Món Nhật Bản


Nghệ thuật kịch rối hiện đại Bunraku

Bunraku (文 楽) là nhà hát múa rối truyền thống của Nhật Bản. Nó bắt đầu phục vụ phổ biến cho người dân trong thời Edo ở Osaka và phát triển thành sân khấu nghệ thuật vào cuối thế kỷ 17. Cùng với kabuki, nó được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO.

Bunraku

Mỗi con búp bê Bunraku có kích thước bằng một nửa người thật và được điều khiển bởi ba người biểu diễn: một người điều khiển chính và hai trợ lý. Các dây buộc không được sử dụng, mà thay vào đó là những người lồng tay phối hợp để điều khiển các chi, mắt, mắt, lông mày và miệng của những con rối, do đó tạo ra hành động giống như sống và biểu hiện trên khuôn mặt. Giống như kịch kabuki, bunraku là một hình thức nghệ thuật lâu đời, do tầng lớp thị dân phát triển trong thời kỳ Edo (1603-1867). Từ bunraku có nguồn gốc tương đối mới. Trong số nhiều nhà hát rối của thời kỳ Edo, duy nhất chỉ có Bunraku do Banrakuken Uemura lập nên vào đầu thế kỷ 19 ở Osaka, hoạt động hiệu quả về mặt thương mại trong xã hội Nhật hiện đại, và bunraku trở nên có nghĩa là “kịch rối chuyên nghiệp”.

Bunraku

Câu chuyện được kể lại bởi một người, người cũng nói tiếng nói của tất cả các con rối, và do đó phải có một khoảnh khắc đa dạng của giọng nói biểu hiện để đại diện cho cả giới tính và mọi lứa tuổi. Tốc độ của lời tường thuật được quyết định bởi âm nhạc đi kèm với shamisen. Thật thú vị khi xem những con rối phức tạp xuất hiện khi những người biểu diễn tạo ra các chuyển động phức tạp của họ, đồng bộ với lời kể và âm nhạc của shamisen.
Bunraku và kabuki thường mô tả các câu chuyện dựa trên sự thích nghi của kịch bản với các chủ đề tương tự. Câu chuyện tình bi thảm cổ điển, huyền thoại anh hùng và câu chuyện dựa trên các sự kiện lịch sử phổ biến.

bunraku

Ngày nay, bunraku hầu hết được trình diễn trong các rạp hát hiện đại với ghế kiểu phương Tây. Hiệu suất của một ngày thường được chia thành hai phân đoạn (một vào đầu buổi chiều và một vào buổi tối) và mỗi phân đoạn được chia thành các hành vi. Vé thường được bán cho mỗi phân đoạn, mặc dù trong một số trường hợp, chúng cũng có sẵn cho mỗi hành động. Thường có giá từ 1500 đến 6500 yên.

Dưới đây là một số địa điểm có thể xem bunraku:

Osaka
Nhà hát Bunraku Quốc gia
Trạm Nipponbashi (tuyến tàu điện ngầm Sennichimae và Sakaisuji)
Các Nhà hát Quốc gia Bunraku ở Osaka, nơi sinh của Bunraku, là nơi tốt nhất để xem bunraku cho khách du lịch nước ngoài. Mỗi năm khoảng bốn đợt, mỗi đượt 3-6 tuần. Tai nghe tiếng Anh có sẵn cho hầu hết các buổi biểu diễn.

Tokyo
Nhà hát Quốc gia
5 phút đi bộ từ Ga Hanzomon (Tàu điện ngầm Hanzomon) hoặc 10 phút đi bộ từ Ga Nagatacho (Đường tàu điện ngầm Yurakucho / Hanzomon / Nanboku)
Khoảng bốn lần tổ chức được thực hiện hàng năm trong 2-3 tuần tại phòng nhỏ của Nhà hát Quốc gia ở Tokyo. Tai nghe tiếng Anh có sẵncho hầu hết các buổi biểu diễn.

2,785 chars | 2015/08/17 04:47

Xem thêm bài viết liên quan

Đàn Shamisen - nhạc cụ truyền thống của người dân Nhật bản

Đàn Shamisen - nhạc cụ truyền thống của người dân Nhật bản

07/08/2018, Ca kịch
Shamisen là một loại đàn có 3 dây ở Nhật Bản. Đàn Shamisen là một loại nhạc cụ truyền thống của người dân Nhật Bản, bắt nguồn từ Trung Quốc (du nhập vào Okinawa vào thế kỷ 16)...