Món Nhật Bản


Lễ hội Setsubun ném đậu gột sạch tất cả những điều tà ác và xua đuổi linh hồn mang bệnh tật ở Nhật Bản

Lễ hội Setsubun có nguồn gốc từ đâu?

Setsubun là ngày trước khi bắt đầu mùa xuân ở Nhật Bản, nó có nghĩa là "sự phân chia các mùa", nhưng thông thường thuật ngữ này đề cập đến ngày Setsubun của mùa xuân.

Mà ngày Setsubun có tên riêng biệt là Risshun (立春), nghĩa là ngày Lập Xuân mà chúng ta hay nói và được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 2. Lễ hội Setsubun của mùa xuân có thể và trước đây được coi là một loại đêm Giao thừa, và nó được đi kèm với một nghi thức đặc biệt để gột sạch tất cả những điều tà ác của năm trước đó và xua đuổi linh hồn tà ác mang bệnh tật trong năm tới. Nghi thức đặc biệt này được gọi là mamemaki ( nghĩa là "ném hạt đậu").

Lễ hội Setsubun không phải là ngày quốc lễ, nhưng được tổ chức trong các đền chùa trên khắp nước Nhật.

setsubun huyền thoại

Nghi thức Mamemaki của lễ hội Setsubun là như thế nào?

Vào ngày lễ hội Setsubun, người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ. Phong tục rắc đậu mamemaki lần đầu tiên xuất hiện trong thời kỳ Muromachi. Nó thường được thực hiện bởi các toshiotoko (có nghĩa là người nam giới sinh vào năm tương ứng với con giáp trong hoàng đạo Trung Quốc) của gia đình, hoặc là gia chủ nam của gia đình đó. Những cử chỉ của mamemaki có sự tương tự như phong tục ném gạo của phương Tây vào những cặp vợ chồng mới cưới sau đám cưới.

Đậu nành rang (gọi là "đậu phúc" fuku mame) được ném ra ngoài cửa hoặc ném vào một thành viên trong gia đình đeo mặt nạ Oni (mặt nạ ác quỷ), trong khi mọi người nói "Ma quỷ biến đi! May mắn tới!" (鬼は外! 福は内! Oni wa soto! Fuku wa uchi) và đóng mạnh cửa. Đậu phộng (để nguyên hoặc được bọc một lớp bột giòn có vị ngọt) đôi khi được sử dụng thay cho đậu nành.

Có rất nhiều biến thể của câu tụng Oni wa soto, fuku wa uchi. Ví dụ, ở thành phố Aizuwakamatsu, mọi người tụng câu "鬼の目玉ぶっつぶせ!" (Oni no medama buttsubuse!), nghĩa là "Đập nát mắt quỷ dữ!". Đây vẫn là một hoạt động phổ biến trong các hộ gia đình, nhưng nhiều người sẽ tham dự lễ hội mùa xuân tại một số đền thờ, nơi thực hiện nghi lễ này.

setsubun huyền thoại

Trong lễ hội Setsubun, những hạt đậu này được cho là thanh tẩy một cách tượng trung ngôi nhà bằng cách xua đuổi linh hồn tà ác mang lại sự bất hạnh và sức khoẻ xấu cho họ. Sau đó, như là một phần của việc mang lại may mắn, người ta theo thói quen thường ăn đậu nành rang, mỗi năm một lần trong cuộc đời mỗi người, và ở một số khu vực, mỗi năm một lần trong cuộc đời mỗi người cộng thêm một lần nữa, để mang lại may mắn cho năm sau.

Có nhiều lễ kỷ niệm dịp Setsubun tại các ngôi chùa Phật giáo và đền thờ Thần đạo trên khắp cả nước. Các tu sĩ và những vị khách được mời sẽ ném đi những hạt đậu nành rang (một số bọc bằng lá vàng hoặc lá bạc), phong bì nhỏ đựng tiền, đồ ngọt, kẹo và vật có giá trị khác.

