Món Nhật Bản


Nước Nhật và các vị thần trong truyền thuyết

Thuật ngữ "tôn giáo" dùng để chỉ hầu hết các vị thần truyền thống và Phật giáo Nhật Bản. Những vị thần kami này được tôn kính ở Nhật Bản ngay cả trước khi Phật giáo được cấy ghép. Nơi của kami ở Nhật Bản, từ thời cổ đại đến ngày nay là gì?

Các-vị-thần-của-Nhật-Bản

Thiên Chúa và "Kami"

Trong tiếng Nhật, Đức Chúa Trời dịch như Kami , một thuật ngữ cũng được sử dụng để chỉ các vị thần kami . Để xua tan bất kỳ sự hiểu lầm nào, hãy nhìn vào ba thuật ngữ sau: Thiên Chúa, Kami, và các vị thần kami .

Thiên Chúa là vị thần duy nhất của một tôn giáo độc thần. Tính duy nhất của nó được thể hiện bằng chữ hoa, bằng tiếng Anh như tiếng Pháp. Với một chữ nhỏ, cùng một từ của thần chỉ ra các vị thần của một tôn giáo đa thần.

Viết bằng chữ Trung Quốc, từ "thần" (神) được đọc kami bằng tiếng Nhật và nó chỉ ra, theo nghĩa tâm lý, các hiện tượng tâm linh. Ông cũng đủ điều kiện một sự tồn tại thiêng liêng, nhưng không cho nó một ưu thế thực sự. Sự tồn tại tối cao được biểu hiện bằng các từ khác, chẳng hạn như mười (天) hoặc jotei (上帝).

Các vị thần kami truyền thống Nhật Bản, về phần mình, trong Tóm lại, hiện thân của hiện tượng tự nhiên. Các kami của các văn bản sáng lập như Kojiki (Chronicle của vấn đề cổ đại) và Nihon Shoki (Nhật Bản Annals), các kami tôn kính trong đền thờ, mặt trời và mặt trăng, gió và mưa, những ngọn núi và biển, những cây lớn và những tảng đá lớn, động vật, thực vật và con người phi thường, tất cả đều là những vị thần kami . Nhà triết học thời Edo Motoori Norinaga đã xác định kami : tất cả những gì đánh thức những cảm xúc sâu sắc trong con người. Đối với Nhật Bản, Nhật Bản với tài sản thiên nhiên tuyệt vời của nó là nhà của các vị thần ở khắp mọi nơi, đó là đất nước của kami . Thuật ngữ này, các nước kami , thường dẫn đến sự hiểu lầm ở nước ngoài, nơi mà chúng ta thấy những gợi ý của chủ nghĩa dân tộc, nhưng cách giải thích này là xa ý nghĩa ban đầu.

Shinto, pha trộn của vô số các yếu tố

Tượng-các-vị-thần-Nhật-Bản

Shinto là tôn giáo nguyên thuỷ của Nhật Bản, tôn thờ các vị thần kami . Sự vắng bóng của các tài liệu về Shinto cổ làm cho nó không thể biết chính xác hình thức tôn giáo này diễn ra như thế nào. Không biết liệu cô có một hình thức có thể được gọi là Shinto hay không. Đây có lẽ là sự kết hợp của các yếu tố khác nhau. Ví dụ:  ở chân sườn shinto là sự tôn sùng các thợ săn-thâu thập thời Jômon (15 000 đến 300 TCN) cho tự nhiên. Vũ khí bằng đồng và gương từ Trung Quốc đã được nâng lên các dụng cụ tôn giáo và linh thiêng do các thủ lĩnh giữ.

Ở mỗi vùng, các cộng đồng và chúa tể thờ cúng các vị thần địa phương của họ và xây dựng các đền thờ. Sự hợp nhất của các yếu tố này đã được công nhận, sau sự ra đời của Phật giáo, như một toàn thể gọi là Shinto (nghĩa đen là "con đường của các vị thần") bằng cách so sánh và để đáp ứng với Phật giáo.

