Món Nhật Bản


Lịch sử về Đền Itsukushima

19284691434 2edaa6cc3b O

Đền Itsukushima (Nhật: 厳 島 神社 Itsukushima-jinja) là một ngôi đền Shinto trên đảo Itsukushima (thường được gọi là Miyajima), nổi tiếng với cây cổng “trôi nổi” Torri. Nó tọa lạc tại thành phố Hatsukaichi tại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản. Một vùng đất thiêng được liệt kê như là một Di sản Thế giới của UNESCO và được chính phủ Nhật Bản công nhận là công trình tài sản của quốc gia.

Itsukushima jinja là người đứng đầu đền thờ Shinto (Ichinomiya) của tỉnh Aki. Ngôi đền đã bị phá hủy nhiều lần, nhưng các tòa chùa đầu tiên có thể được dựng lên vào thế kỷ thứ 6. Ngôi đền hiện tại có từ giữa thế kỉ 16, và được cho là theo một thiết kế trước đó từ thế kỷ thứ 12. Thiết kế này được thành lập vào năm 1168, khi số tiền xây dựng được cung cấp bởi các lãnh chúa Taira no Kiyomori.  Đền Itsukushima khi thủy triều lên, nó xuất hiện nổi trên mặt nước. Ngôi đền được thiết kế và xây dựng trên cấu trúc giống như bến tàu trên vịnh để nó sẽ xuất hiện và được thả nổi trên mặt nước, tách biệt với các đảo thiêng liêng, mà có thể được tiếp cận bởi những người mộ đạo.

Gần đền thờ chính có vũ đài Noh có niên đại từ năm 1590. Vũ đài biểu diễn Noh từ lâu đã được sử dụng để tỏ lòng tôn kính với các vị thần thông qua các nghi lễ diễn ra các sự kiện quan trọng trong Shinto huyền thoại.

Cổng torri của Đền Itsukushima là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất của Nhật Bản, các tính năng dễ nhận biết nhất và nổi tiếng của ngôi đền Itsukushima, quan điểm của cánh cổng ở phía trước hòn đảo là núi Misen được phân loại như một trong Tam Quan của Nhật Bản (cùng với thanh cát Amanohashidate, và Matsushima Bay). Cảnh cổng, xây dựng cơ sâu kháng long nạm gỗ, cao khoảng 16 mét. Việc đặt một cọc chân thêm ở phía trước và phía sau mỗi trụ cột các torii như phản ánh phong cách của Ryōbu Shinto (Nhị Shinto), một trường trung cổ của Phật giáo bí truyền của Nhật Bản kết hợp với các phái Shingon.
Các torii dường như được thả nổi chỉ khi thủy triều lên. Khi thủy triều thấp, chỉ tiếp cận bằng cách đi bộ từ hòn đảo này. Công việc thu thập động vật có vỏ gần cổng cũng rất phổ biến khi triều thấp. Nhiều người dân địa phương cho các loại động vật có vỏ vào món ăn miso của họ. Vào ban đêm, đèn pha trên bờ soi sáng các torii. Ngày 5 tháng 9 năm 2004, ngôi đền đã bị hư hại nặng nề bởi cơn bão Songda. Các cổng và mái nhà đã bị phá hủy một phần, và ngôi đền đã được tạm thời đóng cửa để sửa chữa.

Den Itsukushima 2

Ngôi đền được dành riêng cho ba người con gái của Susanoo no Mikoto, thần Shinto của biển cả, bão và anh trai của nữ thần Mặt trời Amaterasu (vị thần giám hộ của Hoàng gia). Bởi vì bản thân đảo nó đã được coi là thiêng liêng, dân thường không được phép đặt chân vào nó nhiều trong suốt lịch sử của mình để duy trì độ tinh khiết của nó. Để cho phép các khách hành hương được tiếp cận, các ngôi đền được xây dựng giống như một bến tàu trên mặt nước, vì vậy mà nó xuất hiện nổi, tách biệt khỏi đất. Cánh cửa màu đỏ, hoặc torii, được xây dựng trên mặt nước cho cùng một lý do. Dân thường phải lái thuyền của họ thông qua các torii trước khi tiếp cận các ngôi đền.
Duy trì độ tinh khiết của ngôi đền trong nhiều năm là điều rất quan trọng kể từ năm 1878, không có trường hợp tử vong hoặc sinh đẻ được phép ở gần đó. Cho đến ngày nay, phụ nữ mang thai hay người bệnh tật ốm yếu có nguy cơ chết có nghĩa vụ phải rút lui về đất liền, cấm chôn trên đảo.

Itsukushima 3

Ngôi đền Itsukushima ban đêm rất nổi bậc và yên tĩnh.

Xem thêm bài viết liên quan