Món Nhật Bản


Thanh kiếm của Samurai phần 2

Kể từ đầu thế kỷ 16, Muramasa lưu lạc khắp nơi và trải qua nhiều đời chủ nhân, từng là bảo vật dưới triều Mạc phủ Tokugawa. Tuy nhiên, suốt nhiều năm sau đó, Muramasa khiến người ta sợ hãi bởi những chủ nhân của nó thường chịu chung số phận rất đoản mệnh. Ở thế kỷ 16 và 17, triều đại phong kiến còn cấm các Samurai được sử dụng Muramasa. Dù vậy, sức hút của nó vẫn rất mạnh mẽ, đến nỗi danh tướng nổi tiếng Tokugawa còn dùng một thanh kiếm giả và lấy tên là Muramasa. Tuy nhiên khi các triều đại phong kiến sụp đổ và bước sang thời kỳ hiện đại, Muramasa không còn là thứ bị nguyền rủa nữa. Ngược lại, người ta bắt đầu coi nó là một tuyệt tác, một bảo vật chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và được cất giữ trong bảo tàng.

kiếm Samurai

Sức mạnh tuyệt hảo và vẻ đẹp của thứ bị nguyền.Thanh bảo kiếm Muramasa có chiều dài 70,9 cm, rộng 2,4 cm, chuôi khá ngắn (14,5 cm). Trải qua gần 7 thế kỷ nhưng đến nay, nó vẫn còn nguyên vẹn và là một trong những thanh kiếm đẹp, sắc bén bậc nhất của Nhật Bản. Có lần người ta đã làm thí nghiệm để thử độ sắc bén của Muramasa, bằng cách nhúng thanh kiếm xuống suối, sau đó thả những chiếc lá lên lưỡi kiếm. Lập tức người ta đã phải trầm trồ khi tất cả những chiếc lá đều bị cắt ngọt làm đôi khi vừa chạm nhẹ vào lưỡi kiếm.
Có những giai thoại truyền rằng Muramasa từng được chủ nhân dùng để lấy mạng kẻ thù chỉ bằng một nhát chém, dễ như “ăn kẹo”. Năm 1823, một võ sĩ mang tên Matsudaira Geki đã dùng Muramasa để chiến đấu với với 5 kẻ thù và giành chiến thắng chỉ trong nháy mắt. Trận chiến xảy ra ở một thư viện mang tên Nishimaru. Và chỉ bằng 3 nhát chém, Matsudaira Geki đã lần lượt kết liễu Honda Iori, Toda Hikonoshin, Numata Sakyo.

kiếm Samurai

Thấy vậy, hai nạn nhân còn lại là Kami Goro và Mabe Genjuro đã vô cùng kinh hãi, định bỏ chạy tuy nhiên Matsudaira Geki đã không cho họ một cơ hội sống sót.Muramasa được cho là có sức sát thương khủng khiếp, chỉ cần rút nó ra khỏi vỏ là có thể cảm nhận được một luồng khí lạnh toát ra ngay lập tức. Thậm chí theo những truyền thuyết, lưỡi của Muramasa sắc bén đến nỗi khi nó được kiếm sĩ dùng để xuất chiêu, người ta chỉ có thể nhìn thấy máu chảy sau khi thanh kiếm được thu vào vỏ.
Ngoài ra, thứ vũ khí này cũng từng được sử dụng trong các cuộc ám sát nổi tiếng tại Nhật Bản. Trong đó, nạn nhân nổi bật phải kể tới hai ông cháu Matsudaira Hirotada và Matsudaira Kiyoyasu, dưới triều đại Togugawa Ieyasu. Theo một số tài liệu ghi lại, trong quá khứ đã từng có một số kiếm sĩ còn dùng thanh Muramasa để tự sát, do đó thanh bảo kiếm này càng khiến người đời sợ hãi.
Về sau có một số phiên bản kiếm khác được chế tạo và cũng lấy tên Muramasa. Tuy nhiên, chỉ thanh đầu tiên được coi là một bảo vật tuyệt tác có một không hai trên đời.

