Món Nhật Bản


Ozoni - món ăn đầu năm mới vô cùng hấp dẫn ở Nhật Bản

Ở mỗi quốc gia trên thế giới thời điểm những ngày đầu năm mới có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Vào những ngày này ở các nước châu Á có tập tục đi lễ chùa để cầu những điều may mắn sẽ đến và có một khởi đầu tốt đẹp cho cả năm. Trong những ngày này, những món ăn truyền thống là một trong những điều "bắt buộc". Chẳng hạn như Việt Nam chúng ta ngày tết không thể thiếu bánh chưng bánh tét. Và ở Nhật Bản là món súp truyền thống Ozoni. Ozouni là món canh sử dụng gạo nếp để cúng thần Toshigami (thần năm mới) , mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong ngày Tết ở Nhật Bản. Giống như ý nghĩa tiếng Nhật của mình, Ozouni là món ăn được hầm bởi khá nhiều nguyên liệu. Từ thời Edo, bột nếp (mochi) đã trở thành nguyên liệu chính của món ăn này. Ozouni luôn có mặt trong bữa ăn của 3 ngày Tết của Nhật. Người ta quan niệm rằng, sau mỗi ngày nếu ăn nhiều hơn 1 miếng bột nếp có trong Ozouni thì năm đó sẽ gặp nhiều cơ duyên.

Tuỳ theo từng vùng hoặc từng nhà mà người ta có thể thay đổi hình dạng, mùi vị của bột nếp bỏ trong Ozouni, hoặc có thể bỏ thêm các nguyên liệu khác nhau. Sau đây là 2 loại Ozouni phổ biến nhất tại Nhật Bản.
Ozouni kiểu Kanto
Ozoni
Miếng nếp được cắt nhỏ, đem nướng cho mềm ra rồi bỏ vô bát canh hầm. Bát canh hầm thường là canh gà, bỏ thêm Aona (rau cải). Người Nhật quan niệm khi gắp miếng rau cải lên tức là công danh thăng tiến, cũng đồng nghĩa với việc cơ duyên sẽ tới.
Ozouni kiểu Kansai
Ozoni
Người dân Kansai dùng miếng nếp hình tròn để biểu hiện sự viên mãn. Miếng nếp sau khi luộc lên rồi mới bỏ vào bát canh. Bát canh thường là canh Miso trắng, có cho thêm củ cải trắng, củ Taimo (một dạng khoai), rau Mizuna, cá bào,…

Xem thêm bài viết liên quan