Món Nhật Bản


Hina Matsuri - Lễ hội búp bê đặc biệt dành cho các bé gái Nhật Bản

hinamatsuri

Hinamatsuri , hay lễ hội búp bê, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 để kỷ niệm các trẻ em gái và cầu nguyện cho sức khoẻ và hạnh phúc của họ. Trong kỳ nghỉ lễ, còn được gọi là momo no sekku (lễ hội đào), các gia đình trưng bày những chiếc búp bê bằng gốm trong những bộ y phục trang hoàng trang trí của triều đình cổ đại. Việc sản xuất những bức tượng này vẫn là một ví dụ phát triển mạnh mẽ của nghề thủ công Nhật Bản truyền thống.
Một truyền thống mùa xuân sớm
Ngày 3 tháng 3 đánh dấu lễ hội hinamatsuri ( lễ hội búp bê), hoặc các lễ hội theo mùa, được tổ chức trong năm. Cùng với cái tên gosekku, những sự kiện này đã hình thành một phần nhờ ảnh hưởng của triết học Trung Quốc và lần đầu tiên được quan sát bởi các triều đình trong thời Heian (794-1185). Chúng rơi vào ngày đầu tiên của tháng đầu năm, ngày thứ ba của tháng thứ ba, và do đó, ngày được coi là rất tốt do tăng gấp đôi số lẻ cho tháng và ngày. (Vào ngày 1 tháng 1, 3 tháng 3, 5 tháng 5, 7 tháng 7, 9 tháng 9.) Vào những ngày này, các buổi lễ được tổ chức và các món ăn đặc biệt chuẩn bị với niềm tin là sẽ mang lại may mắn.
Theo thời gian, các lễ hội theo mùa trong tháng ba đã trở thành một truyền thống rộng lớn hơn bao gồm việc làm cho các búp bê giấy đơn giản gọi là hitogata. Những con búp bê này là đồ chơi phổ biến cho trẻ em của các gia đình quý tộc cũng như katashiro, hoặc các biểu tượng được sử dụng trong các nghi lễ thanh lọc. Các hinamatsuri dần dần trở thành thời gian để cảm ơn sự phát triển và sức khoẻ của các cô gái trẻ nhờ ảnh hưởng của một hình thức chơi búp bê truyền thống được gọi là hina-asobi .
Ngày 3 tháng 3 cũng được gọi là momo no sekku, hay lễ hội đào. Những bông hoa của cây đào, theo lịch âm lịch nở vào đầu tháng thứ ba, không chỉ được đánh giá cao như những kẻ bắt bớ mùa xuân nhưng theo truyền thống được coi là để tránh những tâm hồn ác độc. Những khía cạnh này, cùng với vẻ đẹp của chúng, đã kết hợp để làm cho chúng trở thành điều thiết yếu của lễ hội hinamatsuri .
Búp bê trong Bộ trang phục toàn án
Các khía cạnh lôi cuốn nhất của hinamatsuri là những con búp bê trong các bộ trang phục phức tạp. Những con búp bê này được trưng bày trên thảm đỏ được gọi là hinadan. Trên bước đầu là những bức tượng nhỏ trung tâm của liên hoan phim, namairua và nam nữ ohinasama. Họ có thể thay đổi từ những việc đơn giản chỉ bằng một vài bước. Chúng bắt nguồn từ văn hoá tòa án của Kyoto và lần đầu tiên được truyền bá khắp nước vào thế kỷ thứ mười tám.

hinamatsuri

hinamatsuri
Trong những ngày lễ hội, các hộ gia đình có con gái còn trưng bày các bức tượng trang trí trang trọng, nơi mà họ có thể được các thành viên trong gia đình và khách hàng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, một khi lễ hội đã kết thúc, thói quen cho rằng búp bê và đồ trang trí sẽ được đóng gói nhanh chóng, vì người ta tin rằng bỏ chúng ra quá lâu sẽ gây hại cho cơ hội hôn nhân của một cô gái.
Các gia đình thường mua một bộ búp bê mới khi đứa con gái đầu tiên được sinh ra, trong khi những người khác lại bỏ hinakazari từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong quá khứ, không phải hiếm khi những cô dâu mới cưới nhau khi họ cưới nhau. Chắc chắn, hinadan đại diện cho một trong những sở hữu tuyệt vời và có giá trị nhất trong nhà và được yêu mến không chỉ bởi các cô gái, mà cả gia đình. Nhiều hinakazari cổ vẫn còn và giữ tầm quan trọng đối với xã hội rộng lớn hơn như là kho báu vật văn hoá.
Việc chế tác búp bê vẫn là một ngành công nghiệp sôi động và một trung tâm nổi tiếng làm búp bê là Iwatsuki ở thành phố Saitama, tự hào có hơn 50 cửa hàng bán các loại hình trang trí.
Một lễ kỷ niệm dành cho các bé gái
Trong những ngày trước khi đến ngày 03 tháng 3 người ta thường cho trẻ em để chào mừng Lễ hội búp bê Nhật Bản bằng cách giữ bên và thưởng thức xử lý như hina-arare (kẹo nhiều màu làm từ gạo và đường), chirashi-zushi, súp nghêu, và màu đỏ, trắng từ bánh gạo gọi là hishi-mochi. Thông thường, những bông hoa đào được trưng bày cùng với những con búp bê tại những buổi tụ họp này.
Ở một số vùng, truyền thống cổ xưa của nagashi-hina vẫn được quan sát. Theo phong tục này, trước thềm thế kỷ, các tạp chất tinh thần được chuyển sang búp bê giấy. Búp bê sau đó được loại bỏ trong một con sông và được phép để rửa đi trong hiện tại.
Trong quá khứ, một lễ hội dành cho việc cử hành các cô gái là một sự kiện hiếm hoi trong nền văn hoá rộng lớn hơn nam giới. Tuy nhiên, khi đất nước làm việc để đưa phụ nữ lên hàng đầu trong xã hội, hinamatsuri đã mang một khía cạnh mới như là một sự kiện cử hành không chỉ giới trẻ mà cả nữ giới.

Xem thêm bài viết liên quan