Món Nhật Bản


Thích thú với món ăn đầu năm mới của Nhật Bản - Osechi ryori

Ở bất kì quốc gia hay nền văn hóa nào, thời điểm đầu năm mới luôn mang một ý nghĩa quan trọng. Và những món ăn vào những ngày đó đóng một trai trò cũng không kém phần quan trọng hay có thể nói là không thể thiếu! Như ở Việt Nam chúng ta thì ngày tết, ở miền Bắc không thể thiếu bánh chưng. Ở miền Nam, thì không thể thiếu bánh tét và ở Nhật cũng vậy vào ngày đầu năm mới không thể thiếu " Osechi ryori"
Osechi ryori
“Osechi ryori” là bữa ăn mà hầu hết người Nhật Bản dùng vào đầu năm mới. Dù rất nhiều lần bạn ra oai ở Nobu này nhưng bạn cũng sẽ không thể tìm được món Osechi trong thực đơn của nhà hàng Nhật Bản. Nó chỉ được nấu và thưởng thức trong vài ngày đầu của Tháng Giêng và tại nhà của người Nhật.Ý nghĩa gốc của món Osechi ryori chính là bữa ăn này giúp cho những người nội trợ (và gia đình họ) sống sót qua những ngày đầu tiên của năm mới, khi những cửa hàng trên khắp Nhật Bản đều đã đóng cửa. Các thực phẩm để làm món Osechi có thể được chuẩn bị sẵn và để ở nơi thoáng mát trong vòng vài ngày mà không bị hư hỏng. Thông thường nhất, mọi thứ thường được đựng thành từng lớp trong các hộp sơn mài và có nhiều ngăn.
Osechi ryori

Osechi ryori

Osechi ryoriNgày nay, hầu hết Osechi được bán ở các siêu thị hay cửa hàng bách hóa ở địa phương. Giá thường dao động khoảng dưới 10.000 Yên (được chia thành khẩu phần đủ cho vài người ăn trong ít nhất 3 ngày), những cũng có những món Osechi cao cấp có giá gấp mười lần giá của những phần thông thường (tương đương 10.000 Đô La Mỹ. Những món Osechi cao cấp được chuẩn bị bởi các đầu bếp nổi tiếng (hay đến từ các nhà hàng nổi tiếng), và – thường tiêu biểu cho phong tục Nhật Bản – là những sản phẩm được bán với số lượng có hạn. Những cửa hàng bách hóa giá cao như cửa hàng bách hóa Takashimaya thường nhận đơn đặt hàng vào cuối tháng 10, và thường những loại Osechi được khách hàng của họ ưa chuộng được bán hết chỉ trong vài ngày.
Osechi ryori

Osechi ryori
Rất nhiều các thực phẩm tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe. Những thành phần cơ bản tương đối giống nhau, nhưng sự khác biệt giữa các vùng phản ánh thông qua độ mặn-ngọt của hương vị và những nguyên liệu đặc trưng của từng vùng. Một thứ điều quan trọng khi nhìn vào món Osechi chính là cách bày trí nó. Bạn có thể nhận thấy rõ sự cân bằng trong màu sắc của món ăn. Điều khó nhận thấy nhất, là sự hiệu quả của từng lớp nhân được gói. Một món Osechi khó làm sẽ bao gồm rau quả được sắp xếp công phu với mục đích trang trí, trình bày các hình dạng theo mùa như hình nón thông và hình hoa mận. Một thứ điều quan trọng khi nhìn vào món Osechi chính là cách bày trí nó. Bạn có thể nhận thấy rõ sự cân bằng trong màu sắc của món ăn. Điều khó nhận thấy nhất, là sự hiệu quả của từng lớp nhân được gói. Một món Osechi khó làm sẽ bao gồm rau quả được sắp xếp công phu với mục đích trang trí, trình bày các hình dạng theo mùa như hình nón thông và hình hoa mận.
Osechi ryori

Xem thêm bài viết liên quan