Món Nhật Bản


Hina Matsuri - Lễ hội Hina cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của bé gái Nhật Bản

Một trong những ngày lễ đẹp nhất Nhật Bản - Hinamatsuri, là một ngày dành riêng cho các cô gái và hy vọng của gia đình dành cho những cô gái trong gia đình họ có một tương lai tươi sáng và hạnh phúc.

hina-matsuri

Lễ hội Hina được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm, lễ hội Hina là một trong những ngày lễ tuy không chính thức nhưng lại rất ý nghĩa ở Nhật Bản, một ngày mà các gia đình Nhật Bản có con gái nhỏ sẽ bắt đầu trang trí nhà của họ với búp bê trang trí (búp bê Hina) trên những bậc thềm được phủ tấm vải đỏ. Những con búp bê được cho là đại diện cho hoàng đế, hoàng hậu, thị giả và nhạc sĩ trong trang phục truyền thống của thời Heian, và được sử dụng để cầu nguyện cho sự thịnh vượng, sức khỏe và bình an của một cô gái. 

Nguồn gốc của Hinamatsuri

Giống như hầu hết các phong tục truyền thống Nhật Bản, lễ hội Hina được cho là đã bắt đầu như một phong tục để ngăn chặn quỷ ác và cầu nguyện cho tương lai thịnh vượng và khỏe mạnh đến với các bé gái. Trong một trong những thông tin liên quan đầu tiên của nó trong Truyện kể Genji, người ta nói rằng ngày thứ ba của tháng thứ ba là ngày thanh lọc, trên đó mọi người chuyển ma quỷ thành búp bê và thả chúng ra sông hay ra biển. Trở lại trong những ngày đó, mọi người tin rằng búp bê có khả năng chứa và xua đuổi được những thế lực xấu.
Những thay đổi về thiết kế cũng như việc đặt những con búp bê trên bậc thềm được phủ vải đỏ thẫm là vào thế kỷ 17, ở Nhật Bản, khi công chúa Okiko, con gái của Hoàng đế Go-Mizunoo, chơi với cô búp bê được thiết kế độc quyền chỉ dành riêng cho cô. Và sau đó, cô phổ biến nó vào năm 1687 với tên gọi Hinamatsuri sau khi cô đảm nhận ngôi vị Thiên hoàng Meishō. Kể từ đó, các thợ thủ công trên khắp Nhật Bản đã phát triển cũng như sáng tạo thêm những hình dạng về các búp bê Hina khác nhau cho lễ hội và điều này vẫn tiếp tục đến ngày hôm nay.

Lễ hội Hina được tổ chức tại Nhật Bản như thế nào?

Ngày nay, hầu hết các gia đình có con gái sẽ trang trí ngôi nhà của họ với bậc thềm để trang trí búp bê từ 5 đến 7 tầng. Mọi người thường bắt đầu trang trí từ giữa đến cuối tháng 2 và kéo dài đến những ngày đầu của tháng 3. Theo truyền thống, cha mẹ hoặc ông bà của một cô gái mới sinh sẽ mua một bộ trang trí búp bê Hina cho lễ hội Hina đầu tiên của bé.

le-hoi-hina

"Tầng cao nhất trên cùng là vua và hoàng hậu (được gọi là Dairibina 内裏様). Vua được đặt bên trái và hoàng hậu được đặt bên phải. Sau lưng là một bức bình phong làm bằng giấy vàng, hai bên có hai cây đèn đứng in hoa văn. Trước mặt vua và hoàng hậu là hai bình hoa được cắm hai nhánh hoa đào và hai bệ đựng Mochi - một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật làm từ bột gạo.

Tầng thứ hai gồm ba con búp bê, là 3 cung nữ hầu rượu sake cho vua và hoàng hậu. Hai người hai bên ở tư thế đứng, người ở giữa thì ngồi. Ở giữa 3 người này là 2 Takatsuki - loại bàn đứng được đặt Mochi hình tròn, 2 tầng trắng và hồng.

Tầng thứ ba gồm 5 búp bê. Đây là 5 nhạc công nam, 3 người chơi trống, 1 người thổi sáo, và 1 người cầm quạt.

