Món Nhật Bản


Chuyến thăm đền Kumano Hongu

Kumano Hongu Taisha

SƠ LƯỢC

Kumano Hongū Taisha (熊 野 本 宮 大 社) là một ngôi đền Shinto nằm ở Tanabe, quận Wakayama, nằm sâu trong núi non hiểm trở của bán đảo Kii, Nhật Bản. Nó được bao gồm như là một phần của Kumano Sanzan trong sách kỉ lục di sản thế giới UNESCO “Những thánh địa và các đường hành hương ở dãy núi Kii”. Vị thần chính được tôn thờ là Kumano Gongen (熊 野 権 現). Tất cả các tuyến đường hành hương cổ Kumano Kodo dẫn đến ngôi đền hùng vĩ này.

Ban đầu nó được đặt ở Ōyunohara (大斎原) hiện tại.  Trên một bãi cát ở hợp lưu của sông Kumano và sông Otonashi. Năm 1889, một phần của nó bị phá hủy trong một trận lụt và các kiến trúc đền còn lại đã được di dời đến địa điểm hiện tại của nó. Trong năm gian chính thì chỉ có ba gian là được xây dựng lại. Bốn pho tượng thần đã được chuyển đến đó và tám cái khác vẫn được tôn thờ ở đây trong hai bia đá.

Năm 2000, Torii, cổng đền lớn nhất trên thế giới (cao 33,9 mét và rộng 42 mét) được dựng lên ở lối vào bãi cát Oyunohara. Một cánh cổng chính được coi như là lối vào một khu vực linh thiêng. Nó biểu thị sự phân chia của thế giới phàm tục và thế giới tâm linh. Torii còn được gọi là Otorii, O có nghĩa là "lớn" và được làm bằng thép có trọng lượng 172 tấn, nó mất khoảng 6 tháng để làm và thêm 6 tháng để ghép nối.

Kumano Hongu Taisha

LỊCH SỬ

Hơn 900 năm trước, một người hành hương đã viết về một ngôi đền lớn trong đó có năm gian chính gìn trấn giữ 12 vị thần. Rất nhiều ngôi đền nhỏ khác và miếu có thể được tìm thấy xung quanh các kiến trúc chính. Qua nhiều thế kỷ các gian đã bị phá hủy bởi một phần của những vụ cháy và lũ lụt định kỳ, nhưng đều được xây dựng lại giống với tình trạng ban đầu của chúng. Vụ cháy cuối cùng là vào năm 1776 và các kiến trục được xây dựng lại một lần nữa vào năm 1803. Các bức vẽ đầu tiên của ngôi đền từ hơn 800 năm trước đây và việc tái dựng cấu trúc diễn ra vào năm 1803 là gần như chính xác giống hệt nhau. Sau cơn lũ năm 1889, các gian thờ đã được chuyển và xây dựng lại tại địa điểm hiện nay.

Các gian Kumano Hongu Taisha là một ví dụ nổi bật của kiến ​​trúc đền Nhật Bản. Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên chưa hoàn thành cho phép nó dễ dàng để pha trộn vào môi trường tự nhiên.
Các khớp nối phức tạp được sử dụng trong việc xây dựng thay cho đinh đóng. Những mái dày uyển chuyển lướt về phía trước kéo dài qua các cấp thang và các khu vực ở phía trước của ngôi đền. Nó được làm hoàn toàn bằng Hinoki, hoặc vỏ cây bách Nhật Bản. Các đồ trang trí bằng đồng trên gác mái là các tính năng đặc trưng của kiến ​​trúc đền thờ. Trong quá khứ, những người hành hương và tu khổ hạnh sẽ sử dụng nơi trú ẩn nhỏ bé này để thiền định, cầu nguyện, ghi chép Sutra, nghi thức khắc khổ và thậm chí là ngủ. Trong thực tế, đây là nơi mà Saint Ippen Shonin đã giác ngộ. Các Kumano Hongu Taisha là một hỗn hợp giữa phong cách Kasuga và Taisha nhưng vì hành lang thiêng liêng này nó đã được gọi là phong cách Kumano.

KumanoHonsu

LỄ HỘI

Lễ hội mùa xuân Kumano Hongu Taisha, lễ hội mùa xuân hàng năm được tổ chức ngày 13-15 tháng tư mỗi năm không chỉ là một lễ hội tinh túy của Kumano nhưng cũng mật thiết gắn liền với các cuộc hành hương đến Kumano và các tuyến đường hành hương Kumano Kodo. Ngày 13 tháng 4 cha và những đứa con trai trẻ thanh lọc bản thân ở các vùng biển thiêng liêng của Yunomine Onsen trước khi đi bộ ở khu vực Dainichi-goe của tuyến đường hành hương Kumano Kodo đến Oyunohara để mặc trang phục truyền thống. Bầu không khí thanh bình, truyền thống, xác thực và đầy cảm hứng. Lễ hội Yata-no-Hi Matsuri diễn ra vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng Tám tại Oyunohara (Hongu-cho), với danh dự của con quạ Yatagarasu (quạ ba chân). Lễ hội lửa này bao gồm diễu hành của mikoshi lửa, chương trình biểu diễn trống Taiko, khiêu vũ, và pháo hoa.

Xem thêm bài viết liên quan