Món Nhật Bản


Robert Soanes: Người phục hồi những bộ giáp Samurai

Robert-Soanes-một-người-tuyệt-vời

Anh Robert Soanes là một chuyên gia trong việc khôi phục và bảo vệ những bộ giáp, lưỡi liềm và các đồ cổ khác của Nhật Bản. Nippon.com đã đến thăm ông tại nhà ông ở Anh, trong khu nghỉ mát bên bờ biển Brighton.

Tôi cẩn thận kiểm tra các thẻ kinh doanh in ấn không tì vết tôi nắm giữ trong tay của tôi. Người ta có thể đọc, vẽ bằng một văn bản thanh lịch: " Robert A Soanes . Chuyên gia phục hồi thanh kiếm, giáp và đồ cổ của Nhật Bản ".

Soanes sống ở khu nghỉ mát bên bờ biển Brighton, một địa điểm gợi lên Agatha Christie nhiều hơn Tokugawa Ieyasu. Tôi hỏi anh ta xem có bao giờ anh ta có vẻ không hợp lý để thực hiện hoạt động khôi phục bộ giáp của samurai ở nơi này không. Sau một khoảng thời gian suy nghĩ, anh trả lời tôi: "Tôi không thấy có gì lạ ở đó. Đó chỉ là những gì tôi đã làm trong nhiều năm. "

Ngồi trên sàn gần cửa sổ

Nhập môn nghề thủ công như một thợ rèn gần 30 năm trước, Soanes đã đi vào chuyên về kim loại. Ngày nay, lĩnh vực hoạt động của ông chỉ giới hạn ở những đồ cổ Nhật Bản, và đặc biệt là các phụ tùng giáp và gươm và những vật dụng nghệ thuật khác như jizai okimono (hình chạm động vật), phục hồi đồ gốm kintsugi và thậm chí là đối tượng nhỏ như netsuke .

Ngôi nhà của Soane cũng là một xưởng vẽ. Sự trang trí, sự sạch sẽ không tinh khiết, đã được thấm nhập rất nhiều với thẩm mỹ Nhật Bản. Phòng thu hình Soane ở trên gác; anh ta làm việc ở đó trên sàn nhà bên cạnh một cửa sổ lớn.

Khi tôi hỏi anh ấy nếu ở Nhật Bản anh ấy có thói quen này, anh ấy trả lời tôi: "Thật vậy. Nhưng lý do khác (mà tôi ngồi trên sàn nhà) là nếu bạn làm việc, nói về đồ gốm, và họ ngã, họ ít có khả năng phá vỡ. Soanes, không cần phải nói, tránh đặt quan sát này vào bài kiểm tra với các đồ vật quý báu được ủy thác cho nó.

Anh ta thường xuyên làm việc cùng một lúc. Khách hàng của ông bao gồm bảo tàng và nhà đấu giá, cũng như các nhà sưu tập cá nhân từ khắp nơi trên thế giới. Thông thường, khách hàng gửi hàng sẽ được phục hồi đến địa chỉ nhà của Brighton, qua FedEx hoặc thư cá nhân. Soanes cho biết: "Đối với người gửi hàng, gói hàng đúng mục đích là đúng. Ông cũng có thể được yêu cầu làm việc tại chỗ . Gần đây, anh đã hoàn thành đơn đặt hàng ở Thái Lan và Hồng Kông.

Các tay súng chuyên nghiệp có thể được đếm trên đầu ngón tay

Robert-Soanes-làm-việc-trên-lớp-áo-giáp

Soanes là một phần của một nhóm nhỏ các nghệ nhân ưu tú. Ông ước tính rằng các tay súng làm việc toàn thời gian ở Nhật Bản là không quá bốn hay năm, kể về Nishioka Fumio, người mà Soanes là sinh viên và cộng tác viên. Theo hiểu biết của ông ta, ông ta là người bảo vệ giáp duy nhất ở Anh.

Cho đến thời Edo (1603-1868), giải thích Soanes, sự phân chia lao động chắc chắn chiếm đa số trong việc sản xuất áo giáp. Ngày nay, các tay súng phải làm chủ một số nghề thủ công của Nhật Bản như nhào lộn, da và sơn mài, ngay cả khi họ có chuyên môn cụ thể. Đối với Soanes, ông đã học tại một trường đại học nổi tiếng thế giới, West Dean College, tốt nghiệp năm 2001, với một mức độ đặc biệt danh dự trong việc bảo tồn và khôi phục các vật thể nghệ thuật bằng kim loại. 

Hai năm sau, vào năm 2003, Nishioka Fumio, thầy cô, mời anh tham gia vào việc tạo ra một bản tái tạo lịch sử giáp tên ấn tượng "Great giáp tẩm da hoa anh đào nhỏ ( Kozakuragawa odoshi O yoroi ) ". Đây là một dệt của thời kỳ Heian (794-1185), di truyền của gia đình Takeda của Kai trì (trong hiện tại Yamanashi Prefecture) . Ngày nay, sinh sản của áo giáp này được sở hữu bảo tàng Yamanashi, nơi nó được tiếp xúc.