Tầng thứ tư là 2 búp bê đại thần, bên trái là đại tướng quân.

Tầng thứ năm gồm 3 búp bê là hộ vệ cho vua và hoàng hậu. Hai bên được trang trí bằng một chậu hoa đào và một chậu quất.

Tầng thứ sáu và tầng dưới cùng dùng để trang trí nhiều vật dụng khác nhau như một loạt các đồ nội thất nhỏ, công cụ, toa xe
Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thể sắm sửa, trưng bày được cả bảy tầng đúng như nghi thức mà thường đơn giản hóa đi, chỉ bày những tầng cơ bản nhất ở trên cùng."

(Thông tin từ Wikipedia)

Các gia đình sẽ bỏ những đồ trang trí cũng như búp bê ngay lập tức sau khi lễ hội Hina kết thúc vì mọi người tin rằng việc giữ chúng lại sẽ gây ra điều không tốt đó là khiến các cô gái của họ sẽ bị kết hôn muộn. Ở một số vùng của Nhật Bản, người ta sẽ thả những con búp bê giấy trong nước sau kỳ nghỉ, cầu nguyện cho sức khỏe và may mắn.

Ngoài những bậc trang trí với những con búp bê tuyệt đẹp, người Nhật Bản cũng ăn mừng ngày này bằng cách nấu thức ăn đặc biệt và đồ uống dành riêng cho ngày lễ này. Thức uống thông thường của lễ hội dành cho tất cả mọi người (bao gồm trẻ em) là Shirozake (白酒) - ​​một loại rượu ngọt chứa cồn (chín phần trăm). Các món ăn truyền thống như:

Hare arare: Arare (あられ) là một bánh gạo có nhiều màu sắc với hương vị được kết hợp cùng nước tương hoặc đường, tùy thuộc vào mỗi khu vực.

Hishi mochi (菱餅) là bánh gạo nhiều lớp, có màu đỏ (hồng), trắng và xanh lục, theo thứ tự từ trên xuống dưới. Ở một số khu vực khác của Nhật Bản, màu đỏ được thay thế bằng màu vàng hoặc mochi có thể là năm hoặc bảy lớp thay vì ba. Hình dạng như một hình thoi trong thời đại Edo, vị ngọt ngào của bánh được cho là tượng trưng cho khả năng sinh sản.

Chirashizushi (ち ら し 寿司) là một món cơm có hương vị giấm, đường và một chút muối, đứng đầu với một loại sashimi và một loạt các thành phần khác tạo thành các lớp khác nhau và có nhiều màu sắc tươi sáng và đẹp.

Ushiojiru (潮 汁) là một món súp có chứa muối và ngao là thành phần chính, tượng trưng cho sự thống nhất và hòa bình của một cặp vợ chồng, vì ngao chỉ có hai vỏ song đối hoàn toàn đối xứng có thể vừa khít với nhau.

hina-matsuri-small

Ngày nay, nhiều người cũng mua bánh ngọt và đồ ngọt khác để ăn mừng ngày lễ Hina này.
Nếu bạn có con gái, hãy ăn mừng ngày này với tư cách là người địa phương và trang trí búp bê Hina của riêng bạn ở nhà. Tuy nhiên, đến ngày 4 tháng 3, hãy nhớ bỏ búp bê của bạn vào tủ hoặc gửi chúng xuống sông theo như tục lễ của người bản xứ nhé !

5,398 chars | 2018/05/28 03:22

Xem thêm bài viết liên quan

Omizutori nghi lễ làm sạch cho những người tội lỗi

Omizutori nghi lễ làm sạch cho những người tội lỗi

06/09/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Omizutori là tên được sử dụng phổ biến cho Shunie , một loạt các sự kiện được tổ chức hàng năm từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 3 tại Đền Todaiji
Đến với lễ hội Aoi, lễ hội lớn thứ ba tại Kyoto

Đến với lễ hội Aoi, lễ hội lớn thứ ba tại Kyoto

29/09/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Aoi Matsuri là một trong ba lễ hội nổi tiếng nhất của Kyoto (cùng với Gion Matsuri và Jidai Matsuri ) và diễn ra vào ngày 15 tháng 5. Sự thu hút chính của lễ hội là một cuộc diễu hành lớn ở Kyoto, trong đó hơn 500 người mặc quần áo theo phong cách quý tộc thời Heian (794-1185) đi bộ từ Cung điện ...
Lễ "Rước của Quý" kỳ lạ của Nhật Bản, bạn sẽ bất ngờ vì nguồn gốc của nó

