Món Nhật Bản


Say quên lối về với "lễ ăn nhậu" Bonenkai đặc biệt của Nhật Bản

Năm cũ đã đi qua, năm mới lại đến, mỗi đất nước, dân tộc đều có những phong tục đón chào năm mới độc đáo của riêng mình. Với người Nhật Bản, để tiễn năm cũ, chào đón năm mới, bữa tiệc Bonenkai truyền thống, ấm cúng là không thể thiếu. Trước thềm năm mới, để xóa bỏ những lo lắng buồn phiền của năm cũ, các công ty, cơ quan đều tổ chức bữa tiệc mang tên Bonenkai như dịp họp mặt cuối năm cho các nhân viên của mình, cũng như thay lời cảm ơn hợp tác thành công đối với đối tác, bạn hàng.

Mùa lễ ăn nhậu đặc biệt của Nhật Bản

Bonenkai không diễn ra vào một ngày nhất định mà được rục rịch tổ chức từ trung tuần tháng 12 cho đến hết năm. Không gian được lựa chọn để tổ chức Bonenkai là nhà hàng, các quán ăn có diện tích rộng, thoáng và phải mang phong cách truyền thống Nhật Bản với những bàn dài để mọi người có thể ngồi quây quần tạo không khí ấm cúng. Bên cạnh đó, nhiều công ty cũng chọn cách tổ chức trong những phòng hội thảo lớn, nơi có sẵn những trang thiết bị cần thiết như: Nhạc cụ, dàn âm thanh, máy chiếu… không khí khi đó sẽ trang trọng hơn, phù hợp với những công ty lớn.

Mùa lễ ăn nhậu đặc biệt của Nhật Bản

Mỗi dịp khi năm cũ đi qua, đón chào năm mới đến, mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có những phong tục đón chào năm mới độc đáo của riêng mình. Với người Nhật Bản, để tiễn năm cũ, chào đón năm mới, bữa tiệc Bonenkai truyền thống dịp cuối năm ấm cúng là điều không thể thiếu. Không có Tết âm lịch như ở Việt Nam nhưng ngày Tết dương lịch của người Nhật Bản cũng không vì vậy mà qua loa hay bị lu mờ so với các nước trên thế giới. Ngược lại, đất nước của xứ sở hoa anh đào vẫn tạo cho riêng mình nét văn hóa truyền thống đặc trưng. 

Mùa lễ ăn nhậu đặc biệt của Nhật Bản

Bên cạnh đó, nhiều công ty cũng chọn cách tổ chức trong những phòng hội thảo lớn, nơi có sẵn những trang thiết bị cần thiết như: Nhạc cụ, dàn âm thanh, máy chiếu… không khí khi đó sẽ trang trọng hơn, phù hợp với những công ty lớn. Mang ‎nghĩa là tiệc gặp gỡ cuối năm, do đó về cơ bản, bữa tiệc Bonenkai là bữa nhậu với lượng bia, rượu được tiêu thụ khá lớn. Do thời tiết cuối năm ở Nhật Bản bị cái rét bao phủ nên lẩu bao giờ cũng là món ăn rất được ưa chuộng. Tuy vậy, dù là tiệc Bonekai với quy mô thế nào đi nữa thì cũng không thể thiếu những món ăn truyền thống làm nên linh hồn của bữa tiệc. Ngoài shushi, shashimi, người Nhật Bản thường chọn thêm món toshikishi soba (mì kiều mạch), bởi họ tin rằng sợi mỳ soba dài và dai là biểu trưng cho sự trường thọ và may mắn của con người nên nó sẽ mang lại cho họ sức khỏe và sống lâu.

Mùa lễ ăn nhậu đặc biệt của Nhật Bản

Cuối cùng, một món ăn cũng không thể bỏ qua đó là bánh gạo Mochi ăn kèm súp Ozoni.Trong bữa tiệc cuối năm Bonenkai ở Nhật Bản dường như mọi người thân thiết hơn, mọi lễ nghĩa, nguyên tắc trong công việc hàng ngày không còn quá coi trọng, thậm chí rất nhiều các ông sếp còn khuyên nhân viên hãy thoải mái, thay đổi cách xưng hô để mọi người bớt xa cách.Trong bữa tiệc Bonenkai dường như mọi người thân thiết hơn, mọi lễ nghĩa, nguyên tắc trong công việc hàng ngày không còn quá coi trọng, thậm chí rất nhiều các ông sếp còn khuyên nhân viên hãy thoải mái, thay đổi cách xưng hô để mọi người bớt xa cách.

Mùa lễ ăn nhậu đặc biệt của Nhật Bản

Cũng giống như người Việt giàu tình cảm, bữa tiệc Bonenkai có ‎ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản. Hàng năm, khi chưa đến tháng 12, không chỉ có các gia đình tất bật chuẩn bị cúng tổ tiên, các công ty, cơ quan cũng háo hức đón chào tiệc tổng kết năm. Với bữa tiệc ấm cúng đó, mọi người như hiểu nhau hơn, mọi lo âu, buồn phiền và hiểu lầm đều dễ dàng bỏ qua để chào đón năm mới với những thành công mới sẽ đến với bản thân và tổ chức của mình. Những ai từng tiếp xúc với văn hóa Nhật chắc sẽ chẳng xa lạ với khái niệm “Bonenkai”. Mùa Bonenkai (tạm dịch: tiệc họp mặt quên đi năm cũ) diễn ra vào tháng 12, cũng là tháng cuối cùng của một năm.

Mùa lễ ăn nhậu đặc biệt của Nhật Bản

Đặc trưng của mùa Bonenkai là người Nhật sẽ thỏa sức uống rượu tới say khướt, quên hết về những quy tắc, cấp bậc, địa vị. Do vậy, bạn có thể bị hao mòn sức khỏe, tiền bạc do tham dự quá nhiều bữa tiệc, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến công việc vào thời điểm này trong năm. Hãy cùng Intelligence điểm qua những điều cần lưu ý để có một mùa cuối năm vừa vui vừa lành mạnh nhé.Tính toán số lượng người trong mạng lưới quan hệ của bạn, cân nhắc bữa tiệc nào bạn nên tham dự, hãy tận hưởng các bữa tiệc và nhớ đi làm đúng giờ vào hôm sau.

Xem thêm bài viết liên quan