Món Nhật Bản


Amazake - Cơm rượu Nhật Bản

SƠ LƯỢC

Người Nhật là món ăn truyền thống ở Nhật, có thể làm từ gạo trắng nấu thành cơm rồi lên men (bán rộng rãi trên thị trường) hoặc có thể làm từ xôi nếp than (tự làm trong gia đình). Men được sử dụng là Koji. Cơm hay xôi được trộn vơi koji và ủ trong 8 giờ, khối trộn được đảo đều mỗi giờ một lần và sau đó ủ cho đên khi rượu nhỉ ra, khối ủ có mùi thơm... Amazake có thể dùng dươi dạng nước uống (lược để giữ lại phần cái) theo kiểu rượu nếp đục Việt Nam hay dùng ăn cả cái lẫn nước như Cơm rượu.

Tìm hiểu thêm về Những món ăn đắt đỏ nhất Nhật Bản

Amazake, ngày nay tại các Thành phố Nhật, thường dưới dạng nước, như một loại nước giải khát, có thể thêm đường để tạo thêm vị ngọt, và còn bị… biến dạng: thay vì ủ cơm, xôi bằng men koji, các nhà sản xuất dùng trực tiếp các phân hóa tố alpha-amylase, beta-amylase và glucosidase để chuyển biến các chất đường trong cơm... Thành phẩm kỹ nghệ tuy tương đối thuần nhất, hợp tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm nhưng hầu như mất hương vị của sản phẩm cổ truyền.

Amazake

Amazake được xếp vào loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là Amazake làm từ gạo lứt, chứa nhiều vitamins nhóm B, nhiều khoáng chất như calcium, sắt, phosphorus... Ngoài ra trong quá trình chế biến, thành phẩm (chế tạo theo phương pháp cổ truyền) còn giữ được cả mầm của hạt gạo nên giữ được những acid béo quan trọng. Amakaze thich hợp với những người yếu tiêu hóa nhờ các dưỡng chất trong amazake đã được các men phân cắt sẵn. Amakaze củng tốt cho phụ nữ sau khi sanh nở...

Tìm hiểu thêm về Cháo 7 thảo mộc (Nanakusa gayu)

Cách làm Amazake

Thành phần

  • 150g gạo
  • Men Koji
  • Muối

Cách làm

  • Bỏ gạo vào nồi cơm điện, cho nhiều nước nấu đến khi gạo mềm ra như cháo.
  • Khi cháo đã sẵn sàng, mở nắp ra, cho nước và koji vào sau đó trộn đều.
  • Giữ nồi cơm ở nhiệt độ 60 độ C trong vòng 5h, cứ 2h dở nồi cơm ra và khuấy đều một lần.
  • Trong 2h cuối cùng amazake bắt đầu có mùi thơm ngọt ngào.
  • Khi amazake chín bạn lấy ra và cho vào tủ lạnh để ủ, sau đó bạn muốn dùng lạnh hay nóng tùy vào khẩu vị của bạn.

amazake

Tìm hiểu thêm về Bạn có thắc mắc món ăn mang tên Trứng trường thọ ?

Xem thêm bài viết liên quan