Món Nhật Bản


Cùng nhau kéo co tại lễ hội nổi tiếng ở Okinawa

Như chúng ta đã biết Okinawa được ví von như là một hòn ngọc sáng của Nhật Bản. Khách du lịch không chỉ đến đây để tắm biển, lặn ngắm san hô, mà còn tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa, lễ hội ở trên đảo.Ở đây, thường diễn ra rất nhiều lễ hội Trong đó, kéo co là một trong những hoạt động thể thao mang đậm dấu ấn, luôn thu hút đông đảo người dân tham gia. Ở mỗi vùng của Nhật Bản đều có trò kéo co nhưng mục đích chung là người ta đều muốn gửi gắm vào đó những lời cầu nguyện.
Trước khi kéo co được đưa vào làm môn thi đấu trong các ngày hội thể thao thì nó đã tồn tại trong suốt một thời gian dài trong các lễ hội.Vào 7/10 vừa qua, hơn 250.000 người đã tham gia vào lễ hội kéo co được coi là lớn nhất thế giới, diễn ra trên con phố Naha ở Okinawa. Lễ hội kéo co Naha này có tuổi đời rất lâu, trên dưới 600 năm và từng được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness.
keoco
Tục lệ này đã có mặt từ dưới triều đại vua Ryukyu và nó mang ý nghĩa cám ơn trời đất đã ban cho người dân Okinawa một vụ mùa bội thu. Người ta chia làm 2 đội: đội bên Đông và đội bên Tây Ở Okinawa thời vào thời xa xưa con người ta cho rằng ở phía đông nơi mặt trời mọc là “thế giới của thần linh” còn phía tây là “ thế giới của con người” cho nên việc kéo bên tây lại gần bên đông “ thế giới thần linh” mang ý nghĩa như lời cầu nguyện thần linh sẽ trao cho con người sự giàu có.Ngày hội kéo co đến, Hai đội cùng nhau kéo mạnh một chiếc dây lớn được thắt nút từ hai cuộn thừng được gọi là ozuna và mezuna.Đây là tiêu điểm của lễ hội bởi khác với những sợi thừng trong các cuộc thi kéo co thông thường, ozuna dài tới 200 mét, nặng tới 43 tấn, được kết từ nhiều sợi thừng nhỏ và phải mất nửa năm mới hoàn thiện.
Năm 1997, Ozuna và mezuna đã được vinh danh trong sách kỷ lục Guinness là sợi dây thừng lớn nhất thế giới còn được sử dụng cho các cuộc thi kéo co.
Lễ hội không chỉ diễn ra màn kéo co mà còn có các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác như múa eisa, chơi sanshin ở dọc con đường Kokusai dori nổi tiếng. Đây là dịp để mọi người xuống đường hòa mình vào dòng người nhộn nhịp, người tham dự không chỉ là người Nhật mà còn có cả du khách nước ngoài. Đối với người nước ngoài thì việc được tham gia vào một lễ hội như thế này thì quả thật là một điều rất thú vị và là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch của mình.
keoco
Mọi người ai cũng có thể tham gia kéo co nên đừng ngại gì mà không túm lấy một sợi dây kéo thật lực nhé ! Sau khi lễ hội kéo co kết thúc, nhớ cắt lấy một sợi dây thừng mang về để đem lại may mắn cho mình.

2,489 chars | 2017/05/25 04:22

Xem thêm bài viết liên quan

Lễ hội "bảy - năm - ba" (Shichi go san)

Lễ hội "bảy - năm - ba" (Shichi go san)

01/07/2015, Lễ hội của mùa Thu
Shichi-Go-San (七五三, lit. "Seven-Five-Ba") là một truyền thống nghi thức của đoạn văn và liên hoan ngày ở Nhật Bản dành cho bé gái ba và bảy tuổi và ba hoặc năm tuổi bé trai , được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 11 để kỷ niệm sự phát triển và hạnh phúc của trẻ nhỏ. Vì nó không phải là một ngày...
Độc đáo với ngày Tết Trung Thu ở xứ xở Phù Tang

Độc đáo với ngày Tết Trung Thu ở xứ xở Phù Tang

04/05/2017, Lễ hội của mùa Thu
Nếu như ở Việt Nam, mặt trăng vào Tết Trung Thu mang hình tượng của chị Hằng và chú Cuội ngồi gốc đa thì ở Nhật lại là hình tượng của chú Thỏ Ngọc đang giả bột làm bánh mochi. Chú Thỏ Ngọc là biểu tượng rất thiêng liêng đối với người Nhật...
Lễ hội Nagasaki Kunchi - lễ hội của tháng 10

Lễ hội Nagasaki Kunchi - lễ hội của tháng 10

02/10/2017, Lễ hội của mùa Thu
Nagasaki Kunchi là lễ hội của đền Suwa được tổ chức hàng năm ở Nagasaki vào ngày 7-9 tháng 10. Lễ hội được tổ chức trong khoảng 400 năm và kết hợp các khía cạnh khác nhau của văn hoá Trung Quốc và Hà Lan.
Tết Trung Thu Nhật Bản có gì ?

Tết Trung Thu Nhật Bản có gì ?

29/09/2020, Lễ hội của mùa Thu
Hằng năm cứ đến ngày 5/8 âm lịch là lễ Trung Thu hay còn được gọi là lễ Đoàn Viên được diễn ra linh đình, sở dĩ có tên gọi là Đoàn Viên vì lễ tết Trung Thu này được tổ chức vào mùa thu, khí trời mát mẻ. bạn có từng thắc mắc về Tết Trung Thu Nhật Bản trông như thế nào, trẻ em Nhật Bản sẽ đón Trun...
Lễ hội phong kiến Hakone Daimyo Gyoretsu

Lễ hội phong kiến Hakone Daimyo Gyoretsu

01/02/2018, Lễ hội của mùa Thu
...lễ hội là việc tái hiện một đám rước daimyo, có khoảng 200 người dân mang trang phục lịch sử. Các trang phục có lịch sử chính xác với sự chú ý tuyệt vời đến chi tiết và bao gồm các chiến binh samurai, nhân viên tòa án, geisha và công chúa xinh đẹp Nhật Bản...
Lễ Shichi-go-san đánh dấu ngày con trưởng thành

Lễ Shichi-go-san đánh dấu ngày con trưởng thành

16/10/2017, Lễ hội của mùa Thu
Lễ Shichi-go-san hiện nay bắt nguồn từ thời Edo, khi tướng quân Tokugawa Iemitsu lo lắng cho đứa con trai ốm yếu của mình là Tokumatsu (người sau này chính là vị Tokugawa Shogun thứ 5, Tsunayoshi) nên đã đến đền thần để cầu nguyện vào ngày 15/11 năm con trai ông lên 5 tuổi.Vào thời Edo, tỉ lệ sin...
Lễ hội Jidai - mô phỏng lịch sử Kyoto một cách chân thức

Lễ hội Jidai - mô phỏng lịch sử Kyoto một cách chân thức

18/09/2017, Lễ hội của mùa Thu
Jidai Matsuri là một lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày 22 tháng 10, kỷ niệm ngày thành lập Kyoto . Nó bao gồm một cuộc diễu hành lớn đi từ Cung điện Hoàng gia đến Đền Heian .