Món Nhật Bản


Lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản - Sotsugyo Shiki - được tổ chức như thế nào?

Ở Nhật Bản, sự bắt đầu của mùa xuân cũng báo hiệu sự kết thúc của một số điều, trong đó lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản vào tháng 4 là một sự kiện hàng năm mà hàng ngàn người trẻ mong đợi trong quãng thời gian học tập của mình.

Lễ tốt nghiệp đại học thường được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng Ba tại Nhật Bản để đánh dấu các học sinh đã trưởng thành và tự thể tự bước tiếp trên con đường sự nghiệp của mình.

Tại Việt Nam hầu hết lễ tốt nghiệp đều được những buổi lễ được tổ chức ngắn gọn trọng buổi sáng cuối cùng sau khi đã tốt nghiệp. Cha mẹ và bạn bè sẽ đến chúc mừng và chụp hình lưu giữ kỷ niệm với con của họ và cùng nhau về nhà sau đó. Còn lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản thì sẽ như thế nào ?

le-tot-nghiep-o-nhat-ban-sotsugyo-shiki-duoc-to-chuc-nhu-the-nao

Lễ tốt nghiệp ở nơi đây rất đáng để mong đợi, lễ tốt nghiệp được xem là một lễ hội nhỏ đối với sinh viên nước Nhật, họ ăn mặc rất lạ mắt để ăn mừng việc hoàn thành giáo dục chính thức của họ, và tự chuẩn bị cho những thách thức của giai đoạn tiếp theo của họ trong cuộc sống.

Người Nhật rất yêu thích niềm vui nên đây là cơ hội để họ có thể trình diễn sở trường của mình bằng việc đóng góp những tiết mục cho nhà trường diễn ra tại buổi lễ và lễ trưởng thành này đánh dấu cột mốc rất quan trọng trong cuộc sống của sinh viên nên sẽ được đầu tư rất kỹ và biểu diễn chuyên nghiệp như một trương trình của lễ hội

le-tot-nghiep-o-nhat-ban-sotsugyo-shiki-duoc-to-chuc-nhu-the-nao

Lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản rất khác những nơi trên thế giới. Thứ nhất, các trường đại học thường yêu cầu (hoặc sản xuất) áo tốt nghiệp cho lớp đại học của họ trong ngày tốt nghiệp. Riêng Nhật Bản, nhiều trường đại học thậm chí không có quy định về trang phục: sinh viên có thể tự do tham dự các buổi lễ của họ trong các trường quay nếu họ muốn nhưng phải phù hợp với lứa tuổi và không được ăn mặc quá phản cảm trong những ngày lễ quan trọng.

le-tot-nghiep-o-nhat-ban-sotsugyo-shiki-duoc-to-chuc-nhu-the-nao

Tất nhiên, quần áo mà học sinh, sinh viên thích ăn mặc cho dịp này là trang phục Hakama xinh đẹp, một trang phục truyền thống của Nhật Bản gắn liền với học thức. Chúng khác với Kimono, thay vì có một vành đai (Obi) để buộc chiếc áo choàng lại với nhau, chúng mặc một chiếc váy dài (gọi là Hakama) trên áo choàng. Những chiếc áo choàng được đeo trong lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản tháng 4 thường có màu sắc tươi sáng và kiểu dáng trẻ trung, phù hợp với tuổi trẻ và mùa của họ.

le-tot-nghiep-o-nhat-ban-sotsugyo-shiki-duoc-to-chuc-nhu-the-nao

Nhưng giá của một chiếc Hakama không hề rẻ, thường chi phí thuê là 50000 yên (khoảng 10 triệu VNĐ), bao gồm cả tóc và trang điểm cho nữ. Riêng Hakama nam thì đơn giản và ít phụ kiện đi kèm hơn.


Một sự khác biệt đáng kể ở lễ tốt nghiệp là thay vì kéo dài và mời gọi từng sinh viên tốt nghiệp lên để lấy bằng cấp thường thấy ở các quốc gia khác, các nghi lễ Nhật Bản thường chỉ gọi đại diện lớp học để lấy bằng tốt nghiệp đại học trong nghi lễ, và sau đó họ phân phát chúng trong các buổi lễ nhỏ thân mật hơn sau đó.

le-tot-nghiep-o-nhat-ban-sotsugyo-shiki-duoc-to-chuc-nhu-the-nao

Cuối cùng, có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất về lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản giống như một lễ kỷ niệm cho sinh viên tốt nghiệp cùng đồng nghiệp, bạn bè và giáo sư của họ, chứ không phải là một thời điểm cha mẹ tự hào cho những thành tựu của con mình.

Xem thêm bài viết liên quan