Món Nhật Bản


Miyako Odori - chương trình mùa xuân tuyệt vời ở Kyoto

Miyako Odori là một trong bốn chương trình mùa xuân tuyệt vời ở Kyoto, Nhật Bản. Các điệu múa, bài hát và sản phẩm sân khấu được trình bày, thực hiện bởi maiko và geiko của quận Gion (một trong các quận geisha nổi tiếng). Các điệu múa rút ra từ văn hóa cổ điển Nhật Bản và kết hợp cuộc sống hàng ngày cũng như các yếu tố dân gian, ví dụ như từ Những câu chuyện của Genji (Genji monogatari).

Miyako Odori diễn ra ba lần một ngày, từ ngày 1 đến ngày 24 tháng 4 tại nhà hát Gion Kōbu Kaburen-jo gần Đền Yasaka. Miyako Odori được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1872 và là một phần của trái tim của đời sống văn hóa ở Kyoto. Sự kiện này thu hút rất nhiều khách du lịch vì không dễ gì mà gặp được những geisha như là maiko hay geiko.

Miyako Odori - Nơi các Geisha tỏa sáng phần 2

Miyako Odori thường được chia thành 8 tiết mục, trước đó các buổi biểu diễn Miyako Odori có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn so với 8 tiết mục tiêu chuẩn.

Tiết mục đầu tiên có lối trang trí tương tự mỗi năm bao gồm một màn bạc hiển thị một căn phòng mô tả trong cung điện của triều đình, nơi mà những điệu nhảy truyền thống sẽ được biểu diễn trong thời kỳ Edo. Các meiko và geiko trong bộ kimono Miyako màu xanh sẽ đi từ hai bên của nhà hát và nói "Miyako Odori wa Yoiyasa" có nghĩa là "Hãy bắt đầu nhảy điệu nhảy hoa anh đào".

Mỗi tiết mục là những câu chuyện được thay đổi hàng năm nhưng với tiết mục thứ 8 hoặc tiết mục cuối cùng là khi tất cả các geiko và maiko đến với nhau trên sân khấu như một đêm chung kết. Các tiết mục có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề hiện tại hoặc các sự kiện chính trị.

miyako-odori-tiet-muc-dau-tien

Tiết mục đầu tiên của Miyako Odori

Có ba loại vé tham dự Miyako Odori mà bạn có thể chọn (giá vé chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo từng năm):

  • 4500 Yên (~940.000VNĐ): Bao gồm múa, trà đạo được thực hiện bởi một geiko và một phần bánh ngọt. Bạn có thể được chụp hình lưu niệm với geiko nữa đấy.
  • 4000 Yên (~835.000VNĐ): Bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi kiểu phương Tây hoặc chỗ ngồi kiểu Nhật trên chiếu tatami.
  • 2000 Yên (~415.000VNĐ): Chỗ ngồi kiểu Nhật Bản trên chiếu tatami ở tầng hai

Miyako Odori - Nơi các Geisha tỏa sáng phần 1

Nếu đến Nhật Bản nói chung và Kyoto nói riêng vào dịp này, bạn không nên bỏ qua cơ hội được gặp những geisha tuyệt vời ở Nhật Bản nhé. Miyako Odori chỉ diễn ra trong tháng 4 này thôi đấy.

2,234 chars | 2018/07/24 10:12

Xem thêm bài viết liên quan

Tục ngắm hoa Hanami ở Nhật Bản

Tục ngắm hoa Hanami ở Nhật Bản

27/04/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Ở Nhật, vào dịp này mọi người thường rất quan tâm đến thời gian và địa điểm ngắm hoa, không những vậy, chính quyền còn có các chương trình thông báo cho người dân biết những khu vực nào đang có hoa nở rộ và đẹp để người dân được chiêm ngưỡng một cách hoàn hảo nhất...
Hana-Matsuri Lễ hội hoa Phật Đảng của Nhật Bản

Hana-Matsuri Lễ hội hoa Phật Đảng của Nhật Bản

31/01/2018, Lễ hội của mùa Xuân
Hana-Matsuri ( Nhật Bản Blumen, 花祭 り, hoa lễ hội) là tên của một loạt các lễ hội ( Matsuri ) tại Nhật Bản. Thông thường, đây là lễ hội Phật giáo vào ngày sinh nhật của Đức Phật vào ngày 8 tháng 4, xem Kanbutsue . Thuật ngữ " Hana-Matsuri " bắt nguồn từ việc sử dụng trong Jōdo-shū . Trong khoảng m...
Lễ "Rước của Quý" kỳ lạ của Nhật Bản, bạn sẽ bất ngờ vì nguồn gốc của nó