kiếm Samurai

Một số thanh kiếm nổi tiếng của xứ phù tang.
Thanh kiếm yêu thuật Muramasa
Tương truyền rằng do Muramasa tâm không chính, cũng bởi không được Masamune truyền lại bí quyết kiểm soát nhiệt độ khi nung kiếm nên anh ta ôm hận trong lòng, liền ăn cắp bí quyết của thầy để tự rèn kiếm cho mình. Sau khi phát hiện ra sự việc, Masamune đã tức giận cho một nhát kiếm chặt đứt cổ tay của cậu học trò. Muramasa bỏ đi mang theo quyết tâm sẽ đánh bại thanh kiếm do người thầy Masamune rèn.

kiếm Muramasa

Cúc Nhất văn tự
Vào thời đại Kamakura, Hoàng đế Toba đã ra lệnh cho Ichimonji (Nhất văn tự) rèn ra thanh kiếm Samura này. Thanh kiếm dài 78,48cm, lưỡi kiếm rất dài, thân kiếm dài và mỏng. Gần tay cầm có khắc hình bông hoa cúc 16 cánh biểu tượng của hoàng gia (có người nói rằng hình hoa cúc được khắc trên chuôi kiếm), bên dưới còn khắc một chữ nhất (一) nên được đặt tên là Cúc Nhất văn tự. Thanh kiếm này đến nay đã có lịch sử hơn 700 năm.
Mikazuki Munechika
Thanh kiếm thứ năm đại biểu cho Nhật Bản, là thanh kiếm nổi tiếng Mikazuki Munechika – một trong Thiên hạ ngũ kiếm, đây là kiệt tác của Sanjo Munechika – một trong những nghệ nhân rèn kiếm sớm nhất Nhật Bản. Thanh kiếm này được đánh giá cao cả về tính mỹ thuật cũng như chất liệu, nó đã được chính phủ Nhật Bản phong là quốc bảo.

kiếm Cúc Nhất văn tự

Doujigiri
Truyền thuyết kể rằng, trong thời kỳ thống trị của Thiên hoàng, võ sỹ Minamotos Yorimitsu thuộc gia tộc Minamotos đã dùng thanh kiếm này để giết con yêu quái ăn thịt người Shuten Douji trên núi Oeyama ở nước Tanba. Nhờ câu chuyện nổi tiếng này, cái tên Dojigiri mới bắt đầu được biết đến.

kiếm Doujigiri

4,264 chars | 2017/10/12 09:13

Xem thêm bài viết liên quan

Thanh kiếm đặc trưng của Samurai có khả năng đặc biệt như thế nào ?

Thanh kiếm đặc trưng của Samurai có khả năng đặc biệt như thế nào ?

09/03/2018, Kiếm và Samurai
Đất nước Nhât Bản là đất nước của cái đẹp, nền văn minh hiện đại và một biểu tượng như một tượng đài tượng trưng cho sức mạnh của Nhật Bản đó là thanh kiếm của Samurai. Người Nhật đã có một truyền thống rèn kiếm lâu đời. Kiếm, ngọc và gương là ba bảo vật truyền từ đời này sang đời khác, chúng, đư...
Bật mí về nguồn gốc của các ninja Nhật Bản

Bật mí về nguồn gốc của các ninja Nhật Bản

08/01/2018, Kiếm và Samurai
Phần lớn nguồn gốc của Ninja Nhật Bản sống ở Iga - một địa điểm phòng thủ hoàn hảo. Cụ thể, Iga được bao quanh bởi những ngọn núi, với những lối đi hẹp là cách duy nhất để tiến vào khu vực này.
Những Samurai đi vào huyền thoại

Những Samurai đi vào huyền thoại

11/05/2017, Kiếm và Samurai
Samurai là những nhân vật được biết đến với vẻ oai hùng, lẫm liệt và sẵn sàng tự sát để bảo vệ khí tiết trước kẻ thù. Bên cạnh đó, Sumurai còn được biết đến là những người có học thức, hiểu biết sâu rộng trong thời bấy giờ và luôn được kính nể...
Vài nét về những chiến binh Samurai