Soanes đã dành khoảng một tháng rưỡi làm việc tại Nhật Bản với Nishioka và Chizuru, vợ của người thứ hai, một chuyên gia về kumihimo (dệt) và thuốc nhuộm cổ. Ông đã đối phó với kanagumawari (sắt chính phần) và fukurin (kim loại mềm kim loại), làm từ một hợp kim đặc biệt của Nhật Bản được biết đến như là kuromidô (đồng chứa khoảng 1% asen). Việc phục chế đòi hỏi sự tham gia của sáu nghệ nhân.

bộ-giáp-nhật-bản

3,827 chars | 2017/11/24 09:59

Xem thêm bài viết liên quan

Bảo tàng Kiếm truyền thống 1000 năm của Nhật Bản

Bảo tàng Kiếm truyền thống 1000 năm của Nhật Bản

05/02/2018, Kiếm và Samurai
Kiếm có thể không còn là vũ khí được lựa chọn nữa, nhưng các thợ rèn kiếm và những người thợ thủ công tạo ra các phụ tùng vẫn tiếp tục sản xuất kiếm trong truyền thống 1000 năm tuổi.
Thanh kiếm đặc trưng của Samurai có khả năng đặc biệt như thế nào ?

Thanh kiếm đặc trưng của Samurai có khả năng đặc biệt như thế nào ?

09/03/2018, Kiếm và Samurai
Đất nước Nhât Bản là đất nước của cái đẹp, nền văn minh hiện đại và một biểu tượng như một tượng đài tượng trưng cho sức mạnh của Nhật Bản đó là thanh kiếm của Samurai. Người Nhật đã có một truyền thống rèn kiếm lâu đời. Kiếm, ngọc và gương là ba bảo vật truyền từ đời này sang đời khác, chúng, đư...
Thanh kiếm của Samurai phần 1

Thanh kiếm của Samurai phần 1

12/10/2017, Kiếm và Samurai
ừ ngàn xưa khi nhắc đến vũ khí của Nhật bản thì hầu như ai cũng biết đến thanh kiếm của Samurai. Và tùy theo từng giai đoạn lịch sử mà nó sẽ có những tên gọi khác nhau. Thanh kiếm Nhật là biểu trưng cho lòng dũng cảm, sự trung trành và một tinh thần thượng võ của các võ sĩ Nhật Bản. Chúng ta hãy ...
Bật mí về nguồn gốc của các ninja Nhật Bản

Bật mí về nguồn gốc của các ninja Nhật Bản

08/01/2018, Kiếm và Samurai
Phần lớn nguồn gốc của Ninja Nhật Bản sống ở Iga - một địa điểm phòng thủ hoàn hảo. Cụ thể, Iga được bao quanh bởi những ngọn núi, với những lối đi hẹp là cách duy nhất để tiến vào khu vực này.
Đoản đao Wakizashi có giống với kiếm Nhật truyền thống không ?

Đoản đao Wakizashi có giống với kiếm Nhật truyền thống không ?

09/03/2018, Kiếm và Samurai
Wakizashi (Kanji: 脇差 Hiragana: わきざし?), nghĩa là "đâm vào hông" ,là loại guơm truyền thống của Nhật Bản (nihontō, 日本刀, にほんとう được dùng bởi tầng lớp samurai thời kì phong kiến. Wakizashi được dùng vào khoảng thế kỉ 15 hoặc 16. Wakizashi được dùng như một thanh kiếm để đỡ hoặc hỗ trợ, nó cũng được s...
Vài nét về những chiến binh Samurai

Vài nét về những chiến binh Samurai

26/05/2017, Kiếm và Samurai
Trong quá trình tế trước mộ Asano, 47 lãng nhân đã cử ra người trẻ tuổi nhất đến báo tin cho Tokugawa. Sau khi biết câu chuyện về lòng trung thành của 47 samurai này, dân chúng thành Edo yêu mến, bản thân Tokugawa không biết xử lý ra sao cũng đành cho số lãng nhân này tự xử và giữ lại người trẻ t...
Những Samurai đi vào huyền thoại

Những Samurai đi vào huyền thoại

11/05/2017, Kiếm và Samurai
Samurai là những nhân vật được biết đến với vẻ oai hùng, lẫm liệt và sẵn sàng tự sát để bảo vệ khí tiết trước kẻ thù. Bên cạnh đó, Sumurai còn được biết đến là những người có học thức, hiểu biết sâu rộng trong thời bấy giờ và luôn được kính nể...
Ninja giữa đời thực và hư cấu sẽ như thế nào?

Ninja giữa đời thực và hư cấu sẽ như thế nào?

20/11/2017, Kiếm và Samurai
Như mọi người đều biết, ninja là những chuyên gia về gián điệp. Nhưng hình ảnh của họ đã được cải thiện qua nhiều năm. Đúng ninja tỏ ra chủ yếu hoạt động trong thời kỳ hỗn loạn của thế kỉ thứ XV và thế kỉ thứ XVI khi họ đang chơi vai trò của các tuyển trạch viên trong các trận chiến giữa các lã...
Cùng khám phá lịch sử kiếm đạo lâu đời của Nhật Bản

Cùng khám phá lịch sử kiếm đạo lâu đời của Nhật Bản

15/05/2017, Kiếm và Samurai
Kiếm Nhật loại vũ khí gắn liền với lịch sử và văn hóa của xứ sở mặt mặt trời mọc xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 11, kiếm Nhật có lưỡi kiếm sắc bén và sống hơi cong lên. Nhật Bản rơi vào tình trạng hỗn loạn suốt hơn 100 năm sau cuộc chiến tranh Onin xảy ra vào nửa cuối thời kỳ Muromachi (1392 – ...
Thanh kiếm của Samurai phần 2

Thanh kiếm của Samurai phần 2

12/10/2017, Kiếm và Samurai
Kể từ đầu thế kỷ 16, Muramasa lưu lạc khắp nơi và trải qua nhiều đời chủ nhân, từng là bảo vật dưới triều Mạc phủ Tokugawa. Tuy nhiên, suốt nhiều năm sau đó, Muramasa khiến người ta sợ hãi bởi những chủ nhân của nó thường chịu chung số phận rất đoản mệnh...