Món Nhật Bản


Điều gì thu hút khách du lịch đến Iwakuni

Iwakuni (岩 国), một thành phố nhỏ với 150.000 người sinh sống ở phía đông nam tỉnh Yamaguchi, được biết đến với cầu Kintai-kyo mang kiến trúc khá độc đáo. Nơi đây có thể nói đẹp quanh năm, cây cầu đặc biệt hấp dẫn khách du lịch trong mùa hoa anh đào và cực kì náo nhiệt vào khoảng đầu tháng 4.

Trong thời Edo, Iwakuni từng là một trong những lãnh thổ phong kiến ​​của Nhật Bản. Lâu đài trên đỉnh núi trước đây được xây dựng lại vào những năm 1960 và để điểm danh các nơi tham quan khác của thành phố. Iwakuni là nơi bạn không thể bỏ qua.

Cầu Kintai-kyo

Cầu Kintai-kyo

Cầu Kintai-kyo là cột mốc nổi bật nhất của Iwakuni và là chủ đề của bao nhiêu tác phẩm cũng như các chuyến du lịch. Cây cầu hoàn toàn được làm bằng gỗ, có năm vòm đậm trên các trụ đá lớn băng qua sông Nishiki.

Kintai-kyo lần đầu tiên được xây dựng đã bị dòng chảy mạnh phá hủy trên dòng sông Nishiki. Sau này, người ta cho xây dựng lại một chiếc cầu bền hơn bởi Kikkawa Hiroyoshi, vị vua phong kiến ​​thứ ba của Iwakuni, tượng của ông được đặt đứng ở lối vào công viên Kikko. Sau khi cây cầu được hoàn thành vào năm 1673, nó tồn tại cho đến năm 1950 thì một lần nữa bị phá hủy bởi cơn bão dữ dội. Với đất nước vẫn còn cạn kiệt từ chiến tranh, việc duy trì các di tích lịch sử và văn hoá bị bỏ quên sau đó. Vì lý do này, cây cầu đã không được tu sửa gần 400 năm, sụp đổ hoàn toàn trong sự tuyệt vọng của những người sống nơi đây. Một thời gian ngắn sau đó, những cư dân quyết tâm bắt đầu xây dựng lại cây cầu. Nó được hoàn thành vào năm 1953 và tồn tại cho đến ngày nay.

Gần đây, cầu Kintai-kyo đã trải qua những lần tu sửa đầu tiên kể từ khi nó được xây dựng lại. Hoàn thành vào tháng 3 năm 2004, các công trình cải tạo đã được mở rộng và chi phí hơn hai tỷ yên. Khác với một người đi bộ cầu, du khách phải trả một khoản phí để đi bộ qua cây cầu này.

Cách để đến tham quan cây cầu Kintai-kyo
Xe buýt đi từ ga Iwakuni và ga Shin-Iwakuni đến bến xe Kintai-kyo. Chuyến đi mất 20 phút và tốn 300 yên từ ga Iwakuni (xe buýt mỗi 5-15 phút), hoặc 15 phút với phí 350 Yên từ ga Shin-Iwakuni (1-2 xe buýt mỗi giờ).

Lâu đài Iwakuni

Lâu đài IwakuniLâu đài Iwakuni được xây dựng năm 1608, vào đầu thời kỳ Edo. Khu vực của lâu đài được chọn vì lợi thế tự vệ của nó trên đỉnh núi Shiroyama và một nửa được bao quanh bởi một con hào tự nhiên của sông Nishiki. Lâu đài với bốn tầng cao, và có thể nhìn ra thành phố cách xa tận 200 mét.

Ban đầu, lâu đài dự tính chỉ xây dựng trong một năm, nhưng cuối cùng phải mất đến 5 năm mới có thể hoàn thành. Những người xây dựng nó đã vô cùng thất vọng khi bao nhiêu công sức bỏ ra, đến cuối cùng, lâu đài lại bị phá hủy bởi sắc lệnh của Shogan chỉ sau mọt năm hoàn thành nó.

Cuộc tái thiết hiện nay bắt đầu từ năm 1962, và đã tồn tại lâu hơn lâu đài ban đầu. Nó là một kết cấu bê tông cốt thép, bên trong trưng bày thanh kiếm samurai, áo giáp và các đồ vật khác có liên quan đến lịch sử của lâu đài. Ngoài ra còn trưng bày trên cầu Kintai-kyo và các cây cầu nổi tiếng khác trên khắp Nhật Bản.

Cách di chuyển đến đây
Một hệ thống cáp treo đã được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch khi muốn đến viếng đền Iwakuni. Từ trạm dừng chân của cáp treo có thể đi tới cầu Kintai-kyo chỉ trong 5 phút mà thôi.

Xe buýt đi từ ga Iwakuni và ga Shin-Iwakuni đến bến xe Kintai-kyo. Chuyến đi mất 20 phút và tốn 300 yên từ ga Iwakuni (xe buýt mỗi 5-15 phút), hoặc 15 phút với phí 350 Yên từ ga Shin-Iwakuni (1-2 xe buýt mỗi giờ).

Công viên Kikko

Công viên KikkoSau khi vượt qua cầu Kintai-kyo, du khách được chào đón bởi bức tượng của người khởi xướng việc xây dựng cây cầu, Kikkawa Hiroyoshi, vị vua đời thứ 3 của Iwakuni. Ở khu vực phía sau bức tượng, có một số địa điểm quan tâm xung quanh Công viên Kikko, công viên rộng rãi với lối đi bộ, cây cối và đài phun nước.

Trong thời kỳ Edo, nhà của gia đình Kikkawa cầm quyền đã được đặt tại nơi có công viên Kikko, và các thành viên của gia đình cầm quyền đã được đặt gần đó. Vì lý do này, khu vực nay đã được ban phước với các căn hộ của samurai và bảo tàng với những hiện vật lịch sử.

Xem thêm bài viết liên quan