Món Nhật Bản


Kasuga Taisha - Ngôi đền di sản thế giới của Nara (phần 2)

Lễ hội Kasuga-sai là một lễ hội thường niên được tổ chức ở đền thờ Kasuga-taisha; cùng với Aoi-matsuri ở đền thờ Kamo-jinja và Iwashimizu-sai ở đền thờ Iwashimizu-Hachiman-gu nó trở thành một trong 3 nghi lễ nổi tiếng "San-Chokusai". "Chokusai" là những nghi thức được tiến hành theo mệnh lệnh của thiên hoàng, ngài sẽ cử sứ giả đền đền thờ để thực thi nghi lễ; đặc biệt, có 3 lễ hội đền thờ tuân thủ trung thành theo những nghi thức cổ trước thời Edo (1603 - 1868) nhằm mục đích gìn giữ những nghi lễ cổ truyền thống, 3 lễ hội đó được gọi là "San-chokusai". Ngoài ra còn có các lễ hội nổi tiếng như:

Setsubun Mantoro (2-4 tháng 2)

Setsubun Mantoro

Setsubun Mantoro

Setsubun Mantoro

Setsubun ( 節 分 ) là ngày trước khi bắt đầu mùa xuân ở Nhật Bản . Tên theo nghĩa đen có nghĩa là "sự phân chia theo mùa", nhưng thường thì thuật ngữ này đề cập đến mùa xuân Setsubun, được gọi là Risshun ( 立春 ) được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 2 như một phần của lễ hội mùa xuân ( 春祭 haru matsuri ) .Liên quan đến Tết Nguyên Đán , mùa xuân Setsubun có thể được và trước đây được coi là một loại của đêm Giao thừa, và nó đã được đi kèm với một nghi thức đặc biệtđể làm sạch tất cả những điều áccủa năm trước và lái xe đi bệnh - đưa ác quỷ cho năm tới. Nghi thức đặc biệt này được gọi là mamemaki ( 豆 撒 き , nghĩa đen là " tán hạt đậu ") . Setsubun có nguồn gốc từ tsuina ( 追 儺 ) , một phong tục Trung Hoa được giới thiệu đến Nhật Bản trong thế kỷ thứ tám.

Obon Mantoro (từ ngày 14 đến 15 tháng 8)

Obon Mantoro

Obon Mantoro

Obon Mantoro

Obon ( お 盆 ) hay Bon ( 盆 ) là một thói quen của Phật giáo Nhật Bản để tôn vinh tinh thần tổ tiên của một người. Phong tục Khổng giáo Nho giáo này đã tiến hóa thành một kỳ nghỉ đoàn tụ gia đình trong đó người ta quay trở lại những nơi gia đình tổ tiên và thăm viếng và dọn mồ mả ngôi mộ của tổ tiên, và khi linh hồn của tổ tiên được phép quay lại bàn thờ hộ gia đình. Nó đã được tổ chức tại Nhật Bản trong hơn 500 năm và theo truyền thống bao gồm một điệu nhảy, được gọi là Bon-Odori. Lễ hội của Obon kéo dài trong ba ngày; tuy nhiên ngày bắt đầu của nó khác nhau trong các khu vực khác nhau của Nhật Bản. 

Obon Mantoro

Obon Mantoro

Obon Mantoro

Khi lịch âm lịch được thay đổi theo lịch Gregorian vào đầu thời kỳ Meiji , các địa phương ở Nhật đã phản ứng khác nhau và kết quả là ba lần khác nhau của Obon. "Shichigatsu Bon" ("Bon vào tháng 7") dựa trên lịch dương lịch và được tổ chức vào khoảng ngày 15 tháng 7 ở miền đông Nhật Bản ( vùng Kanto như Tokyo , Yokohama và vùng Tōhoku ), trùng với Chūgen. "Hachigatsu Bon" (Bon vào tháng Tám) được dựa trên âm lịch, được tổ chức vào khoảng ngày 15 tháng 8 và là thời gian được tổ chức thường xuyên nhất. "Kyū Bon" (Old Bon) được tổ chức vào ngày 15 của tháng bảy âm lịch, và vì vậy mỗi năm khác nhau. "Kyū Bon" được tổ chức ở các khu vực như phía bắc của vùng Kanto, vùng Chūgoku , Shikoku và quận Okinawa. Khi đó hàng nghìn ngôi đền đèn lồng đều được thắp sáng cùng một lúc bởi những người đàn ông để báo hiệu mùa lễ bắt đầu.

