Món Nhật Bản


Cặn kẽ với nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (phần 1)

thư pháp Nhật Bản

Thư pháp Nhật Bản
Thư pháp Nhật Bản ( 書 道shodō ) còn được gọi là shūji ( 習字 ) là một hình thức viết thư pháp, hoặc là viết về nghệ thuật, về tiếng Nhật . Trong một thời gian dài, nhà thư pháp được ái mộ nhất trong Nhật Bản đã đi theo Vương Hy Chi, một thư pháp người Trung Quốc trong thế kỷ thứ 4, nhưng sau khi phát minh ra Hiragana và Katakana, kí tự độc đáo của Nhật Bản, các hệ thống chữ viết tiếng Nhật phát triển và chữ viết tay đã tạo nên các phong cách nội tại của Nhật Bản. Thuật ngữ shodō (書 道) có thể xuất phát từ nguồn gốc Trung Quốc vì nó được sử dụng rộng rãi để mô tả nghệ thuật viết thư của Trung Quốc trong thời kỳ nhà Đường Trung Hoa. 

thư pháp Nhật Bản
Kỹ thuật 
Thư pháp Nhật Bản sớm xuất phát từ thư pháp Trung Quốc. Nhiều nguyên tắc và kỹ thuật của nó rất giống nhau, và nó nhận ra những phong cách viết cơ bản giống nhau:

  • con dấu ( 篆書tensho ) ( bính âm : zhuànshū )
  • kịch bản văn thư ( 隷書reisho ) ( pinyin : lìshū )
  • kịch bản thường xuyên ( 楷書kaisho ) ( pinyin : kǎishū )
  • bán chủ động ( 行書gyōsho ) ( pinyin : xíngshū )
  • chữ thảo ( 草書sōsho ) ( pinyin : cǎoshū ).
Công cụ 

Một cục đá mài truyền thống để nghiền mực và nước. Một cây bút lông điển hình được sử dụng cho thư pháp và một  số công cụ được sử dụng để tạo ra một tác phẩm thư pháp hiện đại.

Bốn công cụ cơ bản nhất được gọi chung là Bốn Kho báu của Thư pháp ( 文房四宝bunbō shihō ) .
  • Một cây bút lông ( 筆fude )
  • Một hộp mực đen ( 墨sumi ) 
  • Giấy Nhật ( 和 紙washi )
  • Đồ mài mực ( 硯suzuri ) để nghiền, trộn với nước.
Các công cụ khác bao gồm:

- Bàn thẩm ( 文 鎮bunchin ) để giữ giấy ở vị trí

- Một miếng vải ( 下 敷 きshitajiki ) đặt dưới giấy (thường là giấy in báo cũng được sử dụng) để ngăn mực chảy ra.

- Một con dấu ( 印in ). Nghệ thuật khắc một con dấu được gọi là "tenkoku" 篆刻. Học sinh được khuyến khích khắc dấu của chính mình. Vị trí của con dấu được dựa trên sở thích thẩm mỹ. 

Trong quá trình chuẩn bị, nước được đổ vào đầu hũ mực và dùng mài mực để mài mực, trộn nước với mực khô để làm khô nó. Vì đây là một quá trình tốn nhiều thời gian nên người mới bắt đầu ngày nay thường xuyên sử dụng mực lỏng chai gọi là Bokuju ( 墨汁bokujū ) . Nhiều sinh viên tiên tiến được khuyến khích nghiền mực của riêng mình. Giấy thường được đặt trên bàn, trong khi một mảnh giấy lớn có thể được đặt trên sàn nhà hoặc thậm chí trên mặt đất (thường là trong các buổi biểu diễn).

Các bàn chải có nhiều hình dạng và kích cỡ, và thường được làm bằng lông động vật. Loại lông động vật điển hình có thể đến từ dê, cừu, hoặc ngựa. Tay cầm có thể được làm từ gỗ, tre, nhựa hoặc các vật liệu khác. 
Lịch sử  Nguồn gốc từ Trung QuốcNguồn gốc thư pháp của người Trung Quốc bắt đầu từ thế kỷ hai mươi tám sau công nguyên, đến thời điểm các bức tranh được khắc trên xương vì mục đích tôn giáo. Khi văn bản này phát triển thành một công cụ quản lý nhà nước, cần phải có một bộ chữ thống nhất và Li Si , đại tướng trong triều đại Tần, đã chuẩn hóa cách viết của nó. Ông đưa ra một hình thức viết chữ dựa trên hình vuông có kích thước đồng nhất mà trong đó tất cả các nhân vật có thể được viết từ tám nét. Ông cũng đưa ra các quy tắc về thành phần, nơi nét ngang được viết đầu tiên và các nét còn lại theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Bởi vì các biểu tượng được khắc bằng dụng cụ sắc nhọn, các đường nét ban đầu có góc cạnh và bằng nhiều cách, tuy nhiên, thành tựu của Li Si đã bị lỗi thời bởi sự xuất hiện của bút lông và mực in. Bút lông ướt tạo ra một đường nét khá khác so với trước đây. Nó thể hiện thấy rõ độ dày và mỏng cũng như đường cong của chữ viết. Thư pháp giữ lại hình khối của Li Si và tám nét của anh ấy nhưng người viết đã được tự do để tạo ra các nét mới mà nhấn mạnh sự hài lòng về thẩm mỹ và hình dạng. Cách viết một chữ thư pháp đã đưa ra một thông điệp về phong cách mới.

