Món Nhật Bản


Ninja giữa đời thực và hư cấu sẽ như thế nào?

Ninjutsu

Như mọi người đều biết, ninja là những chuyên gia về gián điệp. Nhưng hình ảnh của họ đã được cải thiện qua nhiều năm. Đúng ninja tỏ ra chủ yếu hoạt động trong thời kỳ hỗn loạn của thế kỉ thứ XV  và thế kỉ thứ XVI  khi họ đang chơi vai trò của các tuyển trạch viên trong các trận chiến giữa các lãnh chúa phong kiến.

Định nghĩa của ninja

Nhân vật ninja là một nhân vật huyền thoại trên khắp thế giới: một sinh vật mặc đồ đen, có sức mạnh siêu nhiên, và nắm vững được bí mật nghệ thuật của ninjutsu (kỹ thuật võ thuật của ninja). Tuy nhiên, thuật ngữ "ninja" đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản chỉ kể từ sự bùng nổ của các tiểu thuyết nổi tiếng trong lịch sử, khoảng năm 1955. Những tự truyện hư cấu này đã mở rộng hình ảnh của chiến binh-bí mật này, thực tế phát triển sau thời kỳ hoạt động chính.

''Shinobi" (忍 び) là thuật ngữ ban đầu được gán cho chúng. Chữ ideogram được sử dụng giống với ký tự đầu tiên của từ ninja (忍者), và "nin". Thật khó để xác định chính xác những nhân vật này, và vẫn còn rất ít được biết về họ. Các shinobi sử dụng thường xuyên nhất do thám, kín đáo quan sát di chuyển của địch và truyền thông tin chiến lược, một vai trò mà họ đã thực hiện mạnh mẽ nhất trong khoảng thời gian rất hỗn loạn của tỉnh chiến đấu ( Sengoku Jidai , 1467-1590) .

Sự xuất hiện và vai trò khác nhau của ninja

Trong giai đoạn Nara (710-794), quý tộc, lãnh chúa địa phương mạnh mẽ và các đền, miếu bắt đầu để tiếp nhận và mở rộng lô đất rộng lớn, được gọi là shoen , và điều này gây lĩnh vực đấu tranh. Vào thời gian này, các nhóm chiến binh ngoài vòng pháp luật, được gọi là akutô , bắt đầu xuất hiện. Trong XIII thứ thế kỷ, những người này, mặc dù đủ vô tổ chức, là một lực lượng đối lập lớn đối với hệ thống shoen và Mạc phủ (chính quyền quân sự tại chỗ). Các akuto được coi là tiền thân của shinobi hay ninja.

Sự xuất hiện đầu tiên của shinobi trong các tài liệu lịch sử có niên đại từ XIV thứ thế kỷ. Trong thời kỳ các tỉnh chiến sự, các daimyo (các triều đại phong kiến) thường sử dụng chúng như những người hướng đạo cho các mục đích chiến lược. Một số khu vực đã trở nên nổi tiếng bởi sự hiện diện của nhiều ninja được đào tạo, như Iga (Mie Prefecture), Koka (Shiga Prefecture), Togakushi (Nagano Prefecture), hoặc Kai (tỉnh Yamanashi). Thuật ngữ do các nhân vật này đôi khi khác nhau theo các địa phương, ví dụ như rappa , suppa , kusa , dakkô , hoặc kamari .

Nhưng việc thu thập thông tin không phải là nhiệm vụ duy nhất của ninja. Họ cũng được sử dụng để thực hiện các chiến thuật du kích, thông qua lửa, sabotage và phục kích. Tuy nhiên, vai trò của họ là chủ yếu để báo cáo các phong trào đối phương, họ đã chăm sóc không tham gia vào cuộc đấu tranh không cần thiết. Đối với nghệ thuật của họ về ninjutsu , nó được sử dụng chủ yếu, họ nói, như một kỹ thuật quốc phòng.

Vũ-khí-thông-dụng-cho-ninja

Vô hạn bất diệt trong trí tưởng tượng của con người

Chiến thắng của Lord Tokugawa Ieyasu tại Trận Sekigahara cho phép Nhật Bản giải quyết trong thời kỳ tương đối hòa bình trong thời Edo (1603-1868). Ninjas sau đó bắt đầu được thường tham gia như một vệ sĩ cá nhân.

Ở giữa thế kỉ thứ XVII , cuốn sách về ninjutsu như Bansenshukai (Hiệp ước của vạn sông) và Shōninki (thủ đích thực ninja) trình bày các phương pháp và những suy nghĩ của các shinobi . Bansenshukai giới thiệu các vật thể khác nhau mà họ sử dụng, cũng như các kỹ thuật lừa dối, thâm nhiễm, ghi nhớ và trò chuyện của họ.

Sự ổn định ngày càng tăng của chế độ quân đội Tokugawa đã dẫn đến việc giảm nhu cầu shinob i. Họ đã biến mất dần dần từ thực tế, để lại xuất hiện dưới dạng khác: tiểu thuyết, thông qua nghệ thuật như kabuki hoặc ukiyo-e. Họ xuất hiện thường xuyên nhất mặc quần áo màu đen của họ, tấn công shuriken của họ trong tay, một hình ảnh mà vẫn tiếp tục ngày hôm nay.

Một số hậu duệ của ninja vẫn còn sống ở nơi tổ tiên của họ sống. Những địa điểm nổi tiếng này đã trở thành các điểm du lịch, tận dụng sự gắn bó sâu sắc của họ với các bậc thầy huyền thoại về gián điệp. Thông qua khám phá ngôi nhà cũ, bảo tàng hoặc thậm chí công viên giải trí, du khách được mời tham gia một cuộc hành trình khởi đầu thông qua các câu chuyện và những bí ẩn của ninja.

Ngôi-nhà-của-các-ninja

Xem thêm bài viết liên quan