Lễ hội trồng lúa 

Lễ hội trồng lúa

Lễ hội trồng lúa

Lễ hội trồng lúa

Việc đầu tiên trong lễ hội là những người nông dân sẽ cày ruộng hay nói cách khác họ sẽ nô đùa trên những cánh đồng được canh tác, một cảnh bạn hiếm khi thấy ngày hôm nay ở các thành phố lớn. Các điểm tham quan chính của nghi lễ là những màn trình diễn nhảy múa đẹp mắt và các bài hát truyền thống. Việc nhảy múa được cho là để tăng cường sức sống của hạt gạo. Bên ngoài cánh đồng lúa, chị em phụ nữ vừa hát vừa thực hiện việc gieo mạ. Ngoài ra một điệu nhảy được thực hiện bởi phụ nữ mặc trang phục kasa trang trí bằng hoa, ngoài ra còn có đoàn rước của các chiến binh samurai phủ trong áo giáp. Nghi lễ còn tiếp tục với điệu múa Odori Sumiyoshi của 150 cô gái trẻ. Những lời cầu nguyện của người tham gia lễ hội được “trả lời” bằng những cây lúa tươi tốt vào mùa thu, và một khi lúa đã được thu hoạch, việc cung cấp gạo được thực hiện trong đền thờ các vị thần vào tháng 10. Ngoài ra, vào ngày 23 tháng 11, một buổi lễ được tổ chức để bày tỏ lòng cảm tạ các vị thần đã cho mùa màng bội thu.

Múa Gagaku

Múa Gagaku

Múa Gagaku

Múa Gagaku

Gagaku ( 雅 楽 , âm nhạc triều đình cổ đại và điệu múa, thỉnh thoảng là một loại nhạc cổ điển Nhật Bản đã được trình diễn tại Triều đình Hoàng gia ở Kyoto trong nhiều thế kỷ. Loại nhạc này lần đầu tiên được nhập khẩu vào Nhật từ Trung Quốc; tuy nhiên, về mặt nghệ thuật, nó khác với âm nhạc của dạng yayue tương ứng của Trung Quốc, đó là một thuật ngữ dành cho nhạc lễ. Gagaku bao gồm ba tiết mục chính: m nhạc tôn giáo bản địa Shinto và các bài hát dân ca và khiêu vũ, được gọi là kuniburi no utamai. Một dạng Goguryeo và Manchurian được gọi là Komagaku (được đặt theo tên Goguryeo , được phát âm là Koma bằng tiếng Nhật, một trong ba vương quốc ). Một hình thức Trung Quốc và Nam Á (cụ thể là nhà Đường ), được gọi là Tōgaku. Gagaku, giống như shōmyō , sử dụng quy mô yo , một thang pentatonic với khoảng cách tăng dần của hai, ba, hai, hai và ba phần giữa giữa năm giai điệu.

Nhảy Bugaku 

Nhảy Bugaku

Nhảy Bugaku

Nhảy Bugaku

Bugaku ( 舞楽 , múa tòa án và âm nhạc ) là điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản đã được thực hiện để chọn giới tinh hoa chủ yếu trong triều đình Nhật Bản, trong hơn hai trăm năm. Bằng cách này, nó chỉ được biết đến với tầng lớp quý tộc, mặc dù sau chiến tranh thế giới II , vũ điệu đã được mở ra cho công chúng và thậm chí đã đi khắp thế giới vào năm 1959. Vũ điệu được đánh dấu bởi các phong trào chậm chạp, chính xác và hối hả của nó. Các vũ công mặc trang phục truyền thống phức tạp của Trung Quốc, thường có mặt nạ đẹp. m nhạc và điệu nhảy thường được lặp lại nhiều lần. Nó được thực hiện trên nền vuông, thường là 6 thước 6 mét.

