Món Nhật Bản


Cách nhập cư tại Nhật Bản

nhật-bản-xứ-sở-hoa-anh-đào

Dưới đây là một giới thiệu cơ bản về hệ thống nhập cư Nhật Bản. Vui lòng liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản gần nhất hoặc văn phòng nhập cư ở Nhật để được tư vấn chính thức.

Nhập cư Nhật Bản

Tất cả người nước ngoài, bao gồm cả người nước ngoài, được lấy dấu vân tay và chụp ảnh khi vào Nhật Bản như một biện pháp nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố. Loại trừ khỏi thủ tục này là những người ở độ tuổi dưới 16 và một vài nhóm đặc biệt, chẳng hạn như các nhà ngoại giao và các chức sắc truy cập.

Tất cả người nước ngoài đều có địa vị cư trú khi vào Nhật. Hiện có hơn hai mươi trạng thái cư trú, trong đó có "truy cập tạm thời" cho khách du lịch, và một loạt các trạng thái cho sinh viên , công nhân và người thân của công dân và cư dân Nhật Bản.

Khách du lịch và khách doanh nhân (Khách tạm thời)

Nếu bạn là một công dân của một trong những hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản có một "thỏa thuận miễn thị thực chung", bạn chỉ cần có hộ chiếu hợp lệ để nhập Nhật Bản như là một "khách truy cập tạm thời". Nếu không, bạn cần có thị thực trước khi vào nước. Khách tạm thời đến từ hầu hết các nước được phép lưu trú trong vòng 90 ngày.

Nếu bạn là một công dân của Áo, Đức, Ireland, Liechtenstein, Mexico, Thụy Sĩ hoặc Vương quốc Anh, bạn có khả năng gia hạn lưu trú của bạn với tổng số lên đến sáu tháng. Bạn vẫn bước đầu vào Nhật Bản với giấy phép 90 ngày, nhưng sau đó có thể xin gia hạn tại một văn phòng nhập cư ở Nhật Bản.

Khách tạm thời không được phép tham gia vào bất kỳ hoạt động có trả tiền nào. Tuy nhiên, thời gian ngắn nghiên cứu tại các trường tiếng Nhật được phép.

Tất cả khách du lịch nước ngoài ở Nhật Bản đều phải mang hộ chiếu của họ với họ mọi lúc.

Các kỳ nghỉ dài hơn cho người giàu có.

Nếu bạn là công dân của một trong hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản có "cơ chế miễn thị thực chung" và tiết kiệm hơn 30 triệu yên, bạn và vợ / chồng của bạn đủ điều kiện ở lại Nhật Bản tối đa một năm cho mục đích Tham quan hoặc giải trí. Bạn không được tham gia các hoạt động có trả tiền. Phải có thị thực trước khi đến Nhật.

Làm việc tại Nhật Bản

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản cần phải có thị thực lao động từ một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản bên ngoài Nhật Bản để nhập cảnh vào tình trạng cư trú cho phép làm việc.

Có hơn một chục trạng thái cư trú như vậy, cho phép chủ sở hữu chỉ làm việc trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, ví dụ như báo chí, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản lý kinh doanh, dịch vụ quốc tế ... Nếu bạn thay đổi công việc Trong khi bạn ở Nhật Bản và công việc mới của bạn rơi vào một lĩnh vực chuyên nghiệp khác nhau (ví dụ từ giáo dục đến kỹ thuật), bạn sẽ cần phải thay đổi tình trạng cư trú.

Một bằng cấp đại học hoặc kinh nghiệm chuyên môn đáng kể trong lĩnh vực áp dụng là cần thiết để đủ điều kiện cho hầu hết các loại thị thực làm việc. Nhiều người cũng yêu cầu bạn phải có một nhà tuyển dụng tương lai như một nhà tài trợ. Giấy phép cư trú được cấp trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn.

Học tập tại Nhật Bản

Người nước ngoài muốn học tập tại Nhật Bản (ngoại trừ các khóa học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ), cần phải có thị thực sinh viên tại một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản bên ngoài Nhật Bản để nhập cảnh vào tình trạng cư trú cho phép học tập lâu dài.

Tài trợ từ một cơ sở giáo dục ở Nhật Bản và bằng chứng về đủ tiền để trang trải tất cả các chi phí trong thời gian lưu trú của bạn được yêu cầu đủ điều kiện để có thị thực sinh viên. Giấy phép cư trú được cấp trong thời gian từ 3 tháng đến 4 năm và 3 tháng và có thể gia hạn.

Sinh viên không được phép tham gia vào các hoạt động có trả tiền, trừ khi họ được phép của văn phòng nhập cư. Thậm chí sau đó, học sinh chỉ có thể làm việc trong một số giờ nhất định theo tuần.

Vợ chồng và người phụ thuộc.

