Món Nhật Bản


Robert Soanes: Người phục hồi những bộ giáp Samurai

Robert-Soanes-một-người-tuyệt-vời

Anh Robert Soanes là một chuyên gia trong việc khôi phục và bảo vệ những bộ giáp, lưỡi liềm và các đồ cổ khác của Nhật Bản. Nippon.com đã đến thăm ông tại nhà ông ở Anh, trong khu nghỉ mát bên bờ biển Brighton.

Tôi cẩn thận kiểm tra các thẻ kinh doanh in ấn không tì vết tôi nắm giữ trong tay của tôi. Người ta có thể đọc, vẽ bằng một văn bản thanh lịch: " Robert A Soanes . Chuyên gia phục hồi thanh kiếm, giáp và đồ cổ của Nhật Bản ".

Soanes sống ở khu nghỉ mát bên bờ biển Brighton, một địa điểm gợi lên Agatha Christie nhiều hơn Tokugawa Ieyasu. Tôi hỏi anh ta xem có bao giờ anh ta có vẻ không hợp lý để thực hiện hoạt động khôi phục bộ giáp của samurai ở nơi này không. Sau một khoảng thời gian suy nghĩ, anh trả lời tôi: "Tôi không thấy có gì lạ ở đó. Đó chỉ là những gì tôi đã làm trong nhiều năm. "

Ngồi trên sàn gần cửa sổ

Nhập môn nghề thủ công như một thợ rèn gần 30 năm trước, Soanes đã đi vào chuyên về kim loại. Ngày nay, lĩnh vực hoạt động của ông chỉ giới hạn ở những đồ cổ Nhật Bản, và đặc biệt là các phụ tùng giáp và gươm và những vật dụng nghệ thuật khác như jizai okimono (hình chạm động vật), phục hồi đồ gốm kintsugi và thậm chí là đối tượng nhỏ như netsuke .

Ngôi nhà của Soane cũng là một xưởng vẽ. Sự trang trí, sự sạch sẽ không tinh khiết, đã được thấm nhập rất nhiều với thẩm mỹ Nhật Bản. Phòng thu hình Soane ở trên gác; anh ta làm việc ở đó trên sàn nhà bên cạnh một cửa sổ lớn.

Khi tôi hỏi anh ấy nếu ở Nhật Bản anh ấy có thói quen này, anh ấy trả lời tôi: "Thật vậy. Nhưng lý do khác (mà tôi ngồi trên sàn nhà) là nếu bạn làm việc, nói về đồ gốm, và họ ngã, họ ít có khả năng phá vỡ. Soanes, không cần phải nói, tránh đặt quan sát này vào bài kiểm tra với các đồ vật quý báu được ủy thác cho nó.

Anh ta thường xuyên làm việc cùng một lúc. Khách hàng của ông bao gồm bảo tàng và nhà đấu giá, cũng như các nhà sưu tập cá nhân từ khắp nơi trên thế giới. Thông thường, khách hàng gửi hàng sẽ được phục hồi đến địa chỉ nhà của Brighton, qua FedEx hoặc thư cá nhân. Soanes cho biết: "Đối với người gửi hàng, gói hàng đúng mục đích là đúng. Ông cũng có thể được yêu cầu làm việc tại chỗ . Gần đây, anh đã hoàn thành đơn đặt hàng ở Thái Lan và Hồng Kông.

Các tay súng chuyên nghiệp có thể được đếm trên đầu ngón tay

Robert-Soanes-làm-việc-trên-lớp-áo-giáp

Soanes là một phần của một nhóm nhỏ các nghệ nhân ưu tú. Ông ước tính rằng các tay súng làm việc toàn thời gian ở Nhật Bản là không quá bốn hay năm, kể về Nishioka Fumio, người mà Soanes là sinh viên và cộng tác viên. Theo hiểu biết của ông ta, ông ta là người bảo vệ giáp duy nhất ở Anh.

Cho đến thời Edo (1603-1868), giải thích Soanes, sự phân chia lao động chắc chắn chiếm đa số trong việc sản xuất áo giáp. Ngày nay, các tay súng phải làm chủ một số nghề thủ công của Nhật Bản như nhào lộn, da và sơn mài, ngay cả khi họ có chuyên môn cụ thể. Đối với Soanes, ông đã học tại một trường đại học nổi tiếng thế giới, West Dean College, tốt nghiệp năm 2001, với một mức độ đặc biệt danh dự trong việc bảo tồn và khôi phục các vật thể nghệ thuật bằng kim loại. 

Hai năm sau, vào năm 2003, Nishioka Fumio, thầy cô, mời anh tham gia vào việc tạo ra một bản tái tạo lịch sử giáp tên ấn tượng "Great giáp tẩm da hoa anh đào nhỏ ( Kozakuragawa odoshi O yoroi ) ". Đây là một dệt của thời kỳ Heian (794-1185), di truyền của gia đình Takeda của Kai trì (trong hiện tại Yamanashi Prefecture) . Ngày nay, sinh sản của áo giáp này được sở hữu bảo tàng Yamanashi, nơi nó được tiếp xúc.

Soanes đã dành khoảng một tháng rưỡi làm việc tại Nhật Bản với Nishioka và Chizuru, vợ của người thứ hai, một chuyên gia về kumihimo (dệt) và thuốc nhuộm cổ. Ông đã đối phó với kanagumawari (sắt chính phần) và fukurin (kim loại mềm kim loại), làm từ một hợp kim đặc biệt của Nhật Bản được biết đến như là kuromidô (đồng chứa khoảng 1% asen). Việc phục chế đòi hỏi sự tham gia của sáu nghệ nhân.

bộ-giáp-nhật-bản

Xem thêm bài viết liên quan