Kasuga Taisha

Kasuga Taisha

Kasuga Taisha

Ở Nara, có truyền thuyết rằng khi thần Takemikazuchi no Mikoto đến núi Mikasa-yama bằng cách cởi trên lưng một con nai, chính vì thế, người dân Nara tôn sùng loài nai như là sứ giả của thần linh. Trong công viên Nara hiện có khoảng 1200 con nai đang sinh sống, và người ta tin rằng chúng chính là hậu duệ của chú nai mà thần Takemikazuchi no Mikoto đã cỡi năm xưa. Đền Kasuga-taisha được đăng kí là di sản thế giới Unesco như là một tài sản văn hóa của cố đô Nara.

Kasuga Taisha

Kasuga Taisha

Kasuga Taisha

Thời gian viếng đền khác nhau tùy mùa. Từ tháng 4 đến tháng 9 là 6:00 ~ 18:00; từ tháng 10 đến tháng 3 là 6:30 ~ 17:00. Khách tham quan được vào cửa tự do không cần mua vé, tuy nhiên nếu muốn tham quan, chiêm bái trong chính điện thì cần phải trả phí 500 yên. Ngoài ra, từ 8/3 ~13/3 và 20/12 ~ 7/1 đền sẽ đóng cửa cả ngày, bên cạnh đó, những ngày có tổ chức lễ hội cũng sẽ không được vào tham quan đền, nên hãy lưu ý.

Kasuga Taisha ngôi đền của Nara một nơi thật huyền diệu phần 2

Kasuga Taisha ngôi đền của Nara một nơi thật huyền diệu phần 2

Kasuga Taisha ngôi đền của Nara một nơi thật huyền diệu phần 2

6,361 chars | 2018/01/19 10:02

Xem thêm bài viết liên quan

Công viên ma mị bị lãng quên ở Nara Nhật bản

Công viên ma mị bị lãng quên ở Nara Nhật bản

19/12/2017, Kansai
Được khai trương vào năm 1961 và được thiết kế sử dụng Disneyland như một nguồn cảm hứng, Dreamland đã thành công phần lớn cho đến khi đóng cửa vào năm 2006 do số lượng khách ghé thăm giảm. Hầu hết mọi thứ đều bị bỏ lại. Các giấy tờ, thư mục, và chìa khóa vẫn có thể được tìm thấy nằm rải rác trên...
Chùa Horyu-ji - Quần thể kiến trúc của nhà Phật lớn nhất Nhật Bản

Chùa Horyu-ji - Quần thể kiến trúc của nhà Phật lớn nhất Nhật Bản

31/10/2017, Kansai
uần thể kiến trúc Phật giáo khu vực chùa Horyu-ji (Hōryū-ji Chiiki No Bukkyo Kenzobutsu (法隆寺地域の仏教建造物? ほうりゅうじちいきのぶっきょうけんぞうぶつ)) là một di sản thế giới (văn hóa) của Nhật Bản. Quần thể bao gồm 48 di tích kiến trúc thuộc chùa Horyuji và chùa Hoki-ji ở thị trấn Ikaruga, tỉnh Nara. Quần thể được UNESCO...
Đền Kofukuji lớn nhất Nara có gì đặc biệt

Đền Kofukuji lớn nhất Nara có gì đặc biệt

20/09/2017, Kansai
Kofukuji từng là ngôi đền gia đình của Fujiwara , gia đình quyền lực nhất trong suốt thời kỳ Nara và Heian . Ngôi đền được thành lập ở Nara cùng thời với thủ đô năm 710. Vào thời đỉnh cao của điện Fujiwara, ngôi đền bao gồm hơn 150 tòa nhà.
Sumiyoshi Taisha - ngôi đền cổ nhất Nhật Bản

