Món Nhật Bản


Lễ thành hôn ở Nhật Bản

Ở Nhật, hôn nhân gần như không có ý nghĩa tôn giáo. Sự tồn tại của phong tục mà hôn nhân cơ bản là công việc của cha mẹ, đó là bữa tiệc tối kết hôn mà vẫn là đỉnh cao của buổi lễ. Trong xu hướng hiện tại, cuộc hôn nhân được tổ chức lần đầu tiên trong một nhà thờ hoặc đền thờ Shinto, tiếp theo là tiệc cưới.

Lễ-cưới-tại-Nhật

Các phong cách khác nhau của buổi lễ thành hôn ở Nhật Bản

Với sự tiến hóa của xã hội Nhật Bản và gia đình, lễ cưới ( kekkon shiki ) đã đa dạng hóa. Nhưng lễ chính nó, hoặc shiki , thường diễn ra trong một tổ chức tôn giáo và được theo sau bởi một bữa tiệc, hirôen , được tổ chức tại một nhà hàng hoặc trong phòng của một ngày lễ tại khách sạn.

Cho đến cách đây không lâu, truyền thống của shûgen, nghĩa là lễ cưới, đã diễn ra tại nhà của chồng. Vợ chồng tổ chức buổi lễ ( shiki ) và thông báo công đoàn của họ ( kekkon hoặc kon-in ) với sự hiện diện của hai gia đình. Buổi lễ được gọi là jinzen shiki , "trước mặt các nhân chứng", ngược lại với ý niệm tôn giáo, nhằm tăng cường mối liên kết giữa các gia đình của người mới cưới. Ý nghĩa tôn giáo của hôn nhân chỉ trở thành một phần của truyền thống này một trăm năm trước.

Bất kể tín ngưỡng tôn giáo của vợ, chồng, sự kiện phổ biến nhất là lễ Kitô giáo chiếm 64,3% tổng số lễ kỷ niệm, tiếp theo là lễ truyền thống Nhật Bản phi tôn giáo với 16,8% và lễ Shinto Nhật Bản ( Shinzen shiki ) , với 16,7% . Một số ít các cặp vợ chồng thực hiện một nghi lễ Phật giáo ( butsuzen shiki ) hoặc không thực hiện lễ nghi nào cả và chỉ đơn giản là thủ tục hành chính.

Một buổi lễ chiết trung trong nghi lễ thành hôn ở Nhật Bản

Lễ nghi Shinto truyền thống diễn ra trong một ngôi đền dành riêng cho giáo phái này. Linh mục tiến hành buổi lễ ( shinshoku ) bắt đầu bằng cách thực hiện nghi thức thanh lọc của cặp vợ chồng trước khi tuyên bố sự kết hợp của mình với các vị thần. Hai vợ chồng trao đổi một chén rượu sake theo nghi thức của "san-san-kudo," tuyên bố lời thề hôn nhân của họ và tiến tới các ngành dịch vụ thiêng liêng sakaki , một trục mà nó vay đức tính của kết nối mọi người với các vị thần.

Đối với buổi lễ, cô dâu mặc hoặc là một may gọi là hoàn toàn trắng shiromuku hoặc irouchikake màu sắc sống động, hay thậm chí là kurobiki furisode , trang phục truyền thống của cô dâu của thời kỳ Edo. Chú rể được mặc quần hakama sọc dọc và áo khoác ngắn màu đen gọi là haori trên kimono.

Lễ hội theo phong cách Christian phổ biến, trong đó trang phục là trang phục phù dâu và trang phục trắng của cô dâu, được tổ chức trong nhà thờ hoặc nhà nguyện nằm trong phòng tiệc cưới. Các nghi thức tôn giáo được tổ chức ở nước ngoài, đặc biệt ở Hawaii, cũng rất phổ biến. Nói chung, sự lựa chọn giữa buổi lễ Nhật và lễ nghi kiểu phương Tây không phải là theo tôn giáo, nhưng theo thị hiếu của quần áo và ngân sách của đôi vợ chồng.

Bữa tiệc trong buổi lễ thành hôn ở Nhật Bản

Bạn-bè-đều-có-mặt

Một số thanh thiếu niên lựa chọn một phiên bản "cơ bản" chi phí thấp, với một buổi lễ và bữa tiệc được lập lịch tại cùng một địa điểm và chỉ mời gia đình và bạn bè thân thiết.

Gần đây, ngày càng trở nên phổ biến để mời những người khác nhau tham dự buổi lễ, bữa tiệc và bữa tiệc sau đám cưới ( nijikai ). Trong trường hợp này, buổi lễ được dành riêng cho gia đình và bạn bè thân thiết, bữa tiệc dành cho bạn bè văn phòng và mọi người liên quan đến công việc, trong khi nijikai mang lại cho bạn bè trong một bầu không khí thư giãn, nơi mọi người trả giá cố định.

Quy tắc là khách không mặc quần áo trắng mà tất nhiên là màu sắc của cô dâu. Các quý ông thường mặc một bộ vest và nữ trang hoặc kimono. Mặc dù bầu khí quyển được thoải mái hơn, trang phục vẫn được khuyến khích cho các nijikai nơi mà phụ nữ cũng mặc trang phục tương đối mặc.

Đối với các hirôn truyền thống, khách mời cung cấp cho người mới cưới một món quà gọi là shugi , tiền đặt trong một phong bì được trang trí bằng một nút. Khoản đóng góp này nhằm giúp cặp đôi này hỗ trợ chi phí cho đám cưới và lễ tân. Số tiền phụ thuộc vào sự gần gũi với cô dâu và chú rể, thường khoảng từ 30.000 đến 100.000 Yên. Theo tạp chí hôn nhân Zexy, số tiền trung bình của shugi được cung cấp bởi bạn bè là từ 24.000 đến 30.000 yên và được cung cấp bởi các thành viên trong gia đình từ 47.000 đến 65.000 yên. Nhưng hãy cẩn thận, ngay cả những con số thường phải tránh, bởi vì chúng có thể phân chia, có thể nhắc nhở sự tách biệt với một số. Nó cũng phổ biến cho vé để được mới.

4,355 chars | 2017/11/17 07:38

Xem thêm bài viết liên quan

Những điều cần biết trước khi tham dự một lễ tang ở Nhật Bản

Những điều cần biết trước khi tham dự một lễ tang ở Nhật Bản

22/05/2018, Kiến thức về Lễ hội
Phong tục lễ tang ở Nhật Bản có thể rất khác so với các nước Châu Á và gây sốc cho người không biết trước khi tới dự. Vì vậy bạn càng biết trước, bạn càng có thể an ủi và hỗ trợ bạn bè lẫn gia đình của họ tốt hơn để tránh mặc phải những sai lầm không đáng có.
Okuizome - Bữa ăn đầu tiên cho em bé ở Nhật khi được 100 ngày tuổi

Okuizome - Bữa ăn đầu tiên cho em bé ở Nhật khi được 100 ngày tuổi

15/05/2018, Kiến thức về Lễ hội
Đất nước Nhật Bản rất yêu quý trẻ em và họ luôn dành những điều tốt nhất dành cho những thiên thần nhỏ trước khi chào đời. Những đứa trẻ khi ra đời cho đến khi vừa tròn 100 ngày tuổi sẽ được tổ chức một lễ hội riêng để cầu chúc cho các em bé, nói là lễ hội nhưng thật ra đó chỉ là một nghi lễ nhỏ ...
Lễ tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh ở Nhật Bản

Lễ tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh ở Nhật Bản

21/11/2017, Kiến thức về Lễ hội
Lễ kỷ niệm các nạn nhân chiến tranh ở Nhật Bản, trong phiên bản hiện đại của nó, có nguồn gốc trong các cuộc xung đột đi kèm với việc khôi phục lại quyền lực của đế quốc vào thế kỷ thứ mười chín.
Tango no Sekku ngày lễ cầu nguyện sức khỏe giành riêng cho các nhóc tì Nhật Bản

Tango no Sekku ngày lễ cầu nguyện sức khỏe giành riêng cho các nhóc tì Nhật Bản

04/04/2018, Kiến thức về Lễ hội
Tại Nhật Bản, từ đầu tháng 4, các hộ gia đình có con trai trang trí nhà cửa bằng những bức tượng samurai chiến binh. Bộ áo giáp samurai và mũ bảo hiểm kabuto là những biểu tượng của sự bảo vệ, bảo vệ cuộc sống của trẻ em. Búp bê được làm mẫu sau những chiến binh dũng cảm như Momotaro và Benkei, n...
10 Lễ hội lớn tổ chức tại Harajuku cho một trải nghiệm tuyệt vời!

10 Lễ hội lớn tổ chức tại Harajuku cho một trải nghiệm tuyệt vời!

09/02/2018, Kiến thức về Lễ hội
Jingu Gaien Icho Matsuri là một sự kiện kỷ niệm mùa thu bằng cách quan sát màu sắc của cây gingko. Vào cuối mùa thu, con đường kết nối Jingu Gaien đến phố Aoyama là đường thẳng với cây bạch quả màu sắc đẹp và một số quầy hàng ăn sẽ được thưởng thức dưới tán lá cây. Bạn có thể có một số món ăn nhẹ...
Thú vị với lễ hội trưởng thành ở Nhật Bản

Thú vị với lễ hội trưởng thành ở Nhật Bản

23/05/2017, Kiến thức về Lễ hội
Ngày lễ trưởng thành đã được tổ chức tại Nhật Bản từ ít nhất năm 714 Sau Công Nguyên, khi một vị hoàng tử trẻ được mặc áo choàng mới và thay đổi kiểu tóc để đánh dấu bước đi của mình vào tuổi trưởng thành.Vào ngày Seijin no Hi, các bạn trẻ Nhật sẽ ăn bận thật đẹp, thường thì các bạn gái sẽ mặc Ki...
Các vị thần Nhật Bản trong Thần Đạo và Phật Giáo có gì khác nhau??

Các vị thần Nhật Bản trong Thần Đạo và Phật Giáo có gì khác nhau??

17/11/2017, Kiến thức về Lễ hội
Các vị Thần ở Nhật Bản được gọi chung là "Kami", đa phần các vị thần Nhật Bản đều có nguồn gốc từ Thần Đạo (Shinto). Ngoài ra còn có các vị thần đến từ Phật giáo, Đạo giáo hoặc trong thần thoại hay văn hoá dân gian.