Món Nhật Bản


Nghệ thuật vẽ tranh nước Suminagashi

Suminagashi là kỹ thuật tô màu trong nước để tạo ra hiệu ứng trên giấy. Bằng cách sử dụng một loại mực nổi, các nghệ nhân sẽ vẽ tranh trong nước sau đó cẩn thận áp giấy hoặc vải lên trên bề mặt nước để in tác phẩm vừa hoàn thành. Hiện nay, người ta vừa sử dụng loại mực truyền thống và cả sơn acrylic để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

suminagashi

Loại hình nghệ thuật này có ưu điểm là vật liệu tương đối rẻ. Một số nghệ nhân đã thực hiện các kỹ thuật vượt ra ngoài một hiệu ứng thông thường để tạo ra nhiều hình ảnh cụ thể. Mặc dù thường thì những bức tranh vẽ trong nước khá trừu tượng nhưng khi được chuyển sang giấy hay vải thì đẹp hơn rất nhiều. Sự thành công và chất lượng của các tác phẩm cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sáng tạo nghệ thuật. Chủ đề phổ biến trong các tác phẩm này bao gồm các yếu tố tự nhiên như núi, mây và cảnh quan thiên nhiên.

Suminagashi

Kỹ thuật vẽ tranh trong nước có nguồn gốc từ Trung Quốc từ hơn 2000 năm trước. Thế nhưng chỉ đến khi các tu sĩ Thần Đạo ở Nhật Bản tiếp thu và phát triển vào thế kỉ thứ 12 thì tranh nước mới được nhiều người biết đến hơn.

Nghệ thuật tranh nước (suminagashi) là kỹ thuật tô màu trong nước để tạo hiệu ứng trên giấy. Với một loại mực nổi, các nghệ nhân sẽ vẽ trong nước, sau đó cẩn thận áp giấy hoặc vải lên trên bề mặt nước để in lấy sản phẩm vừa hoàn thành. Sự thành công và chất lượng của tác phẩm cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sáng tạo nghệ thuật.

Vật liệu vẽ tranh nước tương đối rẻ vì thường sử dụng loại mực truyền thống hay cả sơn acrylic. Một số nghệ nhân đã có kỹ thuât vượt bậc ra ngoài hiệu ứng thông thường để tạo nên hình ảnh cụ thể, dù những bức tranh trong nước thường rất trừu tượng. Chủ đề phổ biến trong các tác phẩm này thường về yếu tố tự nhiên như mây, trời, núi, hoa….

Suminagashi

Mặc dù càng ngày càng có nhiều công cụ hiện đại được sử dụng nhưng các kỹ thuật cơ bản phần lớn vẫn không thay đổi.

Xem thêm bài viết liên quan