Món Nhật Bản


Mành Zabuton-Đồ vật quan trọng của người Nhật

Mành Zabuton (座布団) là một đệm để ngồi ở Nhật Bản. Các mành Zabuton thường được sử dụng khi ngồi trên sàn nhà và cũng có thể được sử dụng khi đang ngồi trên một chiếc ghế. Trong một khung cảnh giản dị hơn, mành Zabuton có thể được sử dụng kết hợp với một zaisu (座椅子), một loại ghế không có chân ở Nhật, có hoặc không có một kyousoku đi kèm (脇息), một tay vịn kiểu Nhật. Thông thường, bất kỳ nơi nào ở Nhật Bản, nơi chỗ ngồi trên sàn nhà sẽ được cung cấp với mành Zabuton để ngồi thoải mái. Một điển hình mành Zabuton thước 50-70 cm (20-30 inch) vuông và dày vài cm khi mới.

Zabuton
Ghế truyền thống Nhật Bản với một mành zabuton và một tay vịn.

Khái quát nhất zabuton là tấm đẹp lót để ngồi cho thoải mái, qua nhiều thời kì phát triển đã trở thành zabuton với tay vin và có chỗ dựa lưng như ngày nay.Có rất nhiều loại zabuton khác nhau trên thị trường. Hầu hết trên các cửa hàng vật dụng gia đình ở Nhật Bản đều có bán zabuton với nhiều kiểu dáng, hình dạng và chất lượng khác nhau từ đơn giản bình dân đến sang trọng cao cấp. Không chỉ thu hẹp trong phạm vi Nhật Bản zabuton đã được du nhập sang các nước châu Á và cả châu Âu.

Zabuton
Zabuton được dùng để ngồi trong một buổi uống trà.

Zabuton
Hình ảnh zabuton tuyền thống.

Zabuton có trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển. Phần lớn zabuton được sản xuất bằng thủ công nên các sản phẩm zabuton đáp ứng được yêu cầu cũng như là mong đợi hầu hết người sử dụng. Zabuton là một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản hơn nữa còn là một nghệ thuật trong các ngành thủ công của đất nước này.

Zabuton
Hình ảnh zabuton đang trong quá trình hoàn thành.

1,576 chars | 2015/06/08 06:52

Xem thêm bài viết liên quan

Kotatsu - biểu tượng của mùa đông Nhật Bản

Kotatsu - biểu tượng của mùa đông Nhật Bản

01/03/2018, Nội thất Nhật Bản
Kotatsu ( 炬 燵 ) là một khung bảng bằng gỗ thấp, được bao phủ bằng một tấm futon , hoặc một tấm chăn dày, trên đó một cái đầu bảng ngồi. Bên dưới là một nguồn nhiệt, trước đây là một than lò than nhưng bây giờ điện, thường được xây dựng vào bảng riêng của mình. Kotatsu được sử dụng hầu như chỉ ở N...
Tấm chắn cửa Shoji đặc biệt ở Nhật Bản

Tấm chắn cửa Shoji đặc biệt ở Nhật Bản

21/05/2015, Nội thất Nhật Bản
Có thể nói Nhật Bản là nơi phát triển manh mẽ và trở thành đất nước công nghiệp. Tuy nhiên dù phát triển đến đâu thì con người Nhật vẫn gìn giữ nét truyền thống mà họ có từ lâu đời. Một trong những nét văn hóa xuất hiện sớm nhất mà được gìn giữ đến ngày nay chính là kiểu kiến trúc cho gia đình vớ...