Món Nhật Bản


Ninja giữa đời thực và hư cấu sẽ như thế nào?

Ninjutsu

Như mọi người đều biết, ninja là những chuyên gia về gián điệp. Nhưng hình ảnh của họ đã được cải thiện qua nhiều năm. Đúng ninja tỏ ra chủ yếu hoạt động trong thời kỳ hỗn loạn của thế kỉ thứ XV  và thế kỉ thứ XVI  khi họ đang chơi vai trò của các tuyển trạch viên trong các trận chiến giữa các lãnh chúa phong kiến.

Định nghĩa của ninja

Nhân vật ninja là một nhân vật huyền thoại trên khắp thế giới: một sinh vật mặc đồ đen, có sức mạnh siêu nhiên, và nắm vững được bí mật nghệ thuật của ninjutsu (kỹ thuật võ thuật của ninja). Tuy nhiên, thuật ngữ "ninja" đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản chỉ kể từ sự bùng nổ của các tiểu thuyết nổi tiếng trong lịch sử, khoảng năm 1955. Những tự truyện hư cấu này đã mở rộng hình ảnh của chiến binh-bí mật này, thực tế phát triển sau thời kỳ hoạt động chính.

''Shinobi" (忍 び) là thuật ngữ ban đầu được gán cho chúng. Chữ ideogram được sử dụng giống với ký tự đầu tiên của từ ninja (忍者), và "nin". Thật khó để xác định chính xác những nhân vật này, và vẫn còn rất ít được biết về họ. Các shinobi sử dụng thường xuyên nhất do thám, kín đáo quan sát di chuyển của địch và truyền thông tin chiến lược, một vai trò mà họ đã thực hiện mạnh mẽ nhất trong khoảng thời gian rất hỗn loạn của tỉnh chiến đấu ( Sengoku Jidai , 1467-1590) .

Sự xuất hiện và vai trò khác nhau của ninja

Trong giai đoạn Nara (710-794), quý tộc, lãnh chúa địa phương mạnh mẽ và các đền, miếu bắt đầu để tiếp nhận và mở rộng lô đất rộng lớn, được gọi là shoen , và điều này gây lĩnh vực đấu tranh. Vào thời gian này, các nhóm chiến binh ngoài vòng pháp luật, được gọi là akutô , bắt đầu xuất hiện. Trong XIII thứ thế kỷ, những người này, mặc dù đủ vô tổ chức, là một lực lượng đối lập lớn đối với hệ thống shoen và Mạc phủ (chính quyền quân sự tại chỗ). Các akuto được coi là tiền thân của shinobi hay ninja.

Sự xuất hiện đầu tiên của shinobi trong các tài liệu lịch sử có niên đại từ XIV thứ thế kỷ. Trong thời kỳ các tỉnh chiến sự, các daimyo (các triều đại phong kiến) thường sử dụng chúng như những người hướng đạo cho các mục đích chiến lược. Một số khu vực đã trở nên nổi tiếng bởi sự hiện diện của nhiều ninja được đào tạo, như Iga (Mie Prefecture), Koka (Shiga Prefecture), Togakushi (Nagano Prefecture), hoặc Kai (tỉnh Yamanashi). Thuật ngữ do các nhân vật này đôi khi khác nhau theo các địa phương, ví dụ như rappa , suppa , kusa , dakkô , hoặc kamari .

Nhưng việc thu thập thông tin không phải là nhiệm vụ duy nhất của ninja. Họ cũng được sử dụng để thực hiện các chiến thuật du kích, thông qua lửa, sabotage và phục kích. Tuy nhiên, vai trò của họ là chủ yếu để báo cáo các phong trào đối phương, họ đã chăm sóc không tham gia vào cuộc đấu tranh không cần thiết. Đối với nghệ thuật của họ về ninjutsu , nó được sử dụng chủ yếu, họ nói, như một kỹ thuật quốc phòng.

Vũ-khí-thông-dụng-cho-ninja

Vô hạn bất diệt trong trí tưởng tượng của con người

Chiến thắng của Lord Tokugawa Ieyasu tại Trận Sekigahara cho phép Nhật Bản giải quyết trong thời kỳ tương đối hòa bình trong thời Edo (1603-1868). Ninjas sau đó bắt đầu được thường tham gia như một vệ sĩ cá nhân.

Ở giữa thế kỉ thứ XVII , cuốn sách về ninjutsu như Bansenshukai (Hiệp ước của vạn sông) và Shōninki (thủ đích thực ninja) trình bày các phương pháp và những suy nghĩ của các shinobi . Bansenshukai giới thiệu các vật thể khác nhau mà họ sử dụng, cũng như các kỹ thuật lừa dối, thâm nhiễm, ghi nhớ và trò chuyện của họ.

Sự ổn định ngày càng tăng của chế độ quân đội Tokugawa đã dẫn đến việc giảm nhu cầu shinob i. Họ đã biến mất dần dần từ thực tế, để lại xuất hiện dưới dạng khác: tiểu thuyết, thông qua nghệ thuật như kabuki hoặc ukiyo-e. Họ xuất hiện thường xuyên nhất mặc quần áo màu đen của họ, tấn công shuriken của họ trong tay, một hình ảnh mà vẫn tiếp tục ngày hôm nay.

Một số hậu duệ của ninja vẫn còn sống ở nơi tổ tiên của họ sống. Những địa điểm nổi tiếng này đã trở thành các điểm du lịch, tận dụng sự gắn bó sâu sắc của họ với các bậc thầy huyền thoại về gián điệp. Thông qua khám phá ngôi nhà cũ, bảo tàng hoặc thậm chí công viên giải trí, du khách được mời tham gia một cuộc hành trình khởi đầu thông qua các câu chuyện và những bí ẩn của ninja.