Sumiyoshi Taisha - ngôi đền cổ nhất Nhật Bản

27/10/2017, Kansai
Sumiyoshi Taisha của Osaka là một trong những đền thờ cổ xưa nhất của Nhật Bản . Được thành lập vào thế kỷ thứ 3 trước khi giới thiệu Phật giáo , nó thể hiện một phong cách kiến ​​trúc độc đáo, gọi là Sumiyoshi-zukuri, không có ảnh hưởng từ đất liền Châu Á.
Nhà máy điện Mặt Trời nổi ở Nhật Bản

Nhà máy điện Mặt Trời nổi ở Nhật Bản

08/06/2017, Kansai
Việc xây dựng nhà máy điện nổi trên mặt nước khó khăn hơn trên cạn, nhưng đem lại nhiều lợi ích hơn, nhất là đối với quốc gia có quỹ đất ít ỏi và nằm giữa biển như Nhật Bản. Vì cần sử dụng nước làm mát, việc đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời trên nước sẽ cho hiệu suất cao hơn khoảng 11%, tiết k...
Đạp xe dạo quanh một vòng Nara

Đạp xe dạo quanh một vòng Nara

19/12/2017, Kansai
Nara là địa điểm của thủ đô ban đầu của Nhật Bản, với số vốn đầu tiên là ở Asuka ở phía nam của quận, sau đó chuyển đến nơi Heijo vào đầu thế kỷ 8, khoảng năm 718 sau Công nguyên. Nhiều di tích cổ và các khảo cổ học vẫn đang được phát hiện.Nara không được coi là phổ biến như là Kyoto sôi động hơn...
Những nét đặc sắc của đền thờ Ise Jingu

Những nét đặc sắc của đền thờ Ise Jingu

21/09/2017, Kansai
Đền bên ngoài là một trong hai đền thờ chính làm cho Ise Shrines ở thành phố Ise . Được biết đến như là Toyouke Daijingu, Đền thờ bên ngoài bao gồm Toyouke Omikami, vị thần Shinto và người giám hộ của thực phẩm, nhà ở và quần áo
Tìm hiểu đôi nét về thủ đô Nara đầu tiên của Nhật Bản

Tìm hiểu đôi nét về thủ đô Nara đầu tiên của Nhật Bản

27/04/2017, Kansai
Nhiều người nhầm tưởng Kyoto là thủ đô đầu tiên của Nhật Bản, nhưng thực chất, Naramachi mới là thủ đô chính thức đầu tiên của Nhật Bản nhé các bạn. Kyoto bên cạnh nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế, song Nara mới thực sự là thủ đô đầu tiên của Nhật Bản. Quận Naramachi bao gồm rất nh...
Chuyến đi cuối tuần đến suối nước nóng Hourai Onsen ở Nara

Chuyến đi cuối tuần đến suối nước nóng Hourai Onsen ở Nara

16/01/2018, Kansai
Nếu bạn dành thời gian ở Nhật, bạn sẽ thấy rằng người Nhật không thích gì hơn để dành thời gian vào thăm một onsen hoặc một suối nước nóng.
Kinpusenji - Ngôi đền linh thiêng vùng Yoshido

Kinpusenji - Ngôi đền linh thiêng vùng Yoshido

24/08/2017, Kansai
Đền Kinpusenji tổ chức các cuộc hội thảo Shugendo thường xuyên, nhấn mạnh đến các kỳ công về sức khoẻ thể chất và tinh thần của các yếu tố, chẳng hạn như treo vách đá hoặc ngồi dưới thác nước, mà Shugendo dạy như là một con đường dẫn đến sự khai sáng. Ngôi chùa cũng là điểm khởi đầu của con đường...