Món Nhật Bản


"Sentô": phòng tắm công cộng của Nhật Bản

Phòng-tắm-công-cộng-ở-Nhật

Thư giãn trong bồn tắm nước nóng là một truyền thống lâu đời ở Nhật Bản. Các phòng tắm công cộng truyền thống cũng như các tiện nghi hiện đại lớn cung cấp các phòng tắm và trang thiết bị các loại để thư giãn và thoải mái cho người sử dụng.

Một nơi để bơi và thư giãn

Phòng tắm công cộng là một trong những cách để thưởng thức bơi lội ở Nhật Bản. Trong phần lớn lịch sử của họ, các phòng tắm công cộng không chỉ là nơi để tắm rửa mà còn là nơi tập trung cộng đồng quan trọng. Tuy nhiên, số lượng của họ đã giảm mạnh trong những năm qua kể từ khi nó trở nên bình thường đối với nhà ở Nhật Bản được trang bị phòng tắm. Mặc dù giảm số lượng, phòng tắm công cộng và sự quyến rũ của họ luôn có sẵn cho tất cả những ai muốn khám phá những niềm vui của bơi theo phong cách Nhật Bản.

Giá vé của một sentô trung bình 300 đến 500 yên cho người lớn (100 đến 300 yen cho trẻ em dưới 12 tuổi). Những người bơi lội có thể thư giãn trong bồn tắm cộng đồng cũng như thông qua nhiều dịch vụ khác nhau. Cloakrooms và phòng tắm được riêng biệt cho nam giới và phụ nữ. Cả hai mục thường được đánh dấu bởi một noren dài (bức màn). Trong quá khứ, các phòng tắm công cộng chỉ đơn giản là trang bị các giá sách và giỏ đựng đồ đạc, nhưng các phòng tắm hiện đại đã được trang bị phòng thay đồ.

Đã-có-từ-thời-xưa

Sau khi vượt qua Noren , một người cởi quần áo, mặc quần áo và những thứ khác trong phòng thay đồ trước khi đi đến phòng tắm lớn. Nói chung, người ta được cho là mang đồ vệ sinh cá nhân của mình, nhưng có thể mua chúng ở sentô . Chúng tôi sử dụng hai khăn: một cái nhỏ được sử dụng để rửa (và cũng để trang trải các bộ phận thân mật khi chúng tôi đi từ nơi này đến nơi khác) và lau nhanh chóng trước khi trở lại phòng thay đồ để không bị ướt , và một cái lớn còn lại trong tủ của ông để khô hoàn toàn ở cuối. Những người trong nội bộ mới phải biết rằng anh ta bị nhìn với mắt ác để văng chiếc khăn vào trong nước tắm thông thường. Vì vậy, nó phải được đặt trên mép, hoặc trên đầu như những người thường xuyên làm.

Trước khi đi vào bồn tắm, vệ sinh sạch sẽ từ đầu đến chân. Vòi, ghế và bồn rửa được sắp xếp theo hàng trong một phần của phòng để người tắm có thể rửa. Nhiều sentô cũng được trang bị vòi sen tay. Sau khi rửa và rửa, bạn có thể đi đến một trong những bồn tắm lớn. Vì nước có thể rất nóng, nên có thể thích ứng với nhiệt độ của bồn tắm bằng cách đổ nước vào bằng một con dấu.

Quang cảnh núi Phú Sĩ

Có-những-phòng-tắm-ngắm-cả-núi-Phú-Sỹ

Hai trong số những biểu tượng dễ nhận biết nhất của Sentô là lò sưởi và biểu tượng của núi Phú Sĩ trong phòng tắm. Các lò sưởi hùng vĩ của phòng tắm công cộng dễ nhận biết ngay cả từ xa. Chúng có vai trò kép: thông hơi của phòng xông hơi nước và cả nồi hơi dùng để đun nóng nước. Các tính năng khác là sự hiện diện của một bức tranh hùng vĩ của núi Phú Sĩ trang trí một trong những bức tường của phòng tắm. Tuy nhiên, khía cạnh đặc biệt này của nền văn hoá tắm rửa công cộng ở Nhật Bản đang dần biến mất vì số lượng tín hiệu giảm. Hiện nay, chỉ có ba nghệ sĩ dành riêng cho việc tạo ra những bức tranh mang tính biểu tượng này vẫn còn thực hành nghệ thuật của họ.

Đối với những người yêu thích văn hoá nhạc pop, manga Thermae Romae có thể là một bài giới thiệu vui tươi về văn hóa tắm công cộng của Nhật Bản. Loạt phim này, cũng thích nghi với rạp chiếu phim, kể câu chuyện về một kiến ​​trúc sư người La Mã thấy mình, sau một chuyến đi về thời gian và không gian, được vận chuyển theo nghĩa của Nhật Bản hiện đại. Anh ta phát hiện ra các giải pháp cho những vấn đề anh phải đối mặt trong thời gian của mình.

Các phòng tắm công cộng đầu tiên được biết đến là các phòng tắm hơi được thiết lập trong khu phức hợp ngôi đền lớn trong thời kỳ Nara (710-794). Vào cuối giai đoạn Heian (794-1192), các phòng tắm được gọi là yuya bắt đầu xuất hiện ở Kyoto. Sự phổ biến của các cơ sở này đã dần dần tăng lên qua nhiều thế kỷ. Từ đầu thời kỳ Edo (1603-1868), mọi quận của thủ đô cổ đại đều tự hào về việc có một yuya riêng . Những người tiên phong theo nghĩa hiện đại, những phòng tắm công cộng này được mô phỏng bởi đạo diễn Miyazaki Hayao cho bộ phim hoạt hình Le Voyage de Chihiro .

Xem thêm bài viết liên quan