Trong một số đền thờ lớn hơn, những người nổi tiếng và đô vật sumo thậm chí sẽ được mời tới dự; những sự kiện này được truyền hình trên toàn quốc và có hàng trăm ngàn người tham dự lễ hội Setsubun này hằng năm.

setsubun huyền thoại

Ăn và uống gì vào ngày lễ hội Setsubun?

Ở vùng Kansai, người ta sẽ ăn những loại makizushi không cắt thành miếng gọi là ehō-maki (nghĩa là "cuộn cơm chỉ hướng may mắn"). Phong tục này bắt đầu ở Osaka, nhưng trong những năm gần đây eho-maki có thể được mua tại các cửa hàng trong khu vực Kanto và nó được công nhận là một phần của truyền thống lễ hội Setsubun.

Tại khu vực Tohoku của Nhật Bản, gia chủ (theo truyền thống là cha) sẽ lấy những hạt đậu rang nắm trong tay, cầu nguyện tại đền thờ của gia đình, và sau đó ném những hạt đậu đã được thánh hóa ra cửa.

Một số gia đình treo những đồ trang trí nhỏ từ đầu cá mòi và lá của cây Ô rô (柊鰯 hiragi iwashi, tên tiếng anh là Holly Sardine) trên lối vào nhà để các linh hồn xấu không vào được nhà. Rượu sake gừng theo truyền thống được uống vào ngày lễ hội Setsubun.

le-hoi-setsubun

Những nghệ sĩ giải trí lưu động được chào đón trong lễ hội Setsubun để diễn các vở kịch. Việc là người biểu diễn lưu động khiến cho họ có lợi thế trong những trường hợp như thế này, vì họ có thể mang các vong hồn đi theo mình.

Các phong tục khác trong thời gian Setsubun bao gồm các điệu múa tôn giáo, lễ hội, và mang các dụng cụ thường được để bên ngoài vào trong nhà, để ngăn không cho các linh hồn làm hại họ. Bởi vì Setsubun cũng được coi là tách biệt khỏi thời điểm thông thường, mọi người cũng có thể thực hiện việc đảo ngược vai trò.

Bao gồm việc những cô gái trẻ vấn tóc theo phong cách người già và ngược lại, đeo trang phục cải trang và ăn mặc chuyển đổi giới tính. Phong tục này vẫn được thực hiện bởi các geisha và khách hàng của họ khi đang giải trí trong dịp lễ hội Setsubun.

setsubun huyền thoại

4,527 chars | 2017/12/05 04:57

Xem thêm bài viết liên quan

Ngày Tết của xứ sở "Mặt Trời Mọc" được chuẩn bị như thế nào ? Phần 1

Ngày Tết của xứ sở "Mặt Trời Mọc" được chuẩn bị như thế nào ? Phần 1

10/11/2017, Lễ hội của Năm mới
Ngày này họ dọn dẹp nhà cửa rất sạch sẽ, gọn gàng. Họ muốn đẩy đi những vận xấu của năm cũ và đón chào một năm mới. Vào ngày này các gia đình ở Nhật Bản thường: Treo shimenawa trước cửa nhà: Với ý nghĩa trừ đuổi ma quỷ và chào đón những vị thần, những điều may mắn sẽ đến với gia đình....
Diễu binh chào năm mới của lính cứu hỏa ở Tokyo phần 1

Diễu binh chào năm mới của lính cứu hỏa ở Tokyo phần 1

23/01/2018, Lễ hội của Năm mới
Lễ hội Nhật Bản là những dịp lễ hội truyền thống. Một số lễ hội có gốc rễ của họ trong các lễ hội Trung Quốc cách đây hàng trăm năm, nhưng đã trải qua những thay đổi lớn khi họ trộn lẫn với các phong tục địa phương. Một số khác biệt đến nỗi họ thậm chí không giống với lễ hội gốc mặc dù chia sẻ cù...
Ngày Tết của xứ sở "Mặt Trời Mọc" được chuẩn bị như thế nào ? Phần 2

