Món Nhật Bản


Miyako Odori - chương trình mùa xuân tuyệt vời ở Kyoto

Miyako Odori là một trong bốn chương trình mùa xuân tuyệt vời ở Kyoto, Nhật Bản. Các điệu múa, bài hát và sản phẩm sân khấu được trình bày, thực hiện bởi maiko và geiko của quận Gion (một trong các quận geisha nổi tiếng). Các điệu múa rút ra từ văn hóa cổ điển Nhật Bản và kết hợp cuộc sống hàng ngày cũng như các yếu tố dân gian, ví dụ như từ Những câu chuyện của Genji (Genji monogatari).

Miyako Odori diễn ra ba lần một ngày, từ ngày 1 đến ngày 24 tháng 4 tại nhà hát Gion Kōbu Kaburen-jo gần Đền Yasaka. Miyako Odori được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1872 và là một phần của trái tim của đời sống văn hóa ở Kyoto. Sự kiện này thu hút rất nhiều khách du lịch vì không dễ gì mà gặp được những geisha như là maiko hay geiko.

Miyako Odori - Nơi các Geisha tỏa sáng phần 2

Miyako Odori thường được chia thành 8 tiết mục, trước đó các buổi biểu diễn Miyako Odori có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn so với 8 tiết mục tiêu chuẩn.

Tiết mục đầu tiên có lối trang trí tương tự mỗi năm bao gồm một màn bạc hiển thị một căn phòng mô tả trong cung điện của triều đình, nơi mà những điệu nhảy truyền thống sẽ được biểu diễn trong thời kỳ Edo. Các meiko và geiko trong bộ kimono Miyako màu xanh sẽ đi từ hai bên của nhà hát và nói "Miyako Odori wa Yoiyasa" có nghĩa là "Hãy bắt đầu nhảy điệu nhảy hoa anh đào".

Mỗi tiết mục là những câu chuyện được thay đổi hàng năm nhưng với tiết mục thứ 8 hoặc tiết mục cuối cùng là khi tất cả các geiko và maiko đến với nhau trên sân khấu như một đêm chung kết. Các tiết mục có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề hiện tại hoặc các sự kiện chính trị.

miyako-odori-tiet-muc-dau-tien

Tiết mục đầu tiên của Miyako Odori

Có ba loại vé tham dự Miyako Odori mà bạn có thể chọn (giá vé chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo từng năm):

  • 4500 Yên (~940.000VNĐ): Bao gồm múa, trà đạo được thực hiện bởi một geiko và một phần bánh ngọt. Bạn có thể được chụp hình lưu niệm với geiko nữa đấy.
  • 4000 Yên (~835.000VNĐ): Bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi kiểu phương Tây hoặc chỗ ngồi kiểu Nhật trên chiếu tatami.
  • 2000 Yên (~415.000VNĐ): Chỗ ngồi kiểu Nhật Bản trên chiếu tatami ở tầng hai

Miyako Odori - Nơi các Geisha tỏa sáng phần 1

Nếu đến Nhật Bản nói chung và Kyoto nói riêng vào dịp này, bạn không nên bỏ qua cơ hội được gặp những geisha tuyệt vời ở Nhật Bản nhé. Miyako Odori chỉ diễn ra trong tháng 4 này thôi đấy.

Xem thêm bài viết liên quan