Món Nhật Bản


Kendama - Trò chơi nhìn đơn giản nhưng lại thách thức người chơi rất nhiều

Xứ sở mặt trời mọc là đất nước đặc biệt ưu ái dành cho trẻ em, Có rất nhiều lễ hội và trò chơi chỉ dành riêng cho trẻ em. Kendama là một loại đồ chơi mà từ lâu đã nổi tiếng ở Nhật Bản dành cho trẻ em và cả người lớn. Nó có cấu trúc bề ngoài thoạt nhìn đơn giản nhưng Kendama là một trò chơi sâu với hơn 1.000 kỹ thuật khác nhau để người chơi cố gắng để làm chủ. Nó có thể chơi bất cứ nơi nào và bởi bất cứ ai, cả nam giới và phụ nữ, người già và trẻ. Các trò chơi được cho là hữu ích trong việc phát triển sự tập trung và kiên trì. Những ngày này, tuy nhiên, đồ chơi truyền thống này không còn chỉ là một trò giải trí mà nó đang trở thành một môn thể thao cạnh tranh với các cuộc thi đang diễn ra trên khắp Nhật Bản.

Kendama

Kendama được làm từ một cây gậy với một điểm ở một đầu, ba ly kèm theo, và một quả bóng với một lỗ nhỏ ở một đầu. Các ly ở hai bên của thanh được gọi là cốc lớn và tách nhỏ. Bóng được kết nối với các thanh bằng một mảnh khoảng 40 cm (16 inch) của chuỗi. Vào cuối của thanh là một điểm mà người chơi có thể cố gắng để đâm bóng. Ở đầu kia của thanh là một ly gọi là ly trung bình.

trò chơi dân gian

Các trò chơi được chơi về cơ bản bằng cách tung bóng và cố gắng nắm bắt nó trong một trong các cốc hoặc để đâm nó với quan điểm của thanh. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, có một số gần như không giới hạn các kỹ thuật cụ thể để làm như vậy. Nhiều người có thể nghĩ rằng Kendama được phát minh tại Nhật Bản, nhưng điều này không thực sự là trường hợp. Trong khi nhiều giả thuyết khác nhau tồn tại, có những ghi chép cho thấy rằng Kendama có nguồn gốc từ Pháp vào thế kỷ XVI. Ngoài ra còn có giả thuyết rằng trò chơi này đã được phát triển ở Hy Lạp hay Trung Quốc, và sự thật tuyệt đối không được biết.

Kendama

Kendama

Tại Pháp, trò chơi này đã được gọi làbilboquet. Bil có nghĩa là "bóng", và boquetnghĩa là "cây nhỏ." Từ này thể hiện một thực tế rằng các trò chơi liên quan đến chơi với một quả bóng nhỏ bằng gỗ. Các trò chơi như nó đã được chơi sau đó là khác nhau từ những gì chúng ta biết là Kendama ngày nay; đã có một cốc lớn và một chén nhỏ vào hai đầu của một cây gậy, mà một quả bóng được gắn với một chuỗi. Các cầu thủ sẽ tiếp tục tung và bắt bóng, xen kẽ giữa hai ly.

Kendama

Kendama đã đến và phát triển tại Nhật Bản thông qua con đường tơ lụa trong thời kỳ Edo (1603-1868 - xem điểm thi nat test ) thành phố Nagasaki, chỉ có thành phố của Nhật Bản mở cửa cho thương mại nước ngoài tại thời điểm đó. Trong khi nó có thể đã nhập quốc vào khoảng giữa thời kỳ Edo trong khoảng 1777 hoặc 1778, ngày chính xác là không chắc chắn. Vào thời điểm đó, Kendamađược rõ ràng được hưởng của người lớn như là một loại game uống rượu. Một người chơi thực hiện một sai lầm đã buộc phải uống nhiều hơn.

kiếm Samurai

Khi Nhật Bản bước vào thời kỳ Minh Trị (1868-1912), Bộ Giáo dục giới thiệu Kendama trong báo cáo về giáo dục trẻ em mà nó đặt lại với nhau vào năm 1876, và các trò chơi dần dần bắt đầu để bắt vào trong giới trẻ. Năm 1919, trong thời đại Taisho (1912-1926), tiền thân của Kendama ngày nay đã được bán. Nó được gọi là Nichigetsu Ball (Sun-và-moon bóng), vì bóng trông giống như mặt trời, trong khi hình dạng của ly cạn khắc giống như một mặt trăng lưỡi liềm. Đồ chơi này đã trở thành một hit lớn, và từ thời điểm này vào đầu của thời đại Showa (1926-1989), một loạt các loại khác nhau của Kendama xuất hiện, trong đó có một quả bóng gắn liền với một loại paddle.

Kendama

Sau Thế chiến II kết thúc vào năm 1945, Kendama được bán trong các cửa hàng kẹo cùng với đồ chơi phổ biến khác, chẳng hạn như Menko , bidama, và beigoma . Trong tác giả 1.975 trẻ em Fujiwara Issei thành lập Hiệp hội Kendama Nhật Bản, trong đó tiêu chuẩn hóa Kendama sử dụng cạnh tranh và tạo ra tiêu chuẩn hóa quy tắc cho các mục đích của việc cho phép một số lượng lớn người chơi các trò chơi với nhau theo cùng một cách.

Kendama

Người ta nói rằng Nhật Bản là quốc gia mà số lượng lớn nhất của các loại khác nhau của Kendama được sản xuất. Có nhiều phiên bản chế tác bằng tay mà có một hương vị địa phương, "bóng chày Kendama" được thực hiện trong hình dạng của một cây gậy bóng chày, và "Kendama kinh dị" có một khuôn mặt đáng sợ sơn bóng. Một phiên bản kỹ thuật số của Kendama được làm từ nhựa trong suốt và chứa chip IC đã được bán vào năm 1998. Sản phẩm này được gọi là Digi-ken .

4,225 chars | 2017/10/30 10:22

Xem thêm bài viết liên quan

Trò chơi xếp hình karuta đã giúp trẻ nhỏ nhiều như thế nào ?

Trò chơi xếp hình karuta đã giúp trẻ nhỏ nhiều như thế nào ?

17/12/2018, Trò chơi dân gian
Đối với trẻ nhỏ việc bổ sung kiến thức và tư duy ngay từ bé là chuyện vô cùng cần thiết. Ngoài việc đọc sách vỡ, truyện tranh cho bé các bậc phụ huynh còn phải thưởng xuyên cho bé chơi các trò chơi có tính logic và nghệ thuật để thúc đẩy sự hình thành não bộ của trẻ như là xếp hình Lego, nấu ăn, ...
Hứng thú với trò chơi tung hứng

Hứng thú với trò chơi tung hứng

05/06/2015, Trò chơi dân gian
Kendama là một loại đồ chơi mà từ lâu đã nổi tiếng ở Nhật Bản đối với trẻ em và cả người lớn. Trong khi nó có thể xuất hiện đơn giản ở cái nhìn đầu tiên,...
Trò chơi tạo hình bằng dây Ayatori ở Nhật Bản

Trò chơi tạo hình bằng dây Ayatori ở Nhật Bản

29/06/2015, Trò chơi dân gian
Trò này cũng thường được xem là trò chơi của con gái. Dùng một sợi dây dài khoảng 120cm, cột hai đầu lại với nhau để tạo thành một vòng tròn. Mục đích là dùng sợi dây và các ngón tay để thắt hình...
Trò chơi dân gian "cầu lông quẹt mực" ở Nhật Bản thú vi đến mức nào

Trò chơi dân gian "cầu lông quẹt mực" ở Nhật Bản thú vi đến mức nào

30/11/2017, Trò chơi dân gian
Hanetsuki ban đầu phục vụ như một nghi lễ trong các phép trừ quỷ, nhưng nó đã trở thành một trò chơi cho các cô gái trong giai đoạn Muromachi (1333-1568). Người Nhật Bản cổ đại tin rằng bệnh tật có thể được mua từ muỗi, được ăn chuồn chuồn. Những con chim bay trong trò chơi Hanetsuki tượng trưng ...
Takoage (凧あげ) Trò chơi dân dã của Nhật Bản mà ai cũng biết

Takoage (凧あげ) Trò chơi dân dã của Nhật Bản mà ai cũng biết

30/11/2017, Trò chơi dân gian
Một số diều có khuôn mặt với cái lưỡi dài nhô ra, kể từ đó điệu bộ này được hiểu là xua đuổi linh hồn ma quỷ. Một nét đặc trưng khác, thả diều cũng là một trò chơi mà cắt đứt dây của một con diều khác là một thắng lợi...