Ngày Tết của xứ sở "Mặt Trời Mọc" được chuẩn bị như thế nào ? Phần 2

10/11/2017, Lễ hội của Năm mới
Đi chùa vào năm mới (hatsumoude): Mong ước năm mới sẽ được an khang, thịnh vượng, có nhiều sức khỏe và phát tài phát lộc, người Nhật Bản thường đi chùa vào những ngày đầu năm. Người ta sẽ tới ngôi chùa nằm ở hướng được cho là hướng tốt của năm đó.Trước khi đi lễ phải rửa tay và súc miệng sạch sẽ....
Phong tục đầu năm xin quẻ cầu may của xứ sở mặt trời mọc như thế nào ?

Phong tục đầu năm xin quẻ cầu may của xứ sở mặt trời mọc như thế nào ?

24/11/2017, Lễ hội của Năm mới
Năm mới đến, người Nhật tìm về sự thanh bình, tĩnh lặng bằng việc đi lễ đền, chùa vừa là để tham quan danh thắng, di tích lịch sử văn hoá vừa là để xin Thần, Phật cho sức khoẻ, tài lộc, hạnh phúc. Khi trở về, mỗi người thường rút một quẻ bói, tức Omikuji - được bán ở hầu khắp các đền chùa ở Nhật....
Ném đậu đầu xuân, nghi thức khai trừ ma quỷ tại Nhật Bản

Ném đậu đầu xuân, nghi thức khai trừ ma quỷ tại Nhật Bản

15/11/2017, Lễ hội của Năm mới
Tại lễ hội này, người thực hiện là người đàn ông có tuổi hợp với năm đó, tính theo 12 con giáp của Trung Quốc, hoặc cũng có thể là trưởng nam trong gia đình, người thực hiện việc rắc đậu sẽ được gọi là toshiotoko. Trong nhiều thế kỷ, người dân Nhật Bản đã thực hiện các nghi lễ với mục đích xua đu...
Say quên lối về với "lễ ăn nhậu" Bonenkai đặc biệt của Nhật Bản

Say quên lối về với "lễ ăn nhậu" Bonenkai đặc biệt của Nhật Bản

25/10/2017, Lễ hội của Năm mới
Cũng giống như người Việt giàu tình cảm, bữa tiệc Bonenkai có ‎ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản. Hàng năm, khi chưa đến tháng 12, không chỉ có các gia đình tất bật chuẩn bị cúng tổ tiên, các công ty, cơ quan cũng háo hức đón chào tiệc tổng kết năm. Với bữa tiệc ấm c...
Diễu binh chào năm mới của lính cứu hỏa ở Tokyo phần 2

Diễu binh chào năm mới của lính cứu hỏa ở Tokyo phần 2

23/01/2018, Lễ hội của Năm mới
Thu hút chính là các pha nguy hiểm bậc thang. Những người đàn ông mặc trang phục lính cứu hỏa thời kỳ Edo (thế kỷ 17-19) thực hiện những pha nguy hiểm nhào lộn trên sàn tre lên những cái đầu của những người đàn ông ủng hộ họ. Những cuộc biểu tình này đã được tổ chức từ đó để cảnh báo mọi người về...
Lễ hội "bắt nạt con nít" kỳ lạ chỉ có tại Nhật Bản vào đầu xuân

Lễ hội "bắt nạt con nít" kỳ lạ chỉ có tại Nhật Bản vào đầu xuân

16/11/2017, Lễ hội của Năm mới
Nhật Bản quan niệm rằng, một đứa trẻ khóc to sẽ khỏe mạnh, lớn lên tự tin và nanh hơn những đứa trẻ không khóc. Bình thường, tiếng trẻ con khóc thét sẽ làm các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng, khó chịu nhưng trong lễ hội Nakizumo, họ mong con mình òa khóa đầu tiên hoặc gào khóc to nhất, lâu nhất, vì t...