Món Nhật Bản


Miso, Xốt tương làm nên đặc trưng hương vị ẩm thực Nhật

Tương Miso Nhật Bản
Miso ( みそ hoặc 味噌 ) Là một loại nước sốt truyền thống của Nhật Bản được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và koji (nấm Aspergillus oryzae ) và đôi khi có cả gạo, lúa mạch, hoặc một số thành phần khác. Kết quả của quá trình lên men đó là tạo thành một miếng ván dày sử dụng tạo thành nước sốt “gây nghiện”, có thể dùng với các loại thịt, đặc biệt là ăn kèm với mì Soba, đây là loại gia vị vô cùng thiết yếu trong ẩm thực Nhật Bản. Chứa hàm lượng protein cao, giàu vitamin và khoáng chất , miso đóng vai trò rất quan trọng trong thời phong kiến Nhật Bản bởi độ dinh dưỡng chứa trong nó . Ngày nay, Miso vẫn được sử dụng rộng rãi ở Nhật, cả trong nấu ăn truyền thống và hiện đại. Không những thế, đã đạt được mối quan tâm trên toàn thế giới.
Không lâu trước đây, bạn không thể tìm thấy miso tại cửa hàng tạp hóa nhỏ ở địa phương. Nhưng bây giờ nó được bày bán ở khắp mọi nơi. Thông thường, miso mặn, nhưng hương vị và mùi thơm của nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau trong các thành phần và quá trình lên men. Bởi thế, miso cũng có nhiều màu khác nhau.
Miso trắng , một trong những loại quen thuộc nhất, có gạo là thành phần chính của nó và một tỷ lệ phần trăm nhỏ của đậu nành. Thời gian lên men của miso trắng cũng là ngắn nhất, làm cho hương vị miso nhẹ và hơi ngọt - miso này hoàn hảo cho các món trộn hoặc xốt.
Miso trắng
Miso vàng là miso trung đất - không quá mạnh và cũng không quá nhẹ, loại này được lên men chủ yếu là lúa mạch và một lượng nhỏ gạo, và dùng được với tất cả mọi thứ, bao gồm súp, xốt và men.
Miso vàng
Miso đỏ(nâu) đã được lên men lâu nhất, và có thể từ một màu đỏ đến màu nâu sẫm. Hương vị khá mạnh. Sử dụng miso này với các món ăn như thịt, rau quả hoặc cà tím, măng tây.
Miso đỏ
Bên cạnh đó, cách sử dụng nó cũng khá quan trọng đấy nhé. Rất hiếm khi bạn sẽ sử dụng miso một mình vì hàm lượng muối cao và hương vị mạnh. Hãy nghĩ về nó và sử dụng từng miếng nhỏ chứ không phải lớn, đồng thời, ghi nhớ rằng - miso không pha trộn hoàn toàn với dầu, do đó, hãy sử dụng máy say sinh tố nếu bạn muốn món xốt của mình sánh mịn hơn. Đặc biệt, tránh nấu miso sôi trực tiếp, nó sẽ được cho là "hỏng" vì lúc đó vô tình chúng ta đã “giết chết” một số mùi thơm và hương vị của nó. Hãy cho miso vào từ từ với nhiệt độ thấp nhé.

Xem thêm bài viết liên quan