Món Nhật Bản


Người Nhật sẽ mặc Kimono vào những dịp như thế nào?

Kimono truyền thống

Với người Việt Nam, “áo dài” chính là trang phục truyền thống, được đa số mọi người mặc trong các dịp lễ cũng như ngày hội lớn, thể hiện được nét đẹp dịu dàng, truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Còn đối với nước Nhật, trang phục truyền thống chính là Kimono,
vừa là biểu tượng cả về căn hóa cũng như con người Nhật Bản.
vậy thì khi nào người Nhật sẽ mặc Kimono. Không giống như Việt Nam, áo dài được sử dụng khác phổ biến và hầu hết trong các dịp lễ, áo dài còn trở thành trang phục đi học truyền thống của học sinh cấp ba. Còn đối với người Nhật, sẽ rất hiếm khi bạn nhìn thấy họ mặc Kimono, bạn sẽ chỉ nhìn thấy khi đó là dịp năm mới, ngày đầu tiên đi làm, trẻ em được mặc Kimono khi đi thăm đền chùa.
Tuy nhiên số lượng các bậc phụ huynh cho con em mặc váy, áo véc cũng đang ngày càng tăng. Vào dịp lễ thành nhân (Thanh niên tròn 20 tuổi), lễ cưới, lễ tốt nghiệp hoặc trong các buổi tiệc trang trọng thì thường là phụ nữ sẽ mặc Kimono. Những người học và làm việc trong giới nghệ thuật truyền thống của Nhật như là các vũ công, những người phục vụ trong các quán ăn Nhật truyền thống thường phải bắt buộc mặc các trang phục truyền thống.

Kimono truyền thống
Hình ảnh thiếu nữ mặc Kimono rất duyên dáng, nếu có dịp sang Nhật các bạn nữ hãy thử một lần sẽ rất thú vị đó
Được biết, người Nhật sẽ mặc Kimono ít nhất 4 lần trong đời. Đóa là vào các dịp lễ sau mà chúng tôi đã tìm hiểu
1.Ngày tết thiếu nhi 753, ngày này được xem là ngày đầu tiên mặc kimono trong đời của các em bé Nhật Bản. Theo phong tục của người Nhật, 3 tuổi, 5 tuổi, 7 tuổi là độ tuổi may mắn nhất của các em nhỏ.

kimono trẻ em
2.Lễ trưởng thành. Đây là một trong những ngày lễ khá lớn ở đất nước này. Ngày lễ này diễn ra nhằm để cầu chúc những điều may mắn nhất đến thanh niên Nhật Bản vừa tròn 20 tuổi. Cũng là ngày đánh dấu mốc trưởng thành cho họ, nhắc nhở họ rằng họ đã thực sự trưởng thành và hiển nhiên phải biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
3.Lần thứ ba chắc hẳn là rất khó quên, ấy chính là lễ cưới. Ngày này, cô dâu được mặc bộ Kimono có thể nói là đẹp nhất trong đời, không thể quên. Với bộ Kimono thông thường sẽ chỉ mất khoảng một tuần để hoàn thành, nhưng với Kimono dành cho cô dâu, họ sẽ phải mất một tháng thì mới cho ra thành phẩm đẹp nhất.
4.Đó chính là lễ tang, vào ngày này, người Nhật sẽ khoát lên mình bộ Kimono nhưng với họa tiết và cách thiết kế phù hợp với ngày tang lễ chứ sẽ không nhiều màu sắc như Kimono thông thường.
Trên đây, chỉ là những thời điểm mà người Nhật chắc chắn sẽ mặc Kimono trong đời, ngoài ra, vào các ngày lễ khác, hay ngày đi thăm viếng đền chùa, bạn cũng có thể thấy người dân Nhật Bản diện cho mình những bộ Kimono truyền thống vô cùng đẹp mắt.

2,656 chars | 2017/07/10 06:33

Xem thêm bài viết liên quan

Kosupure - Nghệ thuật Cosplay Nhật Bản

Kosupure - Nghệ thuật Cosplay Nhật Bản

25/05/2015, Thời trang Nhật bản
Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra, viết tắt của "Costume play", và được phát âm là Kosupure (コスプレ) ở Nhật. Từ này chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games,...
Kimono và Yukata - trang phục truyền thống Nhật Bản

Kimono và Yukata - trang phục truyền thống Nhật Bản

15/11/2017, Thời trang Nhật bản
Có rất nhiều phong cách kimono truyền thống, từ các bộ váy cưới chính thức và các lễ nghi khác cho những chiếc yukata thường mặc cho lễ hội và đi ngủ
Phụ Nữ Nhật ghiền răng khểnh tới mức có thể chi hàng trăm đô để thử

Phụ Nữ Nhật ghiền răng khểnh tới mức có thể chi hàng trăm đô để thử

23/11/2017, Thời trang Nhật bản
Nhật bản có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa thể nào có thể khám phá hết được. Họ rất yêu cái đẹp thích làm đẹp bản thân theo những nhu cầu khác nhau.Có một sự thật hiển nhiên đó là phụ nữ nào cũng thích làm đẹp. Tuỳ thuộc vào từng quốc gia, phái đẹp lại có cách để biến mình trở nên cuốn hú...
Tại sao người Nhật lại thích mặc đồng phục

Tại sao người Nhật lại thích mặc đồng phục

13/11/2017, Thời trang Nhật bản
Nhật Bản chắc chắn là một trong những quốc gia trên thế giới nơi có bộ đồng phục phổ biến nhất. Thanh niên mặc đồng phục trường cao đẳng ở trường trung học, và thậm chí cả trường đại học.
Tại sao Đồng phục của nữ sinh Nhật Bản lại siêu ngắn bất chấp thời tiết ?

Tại sao Đồng phục của nữ sinh Nhật Bản lại siêu ngắn bất chấp thời tiết ?

06/12/2017, Thời trang Nhật bản
Đồng phục Nhật Bản đã có tuổi đời tới 150 năm. Nó lần đầu tiên được ra đời vào thời Minh Trị với mục đích là nhằm xóa bỏ đi khoảng cách giàu nghèo trong trường học. Kiểu đồng phục đầu tiên là một bộ áo sơ mi đi kèm kimono và quần hakama (quần hakama là kiểu quần giống váy xếp nếp). Đồng phục nữ s...