Món Nhật Bản


Vài nét về những chiến binh Samurai

Hình ảnh Samurai đã gắn liền với đất nước mặt trời mọc. Samurai có gốc từ chữ saburau (さ守らう) - nghĩa là người coi sóc, bảo vệ, phục vụ - nhưng mang tính chất quyền quý. Samurai được biết đến là những chiến binh oai hùng, được đào tạo và có kỹ năng chiến đấu điêu luyện. Được coi là biểu tượng của lòng trung thành tuyệt đối điều đó thể hiện qua việc mỗi Samurai chỉ phục vụ một lãnh chúa. Khi chủ tướng duy nhất của họ chết, họ chết cùng bằng việc mổ bụng. Với các Samurai khi thua trận họ thường tự mổ bụng mình để giữ gìn khí tiết. Nghi lễ tự sát, được gọi là “hara-kiri” hay "Seppuku" , bắt đầu với việc Samurai sẽ đi tắm để cơ thể được thanh tịnh, sạch sẽ. Họ sau đó mặc một chiếc áo choàng trắng và ăn bữa ăn yêu thích của mình. Xong xuôi, Samurai đặt một lưỡi kiếm nhỏ lên trên đĩa trống và viết một bài thơ chết “tanka” bày tỏ những tâm tư, tâm trạng của mình.
samurai nhật bản
samurai nhật bản
Tiếp theo, các võ sĩ đạo dùng kiếm và rạch bụng, tự kết liễu cuộc đời mình. Họ đâm vào dạ dày và đưa dao từ trái qua phải. Nhưng đó chưa phải là bước cuối cùng. Nghi lễ rùng rợn chỉ kết thúc khi một người khác giúp Samurai tiếp tục dùng kiếm, chặt đứt đầu mình văng về phía trước, rơi trúng trong vòng tay của bản thân mà thôi. Thời đại Samurai đã thâu tóm lịch sử của đất nước này hơn 700 năm. Thông thường, các Samurai đều là con trai của những gia đình giàu có, tầng lớp trung lưu hoặc chức sắc trong triều đình. Họ không phải là chiến binh đánh thuê giống Ninja mà là thuộc hạ của lãnh chúa.
samurai nhật bản
Dưới sự dẫn dẫn dắt của triều đại Tokugawa – thời kỳ thịnh vượng của Samurai diễn ra hơn 2 thế kỷ rưỡi trong hòa bình. Và chính trong giai đoạn này, cùng với sự xuất hiện của đô thị hóa và sự đi xuống của chủ nghĩa cô lập “bế quan tỏa càng “. Nông dân sản xuất lúa giảm, dân số tăng lên cùng cuộc sống xa hoa trụy lạc của các lãnh chúa khiến cho nền kinh tế Nhật Bản kém đi. Năm 1853, tổng thống Fillmore Hoa Kỳ muốn mở rộng quan hệ hợp tác thương mại với Nhật Bản, Mạc Phủ (chính quyền của tầng lớp Samurai) muốn Nhật Bản bắt tay cùng phương Tây trong khi Nhật Hoàng từ chối. Cuối cùng Mạc Phủ quyết định mở cửa Nhật Bản bất chấp sự từ chối của Nhật Hoàng. Do bất mãn một nhóm Samurai đã chung tay với Nhật Hoàng lật đổ chính quyền và đã thành công chính thức kết thúc giai đoạn cầm quyền của Mạc phủ cũng như kết thúc sự thống trị của tầng lớp Samurai.
samurai nhật bản
Mộ của Asano
Có thể nói một trong những huyền thoại gắn liền với Samurai đó là 47 samurai của lãnh chúa Asano. Năm 1701 dưới thời cai quản của Mạc Phủ mà đứng đầu là Tokugawa Tsunayoshi. Lãnh chúa trẻ tuổi Naganori Asano, chúa tỉnh Harima và thành Ako. Năm đó, Tham quan Yoshinaka Kira yêu cầu Asano phải hối lộ cho mình nhưng ông không chịu. Vì thế Kira nhiều lần lăng mạ ông. Vì không chịu được nhục ông đã tấn công Kira và bị khép vào tội chết, bị buộc phải thực hiện nghi lễ Seppuku. Sau khi ông chết, toàn bộ Samurai dưới trướng của ông đã trở thành lãng nhân. Trong số đó có 47 samurai đã lên kế hoạch trả thù cho Asano. 47 lãng nhân này đã đánh vào phủ của Kira, tiêu diệt hơn 61 vệ sỹ, bắt sống Kira và yêu cầu hắn thực hiện nghi lễ Seppuku. Tuy nhiên, Kira không chịu, vì thế các lãng nhân đã chặt đầu và đến tế trước mộ của Asano.
samurai nhật bản
Trong quá trình tế trước mộ Asano, 47 lãng nhân đã cử ra người trẻ tuổi nhất đến báo tin cho Tokugawa. Sau khi biết câu chuyện về lòng trung thành của 47 samurai này, dân chúng thành Edo yêu mến, bản thân Tokugawa không biết xử lý ra sao cũng đành cho số lãng nhân này tự xử và giữ lại người trẻ tuổi nhất. 46 người này đã chia thành 4 nhóm và cùng thực hiện nghi thức Seppuku xung quanh mộ của Asano. Người trẻ tuổi nhất, sau khi chết cũng được đưa về an táng xung quanh những đồng đội cũ. Đây là truyền thuyết nổi tiếng về giới Samurai và cũng là câu chuyện thể hiện tinh thần võ sĩ đạo, kiên cường và trung thành. Ngày nay, không còn chế độ Samurai nhưng mỗi người dân của đất nước Nhật Bản vẫn đang truyền ngọn lửa nhiệt huyết của các samurai nổi tiếng vào công việc và đời sống của họ. Một dân tộc đáng ngưỡng mộ.
samurai nhật bản

Xem thêm bài viết liên quan