Người nước ngoài đã kết hôn với một công dân Nhật Bản hoặc thường trú tại Nhật Bản (xem bên dưới) có thể có thị thực hôn nhân, cho phép họ tham gia bất kỳ hoạt động thanh toán nào tại Nhật Bản. Giấy phép cư trú được cấp trong thời gian 6 tháng hoặc 1, 3 hoặc 5 năm và có thể gia hạn.

Người nước ngoài đang sống ở Nhật nhưng không phải là thường trú nhân, có thể nộp đơn xin thị thực hộ gia đình cho vợ / chồng và con của họ. Giấy phép cư trú được cấp trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn. Người phụ thuộc không được phép tham gia vào các hoạt động có trả tiền, trừ khi họ được phép của văn phòng nhập cư. Ngay cả khi đó, người phụ thuộc có thể chỉ làm việc với số giờ tối đa được ấn định trong một tuần.

Ngày nghỉ làm việc

Đây là loại thị thực đặc biệt cho phép sinh viên Úc, Canada, Đan Mạch, Đức, Pháp, Ailen, Hàn Quốc, New Zealand, Anh Quốc và một số nước khác trong độ tuổi từ 18 đến 30

Ở Nhật Bản

Bên trong Nhật Bản, hầu hết các vấn đề liên quan đến nhập cư, chẳng hạn như gia hạn giấy phép cư trú, thay đổi tình trạng cư trú hoặc xin giấy phép tái nhập cảnh, được Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Nyukoku Kanrikyoku) quản lý, có chi nhánh trên toàn quốc.

Thẻ cư ngụ

Tất cả cư dân nước ngoài mới được cấp thẻ cư trú khi bước chân vào Nhật Bản tại sân bay Narita , Haneda , Kansai hoặc Chubu . Những cư dân mới đến qua các bến cảng khác nhau có thể lấy thẻ của họ tại văn phòng thành phố của họ.

Thẻ cư trú là một tài liệu quan trọng cần thiết cho việc mở tài khoản ngân hàng , nhận điện thoại di động , chuyển đổi bằng lái xe và các hoạt động tương tự. Nó lưu giữ thông tin cá nhân của người giữ, bao gồm địa chỉ hiện tại, tình trạng cư trú và thời gian lưu trú. Người nước ngoài phải mang theo thẻ thường trú với họ.

Gia hạn giấy phép cư trú.

Hầu hết các địa vị cư trú cho phép bạn ở lại Nhật Bản trong thời gian từ ba tháng đến năm năm. Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn, bạn phải nộp đơn xin gia hạn tại một văn phòng nhập cư ở Nhật trước ngày hết hạn giấy phép cư trú hiện tại của bạn.

Quá trình nộp đơn tương đối đơn giản, với điều kiện bạn vẫn phải đáp ứng các điều kiện về địa vị cư trú cụ thể. Thông thường phải mất vài ngày hoặc vài tuần để đơn được xử lý và bạn được phép ở lại Nhật trong thời gian đó ngay cả khi giấy phép cư trú trước đây của bạn hết hạn trong thời gian chờ đợi.

Thay đổi tình trạng cư trú

Có thể thay đổi địa vị cư trú của bạn (ví dụ như từ khách viếng thăm tạm thời cho người hướng dẫn hoặc từ sinh viên sang kỹ sư) tại một văn phòng nhập cư ở Nhật. Bạn sẽ phải cung cấp tài liệu tương tự như bạn sẽ phải làm khi nộp đơn tại một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán bên ngoài nước Nhật.

Giấy phép tái nhập cảnh

Người nước ngoài muốn tạm thời rời khỏi Nhật Bản trong thời gian dài hơn một năm, cần phải có giấy phép tái nhập cảnh, nếu không họ mất địa vị cư trú. Giấy phép tái nhập có thể được lấy tại các văn phòng nhập cư ở Nhật Bản. Đối với những lần vắng mặt dưới một năm, không cần giấy phép tái nhập cảnh.

Nơi thường trú

Người nước ngoài có hành vi tốt, có đủ tài sản hoặc khả năng sinh sống độc lập, có thể được cấp thường trú nếu cư trú tại Nhật Bản trong một số năm nhất định. Đối với các chuyên gia có tay nghề cao và vợ hoặc chồng của công dân Nhật Bản, số năm tối thiểu thường là 1-5 năm, trong khi đối với những người khác thì thường là 10 năm. Tình trạng thường trú là không xác định và cho phép hoạt động thanh toán.

Nhập quốc tịch

Người nước ngoài sống ở Nhật ít nhất 5 năm liên tiếp (ít hơn nếu kết hôn với người Nhật), đã có hành vi tốt, chưa bao giờ lên kế hoạch chống lại chính phủ Nhật Bản, có đủ tài sản hoặc khả năng sống độc lập và sẵn sàng Từ bỏ quyền công dân khác được giữ, có thể được cấp quốc tịch Nhật Bản.

Xem thêm bài viết liên quan