên liệu sản xuất trà xanh Sencha

Nguyên liệu để sản xuất trà xanh sencha Nhật Bản là loại sencha được thu hoạch vào đầu mùa xuân, hay là những búp trà được hái đầu tiên trong vườn. Tùy vào mỗi vùng, mùa của sencha là từ tháng 4 đến tháng 5, đặc biệt là ngày thứ 88 - sau ngày lễ hội ném đậu Setsubun (khoảng 4 - 2).

Mùa đông, trà xanh sencha Nhật Bản dự trữ chất dinh dưỡng cho mình và khi mùa xuân đến, những lá trà mới mọc lên mang chất dinh dưỡng nhiều nhất. Vì vậy, trà xanh sencha Nhật Bản thu hoạch vào mùa xuân này có nhiều lợi ích, rất tốt đối với sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự lão hóa.

tra-xanh-sencha-nhat-ban

Có 8 loại trà xanh sencha Nhật Bản khác nhau được phân biệt dựa vào ngày thu hoạch và cách hấp trà.

  1. Ue sencha, trà sencha thượng phẩm.
  2. Tokujō sencha, trà sencha thượng phẩm đặc biệt.
  3. Hachijūhachiya sencha, loại trà sencha này được thu hoạch sau 88 ngày đêm sau khi mùa xuân bắt đầu.
  4. Kabuse sencha, còn gọi là Kabusecha, trà sencha này được trồng và thu hoạch trong bóng mát để làm tăng vị ngọt và dịu đi vị của chất theanine trong trà.
  5. Asa mushi, trà sencha được hấp nhẹ.
  6. Chu mushi, trà sencha được hấp vừa phải khoảng 30 - 60 giây.
  7. Fuka mushi, còn gọi là fuka mushicha, trà sencha được hấp kĩ trong 1–2 phút.
  8. Shincha, còn gọi là Ichibancha, trà sencha từ lá hái đợt đầu tiên trong năm, đây là loại trà tốt nhất. Shincha có hàm lượng catechin và caffeine tương đối thấp trong khi lượng amino acid tương đối cao.
2,525 chars | 2018/08/02 07:42

Xem thêm bài viết liên quan

Rượu Sake

Rượu Sake

20/03/2015, Đồ uống ở Nhật Bản
Trong các loại rượu nổi tiếng thế giới, không thể không nhắc tới rượu sake, một loại rượu truyền thống đã có từ rất lâu đời của xứ sở Phù Tang...
Những tác dụng của trà xanh đã được minh chứng

Những tác dụng của trà xanh đã được minh chứng

08/11/2018, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà xanh là thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó được nạp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ trên cơ thể. Chúng bao gồm chức năng não được cải thiện, mất chất béo, nguy cơ ung thư thấp hơn và nhiều lợi ích ấn tượng khác. Hãy cùng thử tìm hiểu nhé !
Matcha, “văn hóa xanh” Nhật Bản

Matcha, “văn hóa xanh” Nhật Bản

24/04/2017, Đồ uống ở Nhật Bản
Việc chuẩn bị làm matcha sẽ được bắt đầu vài tuần trước khi thu hoạch lá trà, có thể kéo dài tới 20 ngày. Thời gian đó, cây chè được che chắn tuyệt đối để ngăn chặn ánh sáng mặt trời, giúp cây chậm phát triển, kích thích tăng trưởng nồng độ chất diệp lục, tạo nên các amino acid đem tới vị ngọt nh...
Trà xanh mang thương hiệu Nhật Bản

Trà xanh mang thương hiệu Nhật Bản

27/07/2017, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà xanh Nhật Bản đến từ vùng Shizuoka. Thời tiết mưa thuận gió hòa thì Shizuoka là nơi lí tưởng để trồng trà xanh, trà xanh non được thu hoạch vào đầu tháng 5, nhờ vậy lá trà có màu rất đẹp.
Rượu Whisky Nhật Bản

Rượu Whisky Nhật Bản

11/08/2017, Đồ uống ở Nhật Bản
Whisky được giới thiệu đến Nhật Bản sau khi kết thúc thời kỳ phong kiến ở thời Meiji , và việc sản xuất whisky trong nước bắt đầu vào những năm 1920. Rượu whisky Nhật Bản tương tự như rượu whisky của Scotland, bởi vì những nhà tiên phong của rượu whisky Nhật Bản đã học được thương mại của họ từ c...
Umeshu - Rượu Mơ

Umeshu - Rượu Mơ

01/04/2015, Đồ uống ở Nhật Bản
Rượu mơ đã là một đồ uống quen thuộc được biết đến và yêu thích ở những gia đình Nhật vì cảm giác thư giãn do nó mang lại đồng thời với việc tăng cường sức khỏe...
"Bật mí" bí mật về trà Genmaicha - trà gạo lứt rang của Nhật Bản

"Bật mí" bí mật về trà Genmaicha - trà gạo lứt rang của Nhật Bản

02/08/2018, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà Genmaicha là một loại trà xanh Nhật Bản với ngoại hình rất hấp dẫn. Hạt gạo lứt ​​được thêm vào trong khi lá trà đang được sấy khô, vì vậy các hạt gạo lứt trở nên giòn và một số hạt nở bung ra...