Món Nhật Bản


Núi Phú Sĩ và truyền thuyết công chúa ống tre

Núi phú Sĩ ngọn núi đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Có thể bạn không biết gì nhiều về Nhật Bản nhưng khi nhắc đến núi Phú Sĩ thì ngay lập tức mọi người sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản và ngược lại cũng vậy. Phú Sĩ (Fuji) là ngọn núi cao nhất Nhật Bản bên cạnh đó ngọn núi này còn gắn liền với văn hóa của xứ sở mặt trời mọc.Tate, Haku và Phú Sĩ là một trong “ba núi thánh” của xứ phù tang. Vào năm 2013, núi Phú Sĩ được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Ngoài vẻ đẹp và sự hùng vĩ thì có rất nhiều truyền thuyết, gắn liền với ngọn núi nổi tiếng này và một trong những câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất là truyền thuyết về công chúa ánh trăng Kaguya Hime. Trong tiếng Nhật, từ bất tử được đọc là “fushi”, thể hiện tình yêu sâu đậm của nhà vua dành cho công chúa trong ống tre khi nàng bay về trời, đồng thời trở thành tên gọi cho ngọn núi Phú Sĩ huyền thoại ngày nay.
núi phú sĩ và huyền thoại công hcuas mặt trăng
Câu chuyện bắt đầu như thế này có một ông lão sống cùng vợ trong rừng. Ngày nọ, ông đi vào rừng lấy măng thấy một thân tre phát sáng. Tò mò, ông lão đã chặt thân tre đặc biệt ấy và phát hiện bên trong đốt là một cô gái nhỏ xíu, đáng yêu. Hai vợ chồng ông lão nhận nuôi cô bé. Kể từ đó, mỗi khi vào rừng chặt tre ông lão lại nhặt được rất nhiều vàng từ thân cây. Nhờ vậy, cả gia đình có một cuộc sống sung túc, an nhàn.
núi phú sĩ và huyền thoại công hcuas mặt trăng
Năm tháng qua đi, cô bé lớn khôn và xinh đẹp nhất vùng. Mọi người bắt đầu gọi cô là Kaguya Hime – nàng công chúa tỏa sáng hay công chúa ống tre. Nhờ sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, cô được nhiều người đến cầu hôn, trong đó có cả hoàng tử của các vùng đất xa xôi. Tuy nhiên để từ chối họ, cô gái thường đưa ra những thử thách mà không ai có thể vượt qua. Thậm chí, ngay cả đức vua tới xin kết thân, nàng cũng từ chối. Dù vậy, đây là người duy nhất Kaguya Hime vẫn giữ liên lạc qua thư. Vài năm sau đó, Kaguya thường buồn bã mỗi khi đến độ trăng tròn. Khi người cha lo lắng hỏi, con gái thổn thức cho biết sắp tới hạn cô phải trở về mặt trăng. Dù cô muốn ở lại nhiều thế nào đi chăng nữa, cha nàng, đức vua Mặt trăng cũng sẽ đón con gái về.
núi phú sĩ và huyền thoại công hcuas mặt trăng
Cha nuôi và đức vua tìm cách giấu cô đi nhưng vào một đêm trăng tròn, Kaguya Hime vẫn bị bắt đi. Trước khi đi, cô gái trao cho cha mẹ nuôi tấm áo choàng của mình và một viên thuốc trường sinh gửi nhà vua kèm một bức thư. Khi nàng vừa trao viên thuốc trường sinh, tấm áo tự động bay lại với Kaguya Hime và mọi ký ức của cô ở mặt đất bị xóa sạch. Nhà vua rất đau lòng và tiếc nhớ khôn nguôi nàng công chúa kỳ lạ nên đã không uống viên thuốc mà ra lệnh cho binh sĩ mang tới đỉnh núi cao nhất Nhật Bản – nơi tiếp giáp gần nhất giữa trái đất và mặt trăng để đốt cùng bức thư ông viết gửi công chúa Mặt trăng, với hy vọng có thể tới được tay nàng. Từ chỉ sự bất tử trong tiếng Nhật, được phiên âm là “fushi”, gần với Fuji (Phú Sĩ) đã trở thành tên gọi của ngọn núi ngày nay. Do đốt lửa trên đỉnh núi, nên điều này cũng được dân gian lý giải cho việc Phú Sĩ là ngọn núi lửa khổng lồ.
núi phú sĩ và huyền thoại công hcuas mặt trăng
Đây chỉ là một truyền thuyết về tên núi Phú Sĩ, bên cạnh đó người Nhật cũng có nhiều cách khác để giải thích về nguồn gốc của nơi này.
núi phú sĩ và huyền thoại công chúa mặt trăng

Xem thêm bài viết liên quan