Món Nhật Bản


Thú vị với lễ hội trưởng thành ở Nhật Bản

Trong cuộc đời con người có những thời điểm vô cùng quan trọng đánh dấu một sự kiện trong đời như: lúc sinh ra đời, lúc kết hôn lập gia đình, lúc có con,... Tuy nhiên có một thời điểm quan trọng không kém chính là thời điểm trưởng thành của một con người. Để đánh giá một con người và xem họ đã trưởng thành chưa thật là mơ hồ! Tuy nhiên, trong văn hóa Nhật Bản khi thanh niên tròn 20 tuổi thì thời điểm xem họ đã trưởng thành về thể chất lẫn tinh thần. Vào thời điểm trưởng thành người Nhật thưởng tổ chức một buổi lễ gọi là Seijin no Hi (lễ trưởng thành) để công nhận sự trưởng thành của một người.
lễ trưởng thành ở nhật bản
Ở Nhật Bản, 20 tuổi đánh dấu một sự trưởng thành toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Tròn 20 tuổi đồng nghĩa với việc được chính thức công nhận là một người trưởng thành, đánh dấu bạn phải chịu mọi trách nhiệm với hành vi của mình trước xã hội. Theo truyền thống, họ tổ chức một lễ hội với tên gọi là lễ hội trưởng thành Seijin Shiki. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lễ hội truyền thống này nhé. Lễ trưởng thành Seijin no Hi là ngày lễ truyền thống của Nhật được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 2 trong tuần thứ 2 của tháng Giêng. Đúng như tên gọi của nó, ngày này nhằm để chúc mừng những bạn trẻ Nhật Bản đã bước sang tuổi 20, là cột mốc đánh dấu họ đã thật sự trưởng thành, được quyền uống rượu, hút thuốc và đi bầu cử. Lễ hội bao gồm lễ trưởng thành tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè.
lễ trưởng thành ở nhật bản
Ngày lễ trưởng thành đã được tổ chức tại Nhật Bản từ ít nhất năm 714 Sau Công Nguyên, khi một vị hoàng tử trẻ được mặc áo choàng mới và thay đổi kiểu tóc để đánh dấu bước đi của mình vào tuổi trưởng thành.Vào ngày Seijin no Hi, các bạn trẻ Nhật sẽ ăn bận thật đẹp, thường thì các bạn gái sẽ mặc Kimono và làm tóc trang điểm rực rỡ, còn các bạn trai sẽ mặc hakama (kimono dành cho nam) hoặc vest để tham dự lễ hội. Nghi lễ trưởng thành ( Seijin-shiki ) thường được tổ chức vào sáng sớm tại văn phòng địa phương của thành phố. Tất cả những người thành niên, người mà sẽ sang 20 tuổi giữa mùng 2 tháng Tư của năm trước và mùng 1 tháng Tư của năm hiện tại và những người dân thường trú cùng địa phương được mời đến dự nghi lễ. Viên chức chính phủ sẽ đọc bài phát biểu và những món quà nhỏ sẽ được phát cho những người lớn mới.
lễ trưởng thành ở nhật bản
Sau buổi lễ, đó là thời gian liên hoan chào mừng cho “người lớn mới” của Nhật Bản. Các bạn trẻ vây quanh để ăn mừng và nhâm nhi thức uống đầu tiên “chính thức” của họ. Tuy vậy, một số người phụ nữ trẻ vẫn chưa quen đi một loại dép khác thường gọi là “zori” ngắm nhìn họ cũng thật là thú vị. Vào buổi tối, những bạn trẻ sẽ được tổ chức tiệc mặn với rất nhiều món ăn truyền thống đến hiện đại, kết thúc một ngày thật sự ý nghĩa trong mỗi bạn trẻ.
lễ trưởng thành ở nhật bản

Xem thêm bài viết liên quan