Món Nhật Bản


Rượu nấu ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản

Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân xứ sở hoa Anh Đào rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. 

Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn. 

ruou-mirin

Tìm hiểu thêm về Rượu Sake

Giống như rượu Sake, Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp khoảng 40~50% là đường và từ 14~17% là rượu. Thành phần rượu trong mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, giúp làm ngấm gia vị và ngăn không cho thức ăn bị nát khi ninh. Thành phần đường trong mirin giúp thêm vị ngọt vào thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra mùi thơm. Nhìn chung Mirin là một loại gia vị phổ biến và được xem như là không thể thiếu trong các bếp ăn gia đình người Nhật; và cũng là một loại gia vị đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản.

mirin

Cách làm rượu Mirin: Chuẩn bị gạo nếp, sau đó hấp chín, trộn men gạo vào gạo nếp đã được hấp chính, thêm rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng ủ rượu vào, để ở nhiệt độ thường trong 60 ngày rồi ép để lọc ra rượu mirin. Vị ngọt của mirin chính là do gạo nếp chuyển hóa thành đường. Nhờ có cồn nên đường bị hạn chế chuyển hóa thành rượu, giúp cho mirin ngọt hơn rượu nấu thông thường.  Mirin lọc được sẽ có màu vàng, vị ngọt dịu.

Tìm hiểu thêm về Bạn biết gì về rượu Shochu?

Rượu Mirin được chia làm 3 loại:

  • Mirin hon: trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình tư bốn mươi đến sáu mươi ngày.
  • Mirin shio: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh thuế rượu
  • Mirin-fu chomiryo: có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.
ruou-mirin

Tìm hiểu thêm về Umeshu - Rượu Mơ

Để thưởng thức những món ăn có sử dụng rượu Mirin ở nước ngoài thì thực sự rất khó vì không dễ tìm được loại rượu này. Tuy nhiên, không phải là không có, dưới đây là trang website có thể giúp chúng ta thấy và chiêm ngưỡng rõ hơn những món ăn có sử dụng loại rượu có vị ngọt tự nhiên này. Kèm theo đó là dòng địa chỉ cho tín đồ nào muốn dùng thử nhé:

Chúc các bạn có được buổi ăn ngon miệng nếu có dịp sang Nhật, nhất định thử nhé !

Tìm hiểu thêm về Yuzukosho - Muối thanh yên

Xem thêm bài viết liên quan