Vài nét về những chiến binh Samurai

26/05/2017, Kiếm và Samurai
Trong quá trình tế trước mộ Asano, 47 lãng nhân đã cử ra người trẻ tuổi nhất đến báo tin cho Tokugawa. Sau khi biết câu chuyện về lòng trung thành của 47 samurai này, dân chúng thành Edo yêu mến, bản thân Tokugawa không biết xử lý ra sao cũng đành cho số lãng nhân này tự xử và giữ lại người trẻ t...
Ninja giữa đời thực và hư cấu sẽ như thế nào?

Ninja giữa đời thực và hư cấu sẽ như thế nào?

20/11/2017, Kiếm và Samurai
Như mọi người đều biết, ninja là những chuyên gia về gián điệp. Nhưng hình ảnh của họ đã được cải thiện qua nhiều năm. Đúng ninja tỏ ra chủ yếu hoạt động trong thời kỳ hỗn loạn của thế kỉ thứ XV và thế kỉ thứ XVI khi họ đang chơi vai trò của các tuyển trạch viên trong các trận chiến giữa các lã...
Robert Soanes: Người phục hồi những bộ giáp Samurai

Robert Soanes: Người phục hồi những bộ giáp Samurai

24/11/2017, Kiếm và Samurai
Anh Robert Soanes là một chuyên gia trong việc khôi phục và bảo vệ những bộ giáp, lưỡi liềm và các đồ cổ khác của Nhật Bản. Nippon.com đã đến thăm ông tại nhà ông ở Anh, trong khu nghỉ mát bên bờ biển Brighton.
Cùng khám phá lịch sử kiếm đạo lâu đời của Nhật Bản

Cùng khám phá lịch sử kiếm đạo lâu đời của Nhật Bản

15/05/2017, Kiếm và Samurai
Kiếm Nhật loại vũ khí gắn liền với lịch sử và văn hóa của xứ sở mặt mặt trời mọc xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 11, kiếm Nhật có lưỡi kiếm sắc bén và sống hơi cong lên. Nhật Bản rơi vào tình trạng hỗn loạn suốt hơn 100 năm sau cuộc chiến tranh Onin xảy ra vào nửa cuối thời kỳ Muromachi (1392 – ...
Bảo tàng Kiếm truyền thống 1000 năm của Nhật Bản

Bảo tàng Kiếm truyền thống 1000 năm của Nhật Bản

05/02/2018, Kiếm và Samurai
Kiếm có thể không còn là vũ khí được lựa chọn nữa, nhưng các thợ rèn kiếm và những người thợ thủ công tạo ra các phụ tùng vẫn tiếp tục sản xuất kiếm trong truyền thống 1000 năm tuổi.
Thanh kiếm của Samurai phần 1

Thanh kiếm của Samurai phần 1

12/10/2017, Kiếm và Samurai
ừ ngàn xưa khi nhắc đến vũ khí của Nhật bản thì hầu như ai cũng biết đến thanh kiếm của Samurai. Và tùy theo từng giai đoạn lịch sử mà nó sẽ có những tên gọi khác nhau. Thanh kiếm Nhật là biểu trưng cho lòng dũng cảm, sự trung trành và một tinh thần thượng võ của các võ sĩ Nhật Bản. Chúng ta hãy ...
Đoản đao Wakizashi có giống với kiếm Nhật truyền thống không ?

Đoản đao Wakizashi có giống với kiếm Nhật truyền thống không ?

09/03/2018, Kiếm và Samurai
Wakizashi (Kanji: 脇差 Hiragana: わきざし?), nghĩa là "đâm vào hông" ,là loại guơm truyền thống của Nhật Bản (nihontō, 日本刀, にほんとう được dùng bởi tầng lớp samurai thời kì phong kiến. Wakizashi được dùng vào khoảng thế kỉ 15 hoặc 16. Wakizashi được dùng như một thanh kiếm để đỡ hoặc hỗ trợ, nó cũng được s...