Ngôi-nhà-của-các-ninja

4,121 chars | 2017/11/20 04:14

Xem thêm bài viết liên quan

Đoản đao Wakizashi có giống với kiếm Nhật truyền thống không ?

Đoản đao Wakizashi có giống với kiếm Nhật truyền thống không ?

09/03/2018, Kiếm và Samurai
Wakizashi (Kanji: 脇差 Hiragana: わきざし?), nghĩa là "đâm vào hông" ,là loại guơm truyền thống của Nhật Bản (nihontō, 日本刀, にほんとう được dùng bởi tầng lớp samurai thời kì phong kiến. Wakizashi được dùng vào khoảng thế kỉ 15 hoặc 16. Wakizashi được dùng như một thanh kiếm để đỡ hoặc hỗ trợ, nó cũng được s...
Bảo tàng Kiếm truyền thống 1000 năm của Nhật Bản

Bảo tàng Kiếm truyền thống 1000 năm của Nhật Bản

05/02/2018, Kiếm và Samurai
Kiếm có thể không còn là vũ khí được lựa chọn nữa, nhưng các thợ rèn kiếm và những người thợ thủ công tạo ra các phụ tùng vẫn tiếp tục sản xuất kiếm trong truyền thống 1000 năm tuổi.
Thanh kiếm của Samurai phần 2

Thanh kiếm của Samurai phần 2

12/10/2017, Kiếm và Samurai
Kể từ đầu thế kỷ 16, Muramasa lưu lạc khắp nơi và trải qua nhiều đời chủ nhân, từng là bảo vật dưới triều Mạc phủ Tokugawa. Tuy nhiên, suốt nhiều năm sau đó, Muramasa khiến người ta sợ hãi bởi những chủ nhân của nó thường chịu chung số phận rất đoản mệnh...
Vài nét về những chiến binh Samurai

Vài nét về những chiến binh Samurai

26/05/2017, Kiếm và Samurai
Trong quá trình tế trước mộ Asano, 47 lãng nhân đã cử ra người trẻ tuổi nhất đến báo tin cho Tokugawa. Sau khi biết câu chuyện về lòng trung thành của 47 samurai này, dân chúng thành Edo yêu mến, bản thân Tokugawa không biết xử lý ra sao cũng đành cho số lãng nhân này tự xử và giữ lại người trẻ t...
Thanh kiếm đặc trưng của Samurai có khả năng đặc biệt như thế nào ?

Thanh kiếm đặc trưng của Samurai có khả năng đặc biệt như thế nào ?

09/03/2018, Kiếm và Samurai
Đất nước Nhât Bản là đất nước của cái đẹp, nền văn minh hiện đại và một biểu tượng như một tượng đài tượng trưng cho sức mạnh của Nhật Bản đó là thanh kiếm của Samurai. Người Nhật đã có một truyền thống rèn kiếm lâu đời. Kiếm, ngọc và gương là ba bảo vật truyền từ đời này sang đời khác, chúng, đư...
Cùng khám phá lịch sử kiếm đạo lâu đời của Nhật Bản

Cùng khám phá lịch sử kiếm đạo lâu đời của Nhật Bản

15/05/2017, Kiếm và Samurai
Kiếm Nhật loại vũ khí gắn liền với lịch sử và văn hóa của xứ sở mặt mặt trời mọc xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 11, kiếm Nhật có lưỡi kiếm sắc bén và sống hơi cong lên. Nhật Bản rơi vào tình trạng hỗn loạn suốt hơn 100 năm sau cuộc chiến tranh Onin xảy ra vào nửa cuối thời kỳ Muromachi (1392 – ...
Thanh kiếm của Samurai phần 1

Thanh kiếm của Samurai phần 1

12/10/2017, Kiếm và Samurai
ừ ngàn xưa khi nhắc đến vũ khí của Nhật bản thì hầu như ai cũng biết đến thanh kiếm của Samurai. Và tùy theo từng giai đoạn lịch sử mà nó sẽ có những tên gọi khác nhau. Thanh kiếm Nhật là biểu trưng cho lòng dũng cảm, sự trung trành và một tinh thần thượng võ của các võ sĩ Nhật Bản. Chúng ta hãy ...
Bật mí về nguồn gốc của các ninja Nhật Bản

Bật mí về nguồn gốc của các ninja Nhật Bản

08/01/2018, Kiếm và Samurai
Phần lớn nguồn gốc của Ninja Nhật Bản sống ở Iga - một địa điểm phòng thủ hoàn hảo. Cụ thể, Iga được bao quanh bởi những ngọn núi, với những lối đi hẹp là cách duy nhất để tiến vào khu vực này.
Robert Soanes: Người phục hồi những bộ giáp Samurai

Robert Soanes: Người phục hồi những bộ giáp Samurai

24/11/2017, Kiếm và Samurai
Anh Robert Soanes là một chuyên gia trong việc khôi phục và bảo vệ những bộ giáp, lưỡi liềm và các đồ cổ khác của Nhật Bản. Nippon.com đã đến thăm ông tại nhà ông ở Anh, trong khu nghỉ mát bên bờ biển Brighton.
Những Samurai đi vào huyền thoại

Những Samurai đi vào huyền thoại

11/05/2017, Kiếm và Samurai
Samurai là những nhân vật được biết đến với vẻ oai hùng, lẫm liệt và sẵn sàng tự sát để bảo vệ khí tiết trước kẻ thù. Bên cạnh đó, Sumurai còn được biết đến là những người có học thức, hiểu biết sâu rộng trong thời bấy giờ và luôn được kính nể...