thư pháp Nhật Bản

Bản văn thư pháp cổ xưa nhất ở Nhật Bản là bản khắc trên hào quang tượng Phật Y Dược ở chùa Hōryū-ji. Văn bản Trung Quốc này được viết bằng phong cách Shakyōtai ( 写 経 体 ), nổi bật trong thời kỳ Sáu triều đại Trung Quốc .
Trước kỳ Nara
Các chùa Hōryū-ji cũng giữ ghi chú thư pháp, các Hokke Gisho ( 法華義疏 ) được viết vào đầu thế kỷ thứ 7 và được coi là văn bản tiếng Nhật lâu đời nhất. Nó được viết bằng chữ thảo và minh hoạ rằng chữ viết trong thời Asuka đã được tinh chế ở mức độ cao.

Kinh Phật sao chép tay lâu đời nhất ở Nhật Bản là Kongō Jōdaranikyō. Được sao chép bởi linh mục Hōrin vào năm 686, phong cách thư pháp cho thấy ảnh hưởng từ công việc của Ouyang Xun .

" Đá bị hỏng ở cầu Uji " ( 宇 治 橋 断碑ujibashi danpi ) vào giữa thế kỷ thứ 7 và " Đá ở Hòn Nasu" ( 那 須 国 造 碑nasu kokuzō hi ) cũng là ví dụ điển hình từ thời điểm này. Cả hai bản khắc đều chịu ảnh hưởng bởi phong cách mạnh mẽ của Ouyang Xun.

Vào thế kỷ thứ 7, nhà Đường đã thành lập quyền bá chủ ở Trung Quốc. Hoàng đế Taizong thứ hai của họ đã đánh giá các văn bản thư pháp của Wang Xizhi và sự nổi tiếng này ảnh hưởng đến các thư pháp của Nhật Bản. Tất cả các văn bản gốc được viết bởi Wang Xizhi đã bị mất, và các bản sao như Gakki-ron (楽 毅 論) được viết bởi Nữ hoàng Kōmyō được coi là nguồn quan trọng cho phong cách của Wang Xizhi. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Wang có thể bị phóng đại, đặc biệt với phong cách wayō (和 unique ) độc đáo của Nhật Bản: "Thậm chí ngày nay, có một số điều về văn bản Nhật Bản vẫn giữ được hương vị không đổi của phong cách Wang Xizhi ".
Thời kỳ HeianHoàng đế Kanmu đã di chuyển thủ đô từ Heijō-kyo ở Nara, đầu tiên là Nagaoka-kyo vào năm 784, và sau đó đến Heian-kyo, Kyoto năm 794. Đây là dấu hiệu bắt đầu thời kỳ Heian, "thời hoàng kim" của Nhật Bản. Những ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực thư pháp không thay đổi trong giai đoạn đầu. Ví dụ, dưới triều đại Hoàng đế Saga, hoàng gia, tầng lớp quý tộc và thậm chí các phụ nữ của tòa đã nghiên cứu thư pháp bằng cách sao chép văn bản thơ Trung Quốc theo phong cách nghệ thuật.

thư pháp Nhật Bản

Ảnh hưởng của Wang Xizhi vẫn chiếm ưu thế, được thể hiện bằng các bức thư viết bởi Kūkai hay Saicho. Một số thư pháp khác của Trung Quốc, như Ouyang Xun và Yan Zhenqing cũng được đánh giá cao. Những người ngưỡng mộ đáng chú ý nhất của họ là Hoàng đế Saga và Tachibana no Hayanari .

Đồng thời, một phong cách thư pháp độc đáo cho Nhật Bản nổi lên, được phổ biến, và âm tiết kana đã được tạo ra để đối phó với các yếu tố phát âm mà không thể được viết bằng chữ Trung Quốc mượn. Các thư pháp Nhật Bản vẫn trang bị các ký tự cơ bản, được gọi là kanji (漢字), vào các ô vuông được đặt ra từ nhiều thế kỷ. 

Xem thêm bài viết liên quan

Thú vị với phong tục viết chữ đầu năm mới ở Nhật Bản

Thú vị với phong tục viết chữ đầu năm mới ở Nhật Bản

23/05/2017, Thủ công Nhật Bản
Và đến ngày 15 tháng 1 hàng năm, trong lễ hội của lửa tiễn đưa thần linh, người ta sẽ đem bản viết lên chùa để đốt với niềm tin rằng lửa đốt càng cháy cao bao nhiêu cũng có nghĩa là chữ viết càng đẹp và ý chí mà người viết gửi gắm vào chữ đó càng mạnh bấy nhiêu...
Tượng Chibi Thú Cưng Nhật Bản

Tượng Chibi Thú Cưng Nhật Bản

25/07/2019, Thủ công Nhật Bản
Trong cuộc sống của mỗi người hiện nay, các con vật thú cưng luôn được mọi người yêu mến, chúng luôn vui đùa tạo cho chúng ta cảm giác vô cũng thoải mái, Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để nuôi một con thú cưng bên mình, không gian chật chội, hay bị dị ứn...
Tượng Chibi Nhật Bản "Búp Bê Chào Mừng"

Tượng Chibi Nhật Bản "Búp Bê Chào Mừng"

17/07/2019, Thủ công Nhật Bản
Đám cưới, là một ngày trọng đại của mỗi người. Ngày này có thể gọi là ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời, Trong ngày đám cưới, các món quà, phong bì luôn rất ý nghĩa, những lời chúc trăm năm, hay những lời thề vĩnh cửu mãi mãi bên nhau, giây phút trao nha...
Tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp Shodo

Tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp Shodo

24/05/2017, Thủ công Nhật Bản
Nói đến văn hoá Á Đông thì không thể bỏ qua nghệ thuật thư pháp. Đây là một hình thức nghệ thuật hoàn toàn không xa lạ gì ở Việt Nam cũng như các nước từng chịu ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa và chữ Hán tự. Và với một nền văn hoá mang đậm nét truyền thống như Nhật Bản thì cũng không có gì lạ khi...
Tại sao tượng chibi lại thường xuất hiện trong đám cưới nhật ?

Tại sao tượng chibi lại thường xuất hiện trong đám cưới nhật ?

17/07/2019, Thủ công Nhật Bản
Các bạn có để ý trong ngày cưới ở Nhật Bản tại saôthường thấy hình ảnh chibi của cô dâu chú rể xinh đẹp có có khuôn mặt hao hao giống với chủ nhân bữa tiệc trên chiếc bánh cưới của họ không ? Đây cũng là điều mà monnhatban.com cũng muốn giới thiệu cho bạn về phong tục cưới hỏi và tại sao tượng ch...
Marugame Uchiwa - Những chiếc quạt giấy đầy màu sắc cho ngày hè oi bức

Marugame Uchiwa - Những chiếc quạt giấy đầy màu sắc cho ngày hè oi bức

09/04/2018, Thủ công Nhật Bản
Người ta sử dụng giấy washi – là một loại giấy truyền thống có hoa văn rất đẹp để tạo nên phần đầu quạt, bên cạnh đó thì loại vải hoa – loại vải cotton thường được dùng để may các bộ yukata cũng rất được ưa chuộng bởi tính bền và hoa văn rất phong phú. Những họa tiết có trên quạt thường có hình c...
Nghệ Thuật Thủ Công Handmade-Tượng Chibi Nhật Có Giống Nghệ Thuật Tò He Việt Nam Không?

Nghệ Thuật Thủ Công Handmade-Tượng Chibi Nhật Có Giống Nghệ Thuật Tò He Việt Nam Không?

15/07/2019, Thủ công Nhật Bản
Hiện nay nghệ thuật thủ công luôn được nhiều người chú ý và yêu thích, vậy nghệ thuật thủ công Handmade - Tượng Chibi Nhật có gì giống và khác nghệ thuật Tò He của Việt Nam không, hãy monnhatban.com tìm hiểu xem nhé.
Ukiyo-e nghệ thuật tranh khắc gỗ truyền thống của Nhật Bản phần 1

Ukiyo-e nghệ thuật tranh khắc gỗ truyền thống của Nhật Bản phần 1

29/03/2018, Thủ công Nhật Bản
Ukiyo- e (浮世絵: Phù Thế Hội) "những bức tranh của thế giới nổi" là một loại tranh khắc khắc gỗ của Nhật Bản được ra đời trong khoảng thế kỷ từ 17 đến 20, trong đó mô tả những chủ đề về phong cảnh, những câu chuyện trong lịch sử, về các nhà hát hay các khu vui chơi giải trí. Đề tài trong Ukiyo-e th...
Cặn kẽ với nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (phần 1)

Cặn kẽ với nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (phần 1)

06/02/2018, Thủ công Nhật Bản
Thư pháp Nhật Bản ( 書 道shodō ) còn được gọi là shūji ( 習字 ) là một hình thức viết thư pháp, hoặc là viết về nghệ thuật, về tiếng Nhật . Trong một thời gian dài, nhà thư pháp được ái mộ nhất trong Nhật Bản đã đi theo Vương Hy Chi, một thư pháp người Trung Quốc trong thế kỷ thứ 4, nhưng sau khi phá...
Cặn kẽ với nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (phần 2)

Cặn kẽ với nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (phần 2)

06/02/2018, Thủ công Nhật Bản
Thư pháp là một chủ đề tiểu học trong hệ thống giáo dục bắt buộc của Nhật Bản. Trong trường trung học, thư pháp là một trong những lựa chọn trong số các môn nghệ thuật, cùng với âm nhạc hoặc vẽ tranh. Đây cũng là hoạt động của câu lạc bộ trường trung học nổi tiếng, đặc biệt với sự xuất hiện của v...