Lễ "Rước của Quý" kỳ lạ của Nhật Bản, bạn sẽ bất ngờ vì nguồn gốc của nó

16/11/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Theo truyền thuyết, vào thời kỳ Edo (1603-1867), có một con quỷ răng nhọn phải lòng một cô gái xinh đẹp. Nhưng cô này không đáp lại tình cảm của nó mà quyết định kết hôn một người đàn ông khác. Con quỷ giận giữ đã chui vào bộ phận sinh dục của cô gái và dùng răng nhọn cắn đứt “của quý” của chú rể...
Những đặc điểm nổi bật của lễ hội Kanda

Những đặc điểm nổi bật của lễ hội Kanda

29/09/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Kanda Matsuri là một trong ba lễ hội nổi tiếng nhất của Tokyo , cùng với Sanno Matsuri và Fukagawa Matsuri. Nó diễn ra vào giữa tháng Năm trong những năm số lẻ, luân phiên với Sanno Matsuri được tổ chức trong những năm được đánh số.
Lễ hội Shibazakura đầy sắc màu

Lễ hội Shibazakura đầy sắc màu

04/10/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Trong chuyến tham quan của bạn, bạn sẽ tìm thấy hầu hết các hoa shibazakura và có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt chúng. Thời tiết nắng hầu như được dự báo cho nửa cuối của kỳ nghỉ lễ của tuần lễ vàng và không còn chần chừ gì nữa mà không xách vali rồi đến với khung cảnh thơ mộng này ngay. Nơi đây lu...
Những điệu nhảy tháng 8 của thành phố Awa Odori

Những điệu nhảy tháng 8 của thành phố Awa Odori

14/09/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Thành phố Awa Odori của thành phố Tokushima nổi tiếng nhất trong nhiều lễ hội nhảy được tổ chức trên khắp Nhật Bản trong mùa Obon vào giữa tháng 8. Awa là tên cũ của tỉnh Tokushima trong khi Odori có nghĩa là khiêu vũ.
Lễ tốt nghiệp Sotsugyo Shiki ở Nhật Bản được tổ chức như thế nào?

Lễ tốt nghiệp Sotsugyo Shiki ở Nhật Bản được tổ chức như thế nào?

17/05/2018, Lễ hội của mùa Xuân
Lễ tốt nghiệp ở Nhật Bản rất khác những nơi trên thế giới. Thứ nhất, các trường đại học thường yêu cầu (hoặc sản xuất) áo tốt nghiệp cho lớp đại học của họ trong ngày tốt nghiệp. Riêng Nhật Bản, nhiều trường đại học thậm chí không có quy định về trang phục: sinh viên có thể tự do tham dự các buổi...
Lễ hội Sanja - một trong những lễ hội đặc sắc của Nhật bản

Lễ hội Sanja - một trong những lễ hội đặc sắc của Nhật bản

11/10/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Sanja Matsuri (Lễ hội Sanja) là một lễ hội thường niên ở quận Asakusa thường diễn ra vào cuối tuần thứ ba trong tháng 5.
Đến với lễ hội Aoi, lễ hội lớn thứ ba tại Kyoto

Đến với lễ hội Aoi, lễ hội lớn thứ ba tại Kyoto

29/09/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Aoi Matsuri là một trong ba lễ hội nổi tiếng nhất của Kyoto (cùng với Gion Matsuri và Jidai Matsuri ) và diễn ra vào ngày 15 tháng 5. Sự thu hút chính của lễ hội là một cuộc diễu hành lớn ở Kyoto, trong đó hơn 500 người mặc quần áo theo phong cách quý tộc thời Heian (794-1185) đi bộ từ Cung điện ...
Omizutori nghi lễ làm sạch cho những người tội lỗi

Omizutori nghi lễ làm sạch cho những người tội lỗi

06/09/2017, Lễ hội của mùa Xuân
Omizutori là tên được sử dụng phổ biến cho Shunie , một loạt các sự kiện được tổ chức hàng năm từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 3 tại Đền Todaiji