Món Nhật Bản


Kimono và Yukata - trang phục truyền thống Nhật Bản

Các-cô-gái-mặc-bộ-kimono

Có rất nhiều phong cách kimono truyền thống, từ các bộ váy cưới chính thức và các lễ nghi khác cho những chiếc yukata thường mặc cho lễ hội và đi ngủ. Mặc dù thời gian và kỹ thuật cần thiết để mặc kimono một cách chính xác để hạn chế nó chủ yếu vào những dịp tuyệt vời, nó vẫn tiếp tục là một biểu tượng tôn giáo mạnh mẽ của Nhật Bản.

Đầm trong các quy tắc của truyền thống

Kimono là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất của văn hoá Nhật Bản truyền thống. Quần áo tiêu chuẩn từ thời cổ đại, kimono ngày nay được mang mang lại sự chính thức và sang trọng cho những dịp đặc biệt.

Trong cuộc sống hàng ngày, trang phục Nhật Bản với trang phục theo phong cách phương Tây, phong tục là chọn một bộ kimono cho những dịp đặc biệt như đám cưới và lễ tốt nghiệp, hoặc tham gia biểu diễn nghệ thuật truyền thống. như lễ chay , điệu nhảy mua , show kabuki và nhà hát noh . Kimono cũng phục vụ như là quần áo làm việc cho nhiều nghề: Shinto và các linh mục Phật giáo, geisha và các nghệ sĩ truyền thống như những người kể chuyện rakugo . Có thể thấy rằng kimono vẫn giữ được một vị trí quan trọng trong xã hội Nhật Bản.

Kimono-cũng-dành-cho-cả-đàn-ông

Đối với phần lớn lịch sử Nhật Bản, thuật ngữ Kimono có nghĩa là tất cả các loại quần áo. Thật vậy, chữ kanji 着 物 ( ki-mono ) đơn giản chỉ có nghĩa là "mặc đồ". Nhưng với sự ra đời của quần áo phương Tây XIX thứ thế kỷ, ý nghĩa của thuật ngữ này được giới hạn ở những phong cách Nhật Bản của chiếc váy. Cụ thể, từ kimono chỉ đến bộ đầm Nhật Bản mang tính biểu tượng rơi xuống mắt cá chân và được giữ ở vị trí với một vành đai obi buộc ở phía sau.

Có rất nhiều kimono. Chúng có thể được mặc cho những dịp chính thức cũng như các sự kiện lễ hội hay mùa lễ, chẳng hạn như yukata được mặc vào mùa hè. Kimono thường được làm từ vật liệu tự nhiên chất lượng cao như lụa, len và vải lanh, ngoại trừ yukata , và thường cần bảo dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, tiến bộ trong sợi tổng hợp đã góp phần vào việc sản xuất kimono dễ bảo trì và có thể đeo mà không phải lo lắng vào những ngày mưa.

Một truyền thống trong sự suy thoái

Một cuộc khảo sát năm 2011 cho thấy gần 80% đàn ông và phụ nữ Nhật Bản mặc kimono ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, nhưng có ít hơn 40% có một. Việc giảm các dịp yêu cầu mặc kimono là một trong những yếu tố của xu hướng này. Đa số người được hỏi cho biết họ mặc kimono ít nhất 5 năm một lần. Khi cơ hội để mặc một wafuku (một thuật ngữ khác cho quần áo Nhật) giảm, dịch vụ cho thuê đã phát triển phổ biến. Họ cho phép Nhật Bản mặc quần áo phù hợp tại các sự kiện đặc biệt mà không cần phải đầu tư mua một bộ trang phục hoàn chỉnh.

Các wafuku theo truyền thống được làm từ một mảnh dài duy nhất của vải ( tanmono ) cắt thành hình chữ nhật mà sau đó được khâu lại với nhau. Cách làm kimono làm cho nó rất dễ dàng để điều chỉnh và thay đổi kích thước. Nó cũng làm cho nó có thể tái sử dụng vải kimono. Vì vậy, thông thường kimono được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; nó được điều chỉnh cho thị hiếu của ngày trong khi duy trì vẻ đẹp ban đầu và phong cách của nó.

Màu-sắc-khác-nhau-của-các-mẫu

Giá kimono phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng và loại vật liệu, thuốc nhuộm ( sometsuke ), hoa văn ( etsuke ) và thêu, và có thể từ 30.000 yên cho ít tốn kém đến vài triệu yên cho kết thúc cao. Nó đi kèm với một loạt các phụ kiện được phối hợp theo sự kiện và tình trạng của người mặc nó. Một kimono lễ Tomesode thường mặc bởi phụ nữ có chồng là bao gồm ít nhất 17 phòng khác nhau, đồ lót đặc biệt, gấp quạt, dép ( Zori ) ví vv Một trong những phụ kiện quyết định nhất cho bộ kimono là obimà có thể thay đổi ấn tượng chung của thiết lập tùy thuộc vào nó được gắn liền.

Theo truyền thống, trẻ em học hỏi từ cha mẹ của họ nghệ thuật mặc kimono, nhưng ngày nay ngày càng có nhiều người chuyển sang các trường chuyên biệt để tìm hiểu những hành động cần thiết.

Tuy nhiên, trong số những người hâm mộ đã có một nhu cầu ngày càng tăng về kimono được làm bằng các kỹ thuật khâu cũ và các mẫu nguyên bản. Cũng có thể lưu ý rằng số lượng cửa hàng đặc sản ngày càng tăng. Ở các thế hệ trẻ, thời trang có thể mang băng, ruffles và các phụ kiện phi truyền thống khác bằng kimono của họ để thêm một chút tinh tế của phương Tây.

Thường thấy người mặc yukata và vẫy tay chào các fan hâm mộ rộng rãi được gọi là uchiwa trong những sự kiện mùa hè như matsuri , good odori và pháo hoa . Những chiếc kimono nhẹ bằng bông này cũng được mặc sau khi ra khỏi bồn tắm trong những tháng nóng nhất trong năm. Họ cũng mặc vào ban đêm, đặc biệt là ở Ryokan , người cung cấp cho khách hàng với khăn tắm. Người ta tin rằng yukata là nguồn gốc của quần áo tắm được sử dụng bởi tầng lớp quý tộc ở thời Heian (794-1185). các yukata vẫn duy trì tình trạng này trong các nhà nghỉ và khách sạn truyền thống, nơi mà chúng thường được cung cấp như một áo choàng mặc quần áo.

So với trang phục kimono chính thức, yukata dễ tiếp cận hơn vì chúng tương đối dễ sử dụng, không tốn kém và có thể rửa được ở nhà. Giá cả thay đổi từ một loại yukata khác, nhưng có thể tìm thấy dưới 10.000 yên. Một điều tra năm 2013 cho thấy rằng gần một nửa phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 39 có ít nhất một yukata .

Các yukata cũng được phổ biến với khách du lịch người mua chúng như là một món quà lưu niệm của chuyến thăm của họ Nhật Bản.

Xem thêm bài viết liên quan