Món Nhật Bản


Những nét đặc sắc về Chùa Daitokuji

Đường-đi-rất-mát

Daitokuji là một vách lớn ngôi đền phức tạp ở miền bắc Kyoto và đền thờ người đứng đầu trường Daitokuji phái của Lâm Tế của Nhật Bản Thiền Tông . Khu phức hợp bao gồm gần hai chục phụ nhỏ và là một trong những nơi tốt nhất ở Nhật Bản để xem nhiều vườn Zen và trải nghiệm văn hoá và kiến ​​trúc Thiền.

Daitokuji được thành lập vào năm 1319 và giống như hầu hết Kyoto bị thiệt hại nghiêm trọng trong Chiến tranh Onin (1467-1477). Sau khi xây dựng lại, ngôi đền đã trở thành trung tâm của buổi lễ trà và kết hợp với bậc thầy trà Sen no Rikyu, cũng như các lãnh chúa Oda Nobunaga và Toyotomi Hideyoshi , cả hai đều là những người thực hành trà đạo. Ngôi mộ của Oda Nobunaga nằm ở Sokenin, một trong những phụ đề của Daitokuji mà không phải là thường xuyên mở cửa cho công chúng.

Dai-sen-in

Các tòa nhà chính của Daitokuji (Cổng Sanmon, Phòng trưng bày Butsuden, Hatto Hall và Hojo Residence) được xếp hàng về phía đông của sân đền theo cách bố trí cổ điển của một tu viện Thiền. Chúng thường không mở cửa cho công chúng, tuy nhiên du khách có thể nhìn vào bên trong Butsuden.

Các tòa nhà chính được bao quanh bởi gần hai chục phụ nhỏ, nhiều trong số đó đã được thêm vào các phức hợp bởi các hoàng gia phong kiến ​​từ khắp Nhật Bản. Bốn trong số các subtemples thường xuyên mở cửa cho công chúng, trong khi một số trong những người khác có tạm thời đặc biệt mở.

But-su-den

Những người nổi tiếng nhất trong số các phụ đề là Daisenin , người đứng đầu của Trường miền Bắc của Daitokuji và mở cửa cho công chúng trong năm. Được thành lập từ năm 1509, nó được kết hợp với một ví dụ lâu đời nhất của một ngõ hẻm (tokonoma), một đặc trưng kiến ​​trúc quan trọng vẫn còn được tìm thấy trong các phòng tatami hiện đại ngày nay, cũng như một số cửa trượt có giá trị cao (fusuma).

Daisenin cũng có các khu vườn đá đẹp , bao quanh tòa nhà chùa và được coi là một trong những ví dụ tốt nhất của loại hình này. Một trong những khu vườn được thiết kế để giống như một bức tranh phong cảnh Trung Quốc với những hòn đá thẳng đứng thể hiện những ngọn núi và hòn đảo cao chót vót chia cắt bởi những thác cát trắng và suối dường như chảy qua các khu vườn khác của đền thờ trước khi đổ ra một đại dương sỏi trắng.

Dai-sen-in

Một điều quan trọng khác mở ra cho công chúng là Ryogenin , trụ sở của Trường Nam Daitokuji. Nó được xây dựng năm 1502 bởi chúa tể của tỉnh Noto trên bán đảo Noto trong ngày Ishikawa . Tòa nhà chính của đền thờ, nơi cư trú cũ của vị linh mục đầu của Ryogenin, được thiết kế theo phong cách Zen điển hình và được cho là toà nhà lâu đời nhất đứng ở Daitokuji.

Ryogenin có tới năm khu vườn cảnh khô khác nhau ở mỗi bên của tòa nhà chính. Con lớn nhất trong số chúng bao gồm một loại sỏi trắng rải sỏi đại diện cho vũ trụ, và các hòn đảo của đá và rêu đại diện cho một cần cẩu và một con rùa, biểu tượng của tuổi thọ và sức khỏe thường thấy trong vườn Nhật Bản. Ngôi đền cũng trưng bày những cánh cửa trượt (fusuma) được sơn bằng những hình ảnh của những con rồng và ẩn sĩ, cũng như khẩu pháo lâu đời nhất ở Nhật Bản, một khẩu súng ngắn Tanegashima được chế tạo năm 1583.

Ryogenin

Kotoin là một phần phụ khác thú vị và phổ biến mở ra quanh năm. Nó được xây dựng năm 1601 bởi Hosokawa Tadaoki, một người chỉ huy thành công, đã chiến đấu cho cả ba tập đoàn của Nhật Bản , Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu, và tham gia vào nhiều cuộc chiến và chiến dịch nổi tiếng của thời đại. Anh và vợ được chôn tại Kotoin, cùng với Izumo no Okuni, người sáng lập ra kabuki .

Kotoin nổi tiếng với cây phong , tạo thành vòm mái vòm theo lối tiếp cận đền. Các cây phong cũng được tìm thấy rộng rãi trong vườn chè của Kotoin và được sử dụng với sự đơn giản thưa thớt trong khu vườn rêu yên tĩnh của ngôi đền. Những chiếc lá đặc biệt ngoạn mục vào khoảng nửa cuối tháng 11 khi chúng thường đạt đến đỉnh điểm của vẻ đẹp tự nhiên .

Kotoin

Mặc dù là nhỏ nhất trong số các phụ đề mở thường xuyên, Zuihoin có một lịch sử phong phú như các subtemples khác của Daitokuji. Ngôi đền được xây dựng năm 1535 bởi một nhà lãnh đạo từ Kyushu , người sau này chuyển đổi sang Cơ đốc giáo và trở thành một Thiên chúa giáo Daimyo (Warlord).

Khu vườn chính của đền thờ có các loại sỏi được tạo ra ở các mô hình đỉnh cao khác biệt tạo nên hình ảnh biển khơi, và được thiết lập với các hòn đảo có đá sắc nhọn và rêu dường như ở xa. Khu vườn phía sau tòa nhà chính có đá đặt trong khuôn mẫu của một cây thánh đường.

Zuihoin

Xem thêm bài viết liên quan