Ý tưởng về "Kami" kết quả từ sự so sánh với Đức Phật

Phật giáo tôn giáo được thành lập bởi Siddhartha Gautama ở Ấn Độ (Thích Ca Mâu Ni, sinh ra trong VI ngày hoặc V thứ thế kỷ trước Công nguyên), được dựa trên tài liệu tài liệu bằng văn bản và lý thuyết chi tiết. Phật giáo du nhập vào Nhật Bản thông qua Trung Quốc, ông chịu ảnh hưởng, dựa trên các văn bản viết bằng chữ Hán, và các tổ chức như công tác quản lý của cộng đồng tôn giáo được lấy cảm hứng từ hệ thống của Trung Quốc. Người Nhật, so với Đức Phật đã phát hiện, đã xây dựng khái niệm về kami .

Đức Phật là một con người đã đạt được giác ngộ, Ngài còn sống. Khi Đức Phật qua đời, Ngài thoát khỏi chu kỳ luân hồi và chấm dứt hiện hữu. Các vị thần kami không phải là con người mà là tổ tiên của họ, và chúng có thể còn sống hay không.

Đức Phật là một người đàn ông đã cống hiến cho độc thân. Các kami là nam hay nữ và có thể kết hôn. Đức Phật được tượng trưng bởi những bức tượng được đặt trong các đền thờ, nhưng ông không ở trong các đền thờ. Các kami không đại diện bởi những bức tượng. Trong các khu bảo tồn, yorishiro đại diện cho nơi mà các kami đến , mà không có mặt trong khu bảo tồn.

Phật giáo, hệ thống chính trị dựa trên các yếu tố Trung Quốc và các kỹ thuật tiên tiến từ Trung Quốc như thiên văn học, y học hoặc kiến ​​trúc, là những công cụ giúp thiết lập quyền lực và uy tín của các tầng lớp cầm quyền. Hãy xem Phật giáo cấy ghép vào Nhật Bản như thế nào với Shinto.

Thần "kami" trong việc phục vụ quyền lực và tầng lớp quý tộc Phật giáo

Quyền lực trung tâm tự thành lập với các vị chúa địa địa phương bằng cách liên kết các nhóm tôn kính Amaterasu như tổ tiên của họ, những người đã siết chặt các hành vi tôn giáo. Các chúa tể từng kính trọng vị thần riêng của họ (ví dụ, Ôkuninushi ở Izumo). Liên bang đã được tạo ra bằng cách tạo ra một thần thoại cho phép các vị thần khác nhau cùng tồn tại trong sự hòa hợp.

Thứ VIII thế kỷ chứng kiến sự soạn thảo của Nihon Shoki và Kojiki . Những tác phẩm là những vị thần chính của Amaterasu với hậu duệ của hoàng đế, lưu ký duy nhất của quyền lực tôn giáo và chính trị. Trên thực tế, bên ngoài dòng dõi hoàng tộc, các lãnh chúa địa phương bị loại khỏi quyền lực tôn giáo và chính trị. Tuy nhiên, so với việc tạo ra một tôn giáo độc thần - như dân Israel công nhận Yahweh là Thiên Chúa duy nhất, độc quyền -, chính quyền trung ương Nhật Bản có sự khác biệt, thay vì loại trừ các vị thần khác, họ để cho một tình trạng nhất định, dưới sự thống trị của Amaterasu. Cùng tồn tại của các vị thần kami có nghĩa là cùng tồn tại của chính quyền địa phương.
Đặc điểm của Đức Phật là không liên hệ gì với các vị thần kamivà không được đặt dưới sự thống trị của Amaterasu. Kết quả là, nếu Hoàng đế độc quyền quyền lực tôn giáo và Shinto là cơ sở của quyền lực chính trị, các vị lãnh đạo đã bị loại khỏi nó có thể tự do lựa chọn để chấp nhận Phật giáo. Các lãnh chúa tỉnh được thành lập ở vùng Yamato, chuyển từ các thế hệ này sang thế hệ khác, tạo nên tầng lớp quý tộc. Các quý tộc, chủ yếu là Phật giáo, có đền thờ được xây dựng, hy vọng đạt được hạnh phúc trong thế giới bên kia. Khả năng trở thành một vị Phật sau khi chết là một tư tưởng mới, khác với Shinto. Đồng thời, nông dân làm việc trên các vùng đất quý tộc và đền thờ vẫn còn gần gũi với niềm tin truyền thống ở các vị thần địa phương hơn là Phật giáo.

Xem thêm bài viết liên quan