Lễ "Rước của Quý" kỳ lạ của Nhật Bản, bạn sẽ bất ngờ vì nguồn gốc của nó

16/11/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Theo truyền thuyết, vào thời kỳ Edo (1603-1867), có một con quỷ răng nhọn phải lòng một cô gái xinh đẹp. Nhưng cô này không đáp lại tình cảm của nó mà quyết định kết hôn một người đàn ông khác. Con quỷ giận giữ đã chui vào bộ phận sinh dục của cô gái và dùng răng nhọn cắn đứt “của quý” của chú rể...
Hina Matsuri - Lễ hội búp bê đặc biệt dành cho các bé gái Nhật Bản

Hina Matsuri - Lễ hội búp bê đặc biệt dành cho các bé gái Nhật Bản

21/11/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Ngày 3 tháng 3 đánh dấu lễ hội hinamatsuri ( lễ hội búp bê), hoặc các lễ hội theo mùa, được tổ chức trong năm. Cùng với cái tên gosekku, những sự kiện này đã hình thành một phần nhờ ảnh hưởng của triết học Trung Quốc và lần đầu tiên được quan sát bởi các triều đình trong thời Heian (794-1185). Ch...
Lễ hội Shibazakura đầy sắc màu

Lễ hội Shibazakura đầy sắc màu

04/10/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Trong chuyến tham quan của bạn, bạn sẽ tìm thấy hầu hết các hoa shibazakura và có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt chúng. Thời tiết nắng hầu như được dự báo cho nửa cuối của kỳ nghỉ lễ của tuần lễ vàng và không còn chần chừ gì nữa mà không xách vali rồi đến với khung cảnh thơ mộng này ngay. Nơi đây lu...
Miyako Odori - chương trình mùa xuân tuyệt vời ở Kyoto

Miyako Odori - chương trình mùa xuân tuyệt vời ở Kyoto

24/07/2018, Lễ hội của mùa Xuân
Miyako Odori là một chương trình mùa xuân tuyệt vời. Với cơ hội được "tiếp cận" các geisha không dễ gì gặp được vào ngày thường như thế này thì liệu bạn có muốn xem thử không?...
Tục ngắm hoa Hanami ở Nhật Bản

Tục ngắm hoa Hanami ở Nhật Bản

27/04/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Ở Nhật, vào dịp này mọi người thường rất quan tâm đến thời gian và địa điểm ngắm hoa, không những vậy, chính quyền còn có các chương trình thông báo cho người dân biết những khu vực nào đang có hoa nở rộ và đẹp để người dân được chiêm ngưỡng một cách hoàn hảo nhất...
Lễ hội Sanja - một trong những lễ hội đặc sắc của Nhật bản

Lễ hội Sanja - một trong những lễ hội đặc sắc của Nhật bản

11/10/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Sanja Matsuri (Lễ hội Sanja) là một lễ hội thường niên ở quận Asakusa thường diễn ra vào cuối tuần thứ ba trong tháng 5.
Những điệu nhảy tháng 8 của thành phố Awa Odori

Những điệu nhảy tháng 8 của thành phố Awa Odori

14/09/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Thành phố Awa Odori của thành phố Tokushima nổi tiếng nhất trong nhiều lễ hội nhảy được tổ chức trên khắp Nhật Bản trong mùa Obon vào giữa tháng 8. Awa là tên cũ của tỉnh Tokushima trong khi Odori có nghĩa là khiêu vũ.
Những đặc điểm nổi bật của lễ hội Kanda

Những đặc điểm nổi bật của lễ hội Kanda

29/09/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Kanda Matsuri là một trong ba lễ hội nổi tiếng nhất của Tokyo , cùng với Sanno Matsuri và Fukagawa Matsuri. Nó diễn ra vào giữa tháng Năm trong những năm số lẻ, luân phiên với Sanno Matsuri được tổ chức trong những năm được đánh số.