Món Nhật Bản


Những điều cần biết trước khi tham dự một lễ tang ở Nhật Bản

Phong tục lễ tang ở Nhật Bản có thể rất khác so với các nước Châu Á và gây sốc cho người không biết trước khi tới dự. Vì vậy bạn càng biết trước, bạn càng có thể an ủi và hỗ trợ bạn bè lẫn gia đình của họ tốt hơn để tránh mặc phải những sai lầm không đáng có.

Lễ tang ở Nhật Bản mang đến một cái nhìn sâu sắc về văn hóa Nhật Bản và bản sắc cá nhân của đất nước này. Điều phổ biến nhất bạn sẽ nghe về lễ tang ở Nhật Bản là họ tổ chức hỗn hợp theo tôn giáo truyền thống Shinto và Phật giáo.

mot-so-dieu-can-biet-truoc-khi-tham-du-mot-le-tang-o-nhat-ban

Nghi lễ tang lễ Phật giáo có nghĩa là để giúp người quá cố biến đổi từ cuộc sống sang thế giới bên kia, và để tái sinh luân hồi chuyển thế làm một con người mới. Để thực hiện được nghi thức này từ xưa người dân đã phải sát nhập rất nhiều truyền thống khi áp lực mạnh nhất để sáp nhập hai truyền thống là vào năm 1638 khi tất cả các hộ gia đình Nhật Bản được yêu cầu phải đăng ký với một ngôi đền là thành viên của đức tin Phật giáo thì mới được tổ chức lễ tang.

Trớ trêu thay, mục đích không phải là cấm thực hành Thần đạo, nhưng là để dập tắt Kitô giáo. Nhật bản lúc bây giờ chỉ tôn thờ Phật Giáo và cho đến tận bây giờ nhiều gia đình vẫn duy trì một ngôi đền Shinto trong một căn phòng khác được thiết lập trong các ngôi nhà của người Nhật theo luật pháp

mot-so-dieu-can-biet-truoc-khi-tham-du-mot-le-tang-o-nhat-ban

Nghi thức một lễ tang ở Nhật Bản

Bất cứ nơi nào một người Nhật Bản qua đời, cơ thể của họ sẽ được đưa về nhà để dành một đêm cuối cùng của riêng mình. Băng vải (Futon) được cuốn xung quanh cơ thể và được phủ một tấm vải trắng che mặt. Các thành viên của gia đình ngay lập tức, bao gồm cả trẻ em ở mọi lứa tuổi sẽ nói chuyện với cơ thể gần như thể nó vẫn còn sống và bạn bè từ khu phố sẽ ghé qua và chia buồn những gì mà họ đã từng trải qua trước khi đóng quan tài.

Sáng hôm sau cơ thể được di chuyển đến nơi mà các dịch vụ sẽ được tổ chức. Tùy thuộc vào phương tiện và sở thích của gia đình hay người đã khuất, đây có thể là một ngôi đền hoặc một cơ sở thế tục hơn. Một số thành phố tổ chỉ chức một phòng tang lễ kết hợp, nhà nghỉ qua đêm và nhà hỏa táng.

mot-so-dieu-can-biet-truoc-khi-tham-du-mot-le-tang-o-nhat-ban

Khi đến nơi tổ chức, cơ thể sẽ được mặc quần áo, được đặt trong một quan tài và đóng gói bằng băng khô. Quan tài có thể là một hộp gỗ đơn giản, hoặc trang trí trang nhã. Có một cửa sổ ở phía trên mặt của cơ thể. Sau đó nó được đặt trước một sự sắp xếp của ánh sáng, điêu khắc, và hoa, gợi mở thiên đường. Một bức chân dung của người quá cố được đặt trong sự sắp xếp và hương - được đốt cháy mọi lúc và đặt gần quan tài.

Sau đó, khách đến mang quà tặng hoặc tiền được niêm phong trong phong bì đặc biệt có 2 màu đen và trắng, có thể được tìm thấy trong hầu hết các cửa hàng văn phòng phẩm. Số lượng quà tặng thay đổi theo sự gần gũi của mối quan hệ với người đã qua đời nhưng nếu đã dùng phong bì tiền thì trong đó phải có tối thiểu 3000 yên.

Trang phục khi dự lễ tang ở Nhật Bản

Giống như các nước phương tây khách mời khi đến dự lễ tang ở Nhật Bản phải ăn mặc đúng quy định đồ tây lịch sự kèm theo cà vạt đen, không được sơn móng tay móng chân, tóc không được nhuộm màu quá nổi bật. Nữ không được trang điểm lòe loẹt, đầu tóc phải gọn gàng và không được phép đeo quá nhiều loại trang sức rườm rà. Nếu là học sinh thì có thể bận đồng phục của trường để tham dự lễ tang.

Thông thường, mỗi người tiến lên chỗ đặt hương và thố đốt, cúi chào người thân ngồi hai bên, bốc hương từ một cái thố đốt, giữ nó lên trán rồi thả nó xuống thố đốt. Sau đó, họ sẽ cầu nguyện và cúi chào chân dung người đã khuất.

mot-so-dieu-can-biet-truoc-khi-tham-du-mot-le-tang-o-nhat-ban

Dịch vụ lễ tang ở Nhật Bản

Khi đám tang kết thúc, quan tài được mở ra, và hoa được gia đình và khách đặt trong quan tài. Trong một số truyền thống, nắp quan tài được đóng đinh tại chỗ vào lúc này. Quan tài sau đó được chuyển đến nhà hỏa táng cùng với những người tang lễ. Nhiệm vụ vận hành lò có thể dành cho thành viên gia đình gần gũi nhất hoặc nó có thể được xử lý bởi các nhân viên hỏa táng.

Xem thêm bài viết liên quan