Món Nhật Bản


Ehon là gì vì sao phải khuyến khích trẻ đọc Ehon

Hầu hết chúng ta đều biết đầu óc trẻ nhỏ rất nhạy bén và thông minh chúng có tự học hỏi phát triển bằng việc tìm tòi và vốn hiểu biết thông qua các câu truyện và chúng được nghe từ mọi người dạy về cuộc sống xung quanh chúng. Nên ở nước ngoài các cha mẹ hầu hết sẽ cho các con của mình đọc sách, truyền và xem truyền hình có tính chất giáo dục cho trẻ nhỏ từ rất sớm.

ehon-cho-be

Chính vì vậy việc lựa chọn cho trẻ loại sách truyện phù hợp cũng là một vấn đề nan giải cho những ông bố bà mẹ với việc lần đầu dạy trẻ. Ngoài ra, để nâng cao năng lực tưởng tượng cho trẻ thì việc đọc sách cần kết hợp với trải nghiệm ở thực tế. Cha mẹ hãy cho bé cơ hội đi tìm hay khám phá những thứ ở ngoài thực tế được đưa vào sách. Ví dụ như con cá, bông hoa, bó rau ở siêu thị,hay con chim, con voi, con khỉ ở vườn bách thú.

ehon-cho-be

Phương pháp cho trẻ đọc sách kết hợp với giải trí này ở đất nước Nhật Bản thường được gọi là ehon. Ehon giúp xây dựng trí tưởng tượng, hình tượng hóa sự vật từ ngôn ngữ nên hãy kết hợp thật nhiều kỹ năng, trong nhiều trường hợp để kết nối những gì viết trong ehon với chính sự vật hàng ngày.

ehon-cho-be

Ví dụ dễ hiểu nhất ở đây chính là bé nhìn quả chuối trong tranh, khi đi chợ bé được sờ vào quả chuối và bé hiểu “đây là quả chuối mình đã được nhìn thây”. Rồi bé tưởng tượng “quả chuối màu vàng thì có vị gì nhỉ, ăn có ngon không, mẹ có thích chuối không nhỉ, có làm nước trái cây được không…” chính là những cái trẻ tưởng tượng mà ta không nhìn được. Năng lực tưởng tượng và liên tưởng ấy mới chính là chìa khóa giúp trẻ sinh tồn sau này trong xã hội.

ehon-cho-be

Với những trẻ dưới 2 tuổi thì nên chọn những cuốn ehon có nhiều màu sắc, hình minh hoạ và ít chữ. Nếu ở Nhật thì ehon cho trẻ dưới 2 tuổi bao giờ kích cỡ cuốn ehon cũng được làm chỉ rộng ngang bằng vai của bé. Đó là lí do mình cứ thắc mắc sao ehon cho trẻ dưới 2 tuổi lại nhỏ hơn ehon thông thường. Có những trẻ chỉ thích từ điển như từ điển ô tô, phương tiện giao thông, động vật, thực vật…và trẻ chỉ thích cha mẹ giở cuốn từ điển đó nói tên cho trẻ biết thay vì muốn đọc ehon có câu chuyện rõ ràng.

ehon-cho-be

Nhiều cha mẹ có con như thế đã lo lắng liệu trẻ chỉ thích từ điển thì sợ không nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Nhưng cha mẹ nào có con như vậy hãy an tâm, vì thông qua từ điển ấy cha mẹ đã biết được con mình hứng thú với cái gì, và hãy sử dụng từ điển như một đồ chơi để chơi cùng con. Có thể biến hóa cách xem từ điển như tăng tốc độ lật, lật qua rồi lai lật lại, sử dụng các loại đồ chơi hoặc động thực vật trong đó để kể câu chuyện…

ehon-cho-be

Mỗi ngày hãy đọc 1 cuốn do con chọn và 1 cuốn do bạn chọn để kích thích tinh thần ham học của bé. Khi trẻ bắt đầu thích đọc ehon rồi hãy tăng số lượng ehon lên bằng cách tạo thói quen đọc 1 cuốn do trẻ chọn, và một cuốn do ba mẹ chọn. Đây cũng là cách giải quyết được vấn đề là cha mẹ muốn đọc cho con nghe cuốn mình cho là hay nhưng lại không phải là cuốn con thích. Mỗi ngày bé có thể đòi đọc cả 10-15 cuốn ehon hay có khi chỉ đòi đọc duy nhất 1-2 cuốn bé thích cũng đều không vấn đề gì. Miễn sao cha mẹ để bé làm theo mong muốn của bản thân là được.

Xem thêm về Những tác dụng của trà xanh đã được minh chứng

Xem thêm bài viết liên quan