Món Nhật Bản


Bạn có thực sự biết rõ về núi Phú Sĩ hay chưa?

Núi Phú Sĩ với khung cảnh mùa xuân
Núi Phú Sĩ nằm phía tây nam Tokyo, là một ngọn núi lửa hoạt động và ngọn núi cao nhất Nhật Bản. Núi Phú Sĩ, đã được cấp di sản thế giới, tại một cuộc họp của UNESCO ở Campuchia.
Núi Phú Sĩ được công nhận là di sản thế giới
Các cơ quan của Liên Hợp Quốc chọn núi như một "văn hóa" hơn là một “di sản”..
Unesco cho biết núi Phú Sĩ đã "lấy cảm hứng từ nghệ sĩ, nhà thơ và được các đối tượng của cuộc hành hương trong nhiều thế kỷ".
Núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất của Nhật Bản tại 3,776m (12.460 ft). Ngọn núi lửa mà hoạt động phun trào núi lửa cuối cùng của nó xảy ra cách đây chỉ hơn 300 năm trước đây, đó alf vào một ngày được xem là đẹp trời tại Nhật Bản.
Núi Phú Sĩ cũng là một trong "Ba Núi Thánh" truyền thống - cùng với núi Tate và núi Haku ở miền trung Nhật Bản.
Núi Phú Sĩ với hình ảnh nổi tiếng tuyết phủ quanh đỉnh, biểu tượng văn hóa và được coi quốc hồn, quốc túy của xứ phù tang Nhật Bản hôm nay và vào ngày 22/6/2013, Phú Sĩ đã chính thức được xếp trong danh sách di sản thế giới của Unesco.
Phiên họp thường niên lần thứ 37 của Ủy ban di sản thế giới diễn ra hôm nay tại Phnom Penh, thủ đô Cam Bốt, đã chính thức quyết định xếp núi Phú Sĩ cùng ruộng bậc thang Hồng Hà ở tỉnh Vân nam Trung Quốc và danh sách di sản thế giới.
Nhìn từ trên cao
Tài liệu xét tuyển của Unesco ghi nhận về địa danh của Nhật Bản có ghi: “Núi Phú Sĩ, đỉnh núi lửa đơn độc tuyết phủ thường xuyên, nổi lên giữa khung cảnh làng mạc, biển, hồ được cây cối bao bọc, đã là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà thơ và cũng là điểm đến hành hương từ bao thế kỷ nay”. Dáng thế uy nghi của ngọn núi cũng chính là nguồn gốc nhiều nghi lễ trong Thần đạo vào Phật giáo ở Nhật Bản.
Unesco đánh giá : “Hình nón gần như hoàn hảo của đỉnh Phú Sĩ tuyết phủ quanh đã tạo cảm hứng sáng tác cho các nghệ sĩ đầu thế kỷ 19 tạo ra những hình ảnh vượt qua các nền văn hóa, giúp cả thế giới biết đến ngọn núi và có ảnh hưởng sâu sắc đối với sự phát triển của nghệ thuật phương tây”.
Hạng mục được Unesco xếp hạng bao gồm đỉnh núi xuống chân núi, 7 ngôi đền, những nhà lưu trú cho khách hành hương và một quần thể thiên nhiên linh thiêng như suối, thác nước …
Ngọn núi lửa Phú Sĩ nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 100 km về phía tây-nam, cao 3776 m. Sườn dốc phía nam của núi thoải dài ra tận bờ vịnh Suruga.
Biểu tượng văn hóa thiêng liêng của Nhật Bản
Phú Sĩ là địa danh thứ 17 của Nhật bản được Unesco xếp hạng di sản thế giới..

Xem thêm bài